Chính quyền lên tiếng sau clip người đàn ông đổ sữa ở Nghệ An

Mới đây, clip người đàn ông giận dữ đổ từng thùng sữa xuống đường gây xôn xao mạng xã hội trong 2 ngày qua. Theo Tiền Phong, chiều ngày 5/5, bà Cao Thị Hường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết đã nắm được thông tin sự việc. Bà Cao Thị Hường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa cho biết: “Trên địa bàn xã chỉ có gia đình anh Lê Duy Đức nuôi bò sữa với hơn 30 con, trong đó, có 17 con cho sữa. Đầu tiên, gia đình tự nuôi, sau đó, nằm vào mô hình kinh tế của xã, có sự hỗ trợ của thị xã. Việc ký kết mua bán sữa thì họ ký thẳng với nhà máy chứ chính quyền chỉ xác nhận. Chính quyền xã thỉnh thoảng lên thăm trang trại của anh Đức và động viên, thấy bình thường, không nghe phản ánh, bữa này lại xảy ra chuyện đó”. 

“Việc ký kết mua bán sữa thì họ ký thẳng với công ty sữa chứ chính quyền không rõ. Địa điểm này cũng không nằm trên địa bàn xã. Hôm xảy ra sự việc, chúng tôi cũng chỉ nắm thông tin từ người khác chứ anh Đức không hề phản ánh trực tiếp với chính quyền địa phương”, bà Hường nói.

“Tôi mới nhận được thông tin, khu vực mà người dân đổ sữa tươi thuộc địa bàn của phường, do nhà máy sữa thuê lại của một hộ dân hàng chục năm nay, giống như là một điểm trung chuyển. Phát sinh việc đổ sữa thì chúng tôi sẽ kiểm tra xem có ảnh hưởng đến môi trường hoặc khiếu kiện gì của dân hay không?”, Ông Hồ Thanh Phong - Chủ tịch UBND phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, cho biết qua trao đổi với báo Tiền Phong

“Các hộ dân có hợp đồng với công ty này để thu mua sữa thì họ đến nhập sữa cho công ty, có xe của công ty sữa chuyển đi. Nhận được thông tin, chúng tôi có xuống kiểm tra và hiện đang xác minh”, ông Phong nói.

Cũng theo báo này, ông Hoàng Phú Hiền - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa thông tin: “Chúng tôi đã nắm được, hiện cán bộ đang xuống làm việc. Người dân bán sữa trực tiếp với đơn vị thu mua”.

Ảnh cắt từ clip. Ảnh cắt từ clip.

Nhà máy sữa khẳng định mức giá thu mua cao nhất thị trường Việt Nam

Trong khi đó, theo báo Thời Đại, ông Ngô Công Thắng - Giám đốc Nhà máy sữa Nghệ An đã có văn bản thông tin với báo chí như sau: “Tại tỉnh Nghệ An, nhà máy đang thu mua sữa của 103 hộ dân, lượng sữa hàng ngày khoảng 9 tấn, giá sữa bình quân 12.727 đồng. Mức giá thu mua sữa nguyên liệu của nhà máy hiện nay có thể nói là vào hàng cao nhất thị trường Việt Nam và cao hơn rất nhiều so với giá sữa thế giới từ 131% đến 171%.

Ảnh cắt từ clip Ảnh cắt từ clip

Chất lượng sữa được kiểm soát hết sức chặt chẽ và khoa học. Hiện Công ty chỉ thu mua sữa của bà con ký hợp đồng trực tiếp với công ty với điều kiện sữa đạt chất lượng như trong hợp đồng đã thỏa thuận. Nếu sữa không đạt chất lượng thì sẽ tạm ngưng thu mua và yêu cầu hộ dân khắc phục cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát từ nhà.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà máy đã làm việc với hộ chăn nuôi và giải thích các lí do làm ảnh hưởng đến giá sữa thu mua thực tế. Hộ chăn nuôi đã hiểu rõ sự việc, đã nhập sữa trở lại và xóa bỏ clip đổ sữa. Đây là trường hợp đơn lẻ của hộ chăn nuôi trong lúc nóng giận, không hiểu rõ sự việc làm ảnh hưởng đến phong trào chăn nuôi chung”.