Chiêm ngưỡng “kho báu” tượng đồng của nghệ nhân Hà Nội

Căn nhà nhỏ của nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng Lê Văn Khang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lưu giữ hàng trăm bức tượng bằng đồng lớn nhỏ khác nhau. Phần lớn tượng do chính tay nghệ nhân Lê Văn Khang đúc từ những ngày đầu theo nghiệp cho tới sau này. Căn nhà nhỏ của nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng Lê Văn Khang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lưu giữ hàng trăm bức tượng bằng đồng lớn nhỏ khác nhau. Phần lớn tượng do chính tay nghệ nhân Lê Văn Khang đúc từ những ngày đầu theo nghiệp cho tới sau này.
Sống với đam mê nghề đúc tượng đồng, nghệ nhân Nguyễn Văn Khang có nhiều năm tìm hiểu cũng như đi khắp nơi để tìm mua, sưu tầm những vật dụng cổ được làm bằng đồng. Ông còn đi nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc để tìm hiểu các công nghệ đúc đồng. Sống với đam mê nghề đúc tượng đồng, nghệ nhân Nguyễn Văn Khang có nhiều năm tìm hiểu cũng như đi khắp nơi để tìm mua, sưu tầm những vật dụng cổ được làm bằng đồng. Ông còn đi nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc để tìm hiểu các công nghệ đúc đồng.
Tất cả tượng hiện có trong căn nhà nhỏ của ông được sắp xếp theo thứ tự. Chiếc sập gỗ xếp kín các bức tượng chân dung lãnh tụ, đồ thờ cúng, linh vật, tượng Phật… Tất cả tượng hiện có trong căn nhà nhỏ của ông được sắp xếp theo thứ tự. Chiếc sập gỗ xếp kín các bức tượng chân dung lãnh tụ, đồ thờ cúng, linh vật, tượng Phật…
Tượng Phật bằng đồng. Tượng Phật bằng đồng.
Chiếc lư hương cổ bằng đồng. Theo nghệ nhân Khang, đây là chiếc lư hương có một không hai ở Việt Nam mà ông phải mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc mới có được. Chiếc lư hương cổ bằng đồng. Theo nghệ nhân Khang, đây là chiếc lư hương có một không hai ở Việt Nam mà ông phải mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc mới có được.
Những bước tượng đồng nhỏ nhưng rất tinh tế. Những bước tượng đồng nhỏ nhưng rất tinh tế.
Chiếc ấm đun nước bằng đồng có từ hàng trăm năm trước được ông sưu tầm. Chiếc ấm đun nước bằng đồng có từ hàng trăm năm trước được ông sưu tầm.
Bức tượng Phật nghìn tay nghìn mắt do ông Khang tạo tác, nặng khoảng 80 kg. Bức tượng Phật nghìn tay nghìn mắt do ông Khang tạo tác, nặng khoảng 80 kg.
Bộ sưu tập trống đồng đủ kích cỡ hiện đang được trưng bày trên tầng hai của ngôi nhà. Bộ sưu tập trống đồng đủ kích cỡ hiện đang được trưng bày trên tầng hai của ngôi nhà.
Một chiếc mâm cổ được làm bằng đồng đen - loại vật liệu đắt hơn vàng. Một chiếc mâm cổ được làm bằng đồng đen - loại vật liệu đắt hơn vàng.
Hàng ngày, ngoài làm việc bên xưởng đúc, ông Khang thường xuyên lau chùi, kiểm tra những báu vật vô giá mà ông đang sở hữu. Hàng ngày, ngoài làm việc bên xưởng đúc, ông Khang thường xuyên lau chùi, kiểm tra những báu vật vô giá mà ông đang sở hữu.