Hàng ngày, những chiếc thuyền sắt chở cá tép dầu đánh bắt trên sông Đà tập trung ở chân cầu Pá Uôn, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La) để bán cho những đầu mối thu mua về làm cá khô. Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào người Thái vùng sông nước. Hàng ngày, những chiếc thuyền sắt chở cá tép dầu đánh bắt trên sông Đà tập trung ở chân cầu Pá Uôn, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai, Sơn La) để bán cho những đầu mối thu mua về làm cá khô. Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào người Thái vùng sông nước.
Theo thống kê, năm 2017 toàn huyện Quỳnh Nhai khai thác được 540 tấn thủy sản. Để bắt được cá tép dầu người dân phải dùng bóng điện thắp sáng dụ cá từ tối hôm trước sáng môn sau mới kéo lưới lên. Cá tươi mua tại thuyền là 10.000 đồng một kg. Theo thống kê, năm 2017 toàn huyện Quỳnh Nhai khai thác được 540 tấn thủy sản. Để bắt được cá tép dầu người dân phải dùng bóng điện thắp sáng dụ cá từ tối hôm trước sáng môn sau mới kéo lưới lên. Cá tươi mua tại thuyền là 10.000 đồng một kg.
Sau khi mua cá từ thuyền về, nhiều người phải dùng dao nhỏ, sắc để mổ cá. Sau khi mua cá từ thuyền về, nhiều người phải dùng dao nhỏ, sắc để mổ cá.
Cá được mổ từ lưng vứt bỏ ruột và đầu. Cá được mổ từ lưng vứt bỏ ruột và đầu.
“Mùa cao điểm, gia đình phải thuê thêm nhân công làm việc, mỗi người mổ liên tục cả chục cân mỗi sáng. Có gia đình mỗi ngày chế biến 2 tạ cá tươi” chị Mề Thị Duyên xã Chiềng Bằng nói. “Mùa cao điểm, gia đình phải thuê thêm nhân công làm việc, mỗi người mổ liên tục cả chục cân mỗi sáng. Có gia đình mỗi ngày chế biến 2 tạ cá tươi” chị Mề Thị Duyên xã Chiềng Bằng nói.
Cá được rủa lại bằng nước sạch, để ráo. Cá được rủa lại bằng nước sạch, để ráo.
Theo chị Duyên, cá ráo nước tới đâu ướp gia vị tới đó bởi tép dầu thân mỏng nên khi mổ xong phân hủy rất nhanh. Gia vị chính là ớt tươi, đường, muối và sa tế. Tất cả được ướp trộn trong 15 phút, sau đó đem phơi nắng. Theo chị Duyên, cá ráo nước tới đâu ướp gia vị tới đó bởi tép dầu thân mỏng nên khi mổ xong phân hủy rất nhanh. Gia vị chính là ớt tươi, đường, muối và sa tế. Tất cả được ướp trộn trong 15 phút, sau đó đem phơi nắng.
Cứ 5 kg cá tươi chế biến được một kg cá khô. Bà Mề Thị Giêng cho biết, với cách chế biến tép dầu khô đặc trưng của vùng đất này, người thưởng thức sẽ thích thú bởi hương thơm, độ ngậy, vị ngọt, cay… đan xen trong những thớ thịt trắng ngần của cá. Cứ 5 kg cá tươi chế biến được một kg cá khô. Bà Mề Thị Giêng cho biết, với cách chế biến tép dầu khô đặc trưng của vùng đất này, người thưởng thức sẽ thích thú bởi hương thơm, độ ngậy, vị ngọt, cay… đan xen trong những thớ thịt trắng ngần của cá.
Cá tép dầu khô nơi đây được so sánh với cá chỉ vàng ở vùng biển. Cá tép dầu khô nơi đây được so sánh với cá chỉ vàng ở vùng biển.
Cá tép dầu khô được coi là đặc sản huyện Quỳnh Nhai, giá bán 180.000 đồng/kg được bán tới các quán nhậu, nhà hàng khắp cả nước…. Nhiều hộ cho hay nghề làm cá khô mang lại thu nhập 500 ngàn đến 1 triệu đồng/ngày. Cá tép dầu khô được coi là đặc sản huyện Quỳnh Nhai, giá bán 180.000 đồng/kg được bán tới các quán nhậu, nhà hàng khắp cả nước…. Nhiều hộ cho hay nghề làm cá khô mang lại thu nhập 500 ngàn đến 1 triệu đồng/ngày.