Sáng 23/3, vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở tòa chung cư cao cấp Carina (quận 8, TP. HCM) khiến dư luận bàng hoàng. nhất là khi con số thương vong quá lớn. Theo người dân toà nhà, khi xảy ra hoả hoạn hệ thống chuông báo cháy không hoạt động nên rất nhiều người không biết có cháy cho đến khi bị ngạt khói.

Lực lượng PCCC khẩn trương chữa cháy giải cứu những nạn nhận còn mắc kẹt bên trong toà nha. Ảnh PCCC Lực lượng PCCC khẩn trương chữa cháy giải cứu những nạn nhận còn mắc kẹt bên trong toà nha. Ảnh PCCC

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đại diện công ty 577, công ty mẹ của công ty Hồng Thanh (chủ đầu tư tòa chung cư Carina Plaza) cho biết: “Tòa nhà này do công ty Hồng Thanh làm chủ đầu tư. Trước hết chúng tôi thành thật chia buồn về sự cố không ai mong muốn. Khi sự cố xảy ra, phía công ty mẹ là công ty 577 cũng như công ty Hồng Thanh đã nhanh chóng có mặt, tham gia cùng lực lượng PCCC và chính quyền các cấp giải quyết những vấn đề cần thiết nhất. Đối với những trường hợp thương vong, chúng tôi đã có bộ phận liên lạc, theo dõi và hỗ trợ để khắc phục những vấn đề xảy ra.

Nhiều người dân thắc mắc về vấn đề chuông báo cháy không hoạt động, người này cho biết: “Định kỳ, lực lượng kiểm tra, PCCC đều đi kiểm tra và xác nhận là hệ thống đã đầy đủ. Chung cư này đã được khai thác sử dụng từ năm 2009 (đến nay là 10 năm và không có điều gì xảy ra). Sự cố lần này hết sức bất ngờ. Về nguyên nhân như thế nào thì lực lượng chức năng sẽ xác định và có câu trả lời”.

Những người dân sống tại chung cư may mắn thoát nạn. Những người dân sống tại chung cư may mắn thoát nạn.

Liên quan đến vụ việc, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM tiếp nhận những nạn nhân trong vụ cháy.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Tiếp nhận 8 nạn nhân chết cháy; cấp cứu 8 nạn nhân người lớn và 2 trẻ em bị ngạt khí - hiện đã ổn.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Tiếp nhận và cấp cứu 7 nạn nhân, trong đó 1 trường hợp nặng đang thở máy, 1 trường hợp đang theo dõi.

Bệnh viện Triều An: đến 5h30 ngày 23.3, tiếp nhận cấp cứu 9 nạn nhân, 3 nạn nhân chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca nặng, 2 ca yêu cầu), 5 trường hợp ổn đã xuất viện, 1 trường hợp nhập viện khoa chấn thương chỉnh hình (theo dõi lún trượt cột sống do nhảy từ lầu 2).

Bệnh viện Quận 6: Tính đến hiện tại, bệnh viện Q.6 tiếp nhận 27 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp theo dõi tại Cấp cứu, 5 trường hợp nhập viện (2 ca Khoa Nội, 3 ca Khoa Ngoại), chuyển viện 10 trường hợp, cho về 9 trường hợp. Hiện tại xe cấp cứu của bệnh viện đang ứng trực tại hiện trường.

Bệnh viện Nhi đồng 1: tiếp nhận 8 trẻ bị ngạt khói. Hiện có 2 trẻ thở oxy tạm ổn, 8 trẻ nhẹ đang theo dõi.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được khẩn trương điều tra làm rõ.