Ngày 3/4, thông tin từ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, vừa mới cấp cứu thành công một bệnh nhi nuốt phải giấy ăn. Bệnh nhi là bé N.D.T.Đ. (21 tháng tuổi) phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An).

Chị T.N (26 tuổi, mẹ cháu Đ.) cho biết: “Bé có những biểu hiện bất thường từ tối 31/3. Ban đầu cháu Đ. ho rất nhiều nhưng gia đình lại chỉ nghĩ là con bị cảm cúm bình thường. Nhưng đến đêm thì bé có biểu hiện ho và khó thở rõ ràng hơn”.

Ngày 1/4, khi thấy bé bị tím tái, thở rít vào, cả nhà mới vội vã đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Tại đây, khoa Cấp cứu, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng ho nhiều, quấy khóc, khó thở, tím môi, giảm thông khí phổi trái.

Các bác sĩ giải thích việc cháu bị mắc giấy ăn cho gia đình Các bác sĩ giải thích việc cháu bị mắc giấy ăn cho gia đình

Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ lúc vào viện là theo dõi viêm phổi nặng. Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng tiếp theo của bệnh nhi diễn biến không đặc trưng theo hướng chẩn đoán ban đầu. Cháu Đ. tiếp tục khó thở nhiều, ho tím tái.

Ê-kíp trực tiến hành hội chẩn với chuyên khoa Tai-mũi-họng, Gây mê để đưa ra hướng chẩn đoán và xử trí. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ nghi ngờ có dị vật gây bít tắc đường thở.

Khai thác từ gia đình, người mẹ khẳng định cháu không ăn hay nuốt phải vật gì cứng, nhọn. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ, người bố nhớ ra cháu có chơi giấy ăn.

Bệnh nhi được chuyển sang khoa Tai-mũi-họng, ê-kíp phẫu thuật đã nhanh chóng quyết định tiến hành nội soi phế quản bằng ống mềm kết hợp với ống cứng, gắp dị vật cho trẻ. Kết quả mẫu bệnh phẩm được gắp ra từ phế quản trẻ gồm nhiều mảnh giấy ăn.

Dị vật được lấy ra sau phẫu thuật Dị vật được lấy ra sau phẫu thuật

BS Trịnh Thanh Hưng, khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết đây là trường hợp hiếm gặp trên lâm sàng, rất khó chẩn đoán, việc khai thác tiền sử khó khăn, triệu chứng lâm sàng không đặc thù.

“Trong quá trình soi, do dị vật mềm và mủn, nằm sâu bít tắc hoàn toàn lòng phế quản phổi trái, lại ở lâu trong đường thở nên việc gắp dị vật ra rất khó khăn, đòi hỏi sự chuẩn xác, cẩn thận”, bác sĩ Hưng nói.

Hiện sau phẫu thuật gắp dị vật, trẻ tỉnh, sức khỏe ổn định, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Tai-mũi- họng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Trịnh Thanh Hưng khuyến cáo tới các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý vì trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng.  Đặc biệt, các phụ huynh nên thận trọng với những thức ăn, đồ chơi nhỏ lọt miệng… có thể làm cho trẻ mắc dị vật, để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.