Đã gần một tuần sau vụ việc Changmakeup bị tố có liên quan đến một shop bán mỹ phẩm giả gây xôn xao mạng xã hội.  Mọi việc bắt đầu từ một bài viết của M.D - nữ doanh nhân khá nổi ở Sài Gòn. Người này tố shop mỹ phẩm F.Cosmetic - một shop khá nổi ở Sài Gòn và từng được Changmakeup giới thiệu nhiều lần - bán hàng giả.

Changmakeup viết một bài rất dài để giải trình về vụ mỹ phẩm giả, nhưng làn sóng phản đối vẫn tăng cao

Về phía M.D, cô cho biết, ngay từ đầu khi đăng bài, cô đã không nhắc đích danh tên shop cũng như tên Changmakeup, nhưng trước cách đáp trả thiếu thiện ý của shop F. cô đành nêu đích danh. Nhưng điều khiến cô thất vọng nhất chính là việc shop F. trả lời comment cho biết rằng: ”Shop này là của mẹ Chang. Chang không quản lý nhé”.

M.D cho rằng đây là một hành động ”phủi” trách nhiệm, bởi trên trang web của mình, Chang vẫn giới thiệu các fans mua sản phẩm của cô ở shop F., cách đây vài ngày cô còn đăng story có hình ảnh của shop F. và một lượng lớn followers của shop F. là từ fans của Chang mà ra. Nếu thay đổi chủ hoặc người đại diện, thì phải có thông báo chính thức chứ không thể ”đánh lận con đen” như vậy.

Changmakeup viết một bài rất dài để giải trình về vụ mỹ phẩm giả, nhưng làn sóng phản đối vẫn tăng cao

Ai cũng biết, Changmakeup từ lâu đã trở thành một cái tên uy tín trong lĩnh vực make up làm đẹp. Nhiều bạn trẻ vì hâm mộ cô nên đã tin tưởng vào các clip, bài review… mỹ phẩm của cô, dựa vào đó để tìm mua cho mình sản phẩm phù hợp. Vì vậy, sự việc lần này được đánh giá là khá nghiêm trọng và Changmakeup đã nhận về các phản ứng tiêu cực. Mọi người đang yêu cầu Changmakeup giải thích rõ ràng về vấn đề này.

Changmakeup viết một bài rất dài để giải trình về vụ mỹ phẩm giả, nhưng làn sóng phản đối vẫn tăng caoChangmakeup viết một bài rất dài để giải trình về vụ mỹ phẩm giả, nhưng làn sóng phản đối vẫn tăng cao

Mới đây, cô nàng đã có một bài ghi chú khá dài trên trang cá nhân về vấn đề này. Bài viết bắt đầu bằng việc cô nàng cho rằng những ngày này, mình ”bị sốc, và suy sụp thực sự. Đến hôm nay mình mới lấy lại được bình tĩnh giãi bày với các bạn”. Sau đó, cô tâm sự về sự ra đời của shop F. - điều khiến cô thoát khỏi cái vỏ rụt rè, tự ti của bản thân để trở nên mạnh dạn hơn.

Changmakeup viết một bài rất dài để giải trình về vụ mỹ phẩm giả, nhưng làn sóng phản đối vẫn tăng cao

”Tháng 3/2016 là thời điểm mình chuẩn bị tốt nghiệp với bài vở chồng chất và đang tập trung về một đam mê lớn hơn - đam mê khởi nghiệp với sản phẩm do chính mình tạo ra. Nếu các anh/chị, bạn nào đã từng khởi nghiệp hay cố gắng tìm việc sau khi ra trường khi còn quá non và thiếu kinh nghiệm, hẳn sẽ nhớ cái cảm giác vô cùng áp lực ấy. Mỗi ngày lên lớp, làm thêm trong trường, về nhà đóng gói hàng, chuẩn bị post video, chụp ảnh swatch, vạch ý tưởng cho start-up, mình đã cảm thấy quá tải. Muốn tốt nghiệp ĐH loại giỏi, lo thực tập chỗ tốt, lập kế hoạch khởi nghiệp. Một núi việc phải hoàn thành. Mình nhận ra đã đến lúc phải dừng ở Ceecee Land và Felice, cụ thể là bỏ hoàn toàn việc mua, gửi hàng về, để dành toàn tâm sức cho bằng tốt nghiệp, Youtube và OFÉLIA. Rất may, mẹ và bạn đều hiểu và cảm thông với mình.

Lần cuối mình nói Felice là shop của mình tại website changmakeup.com là trong bài blog “Liquid Lipstick - Có thích hợp với bạn?” vào ngày 18/5/2015. Lần cuối mình dẫn link tới Felice trong video Youtube là ngày 5/2/2016, video swatch son BBIA Green Series”.

Changmakeup viết một bài rất dài để giải trình về vụ mỹ phẩm giả, nhưng làn sóng phản đối vẫn tăng cao

Khi đó mình đã không nghĩ rằng chỉ là một blogger, mình sẽ phải có trách nhiệm công khai thời điểm, lý do mọi việc mình ngưng làm, sẽ làm (như việc dừng hợp tác kinh doanh với mẹ và bạn để tập trung vào học hành, làm video và lập OFÉLIA).

Chang cũng công khai tin nhắn cô đã nhắn cho M.D để giải thích việc ”cô không còn liên quan đến shop F. từ cách đây 2 năm và gửi lời xin lỗi đến M.D”, nhưng đáp lại chỉ là những phản ứng khá gay gắt từ nữ doanh nhân này.

Changmakeup viết một bài rất dài để giải trình về vụ mỹ phẩm giả, nhưng làn sóng phản đối vẫn tăng cao

Cô cho rằng: ”Mình không thể bắt các bạn phải chấp nhận sự thật trên. Nhưng mình mong các bạn hiểu cho là mình không thể bẻ cong sự thật. Mình có thể “bất hiếu”, “vô trách nhiệm” với mẹ ở việc mình đã để mẹ tự kinh doanh hai năm nay. Nhưng việc nói ra sự thật rằng Chang đã không quản lý và liên quan đến Felice từ tháng 3/2016, mình chỉ đơn thuần không muốn mẹ bị phiền nhiễu. Nếu Felice chỉ là một shop bán lẻ, không liên quan gì đến tên Changmakeup, bạn nghĩ liệu sự việc này có gây nhiều mâu thuẫn đến thế?”

Bài viết đã nhận về sự chú ý rất lớn của cư dân mạng - nhất là những người đã mong cô lên tiếng thời gian qua. Bên cạnh một số bình luận ủng hộ, an ủi, mong cô sớm vượt qua sự việc lần này, thì có rất nhiều bình luận tỏ ý thất vọng về cách xử lý khủng hoảng của Chang. Thậm chí, điều quan trọng nhất - liệu F. có bán hàng fake - cũng không được Chang giải đáp rõ ràng.

Nickname Nguyen Huong viết: ”Đọc xong bài viết rất dài và dẫn chứng các thứ nhưng cuối cùng chỉ thấy Chang rũ bỏ trách nhiệm về shop. Thật sự nếu không có mác Changmakeup bảo hành thì chắc chắn F. không có nhiều người biết đến và mua hàng như vậy. Sử dụng uy tín kèm thương hiệu của mình bảo đảm cho doanh thu cửa hàng ổn định, điều đấy là sự thật ai cũng có thể thấy nên mong Chang đừng chối khi nói “không biết khi rút chân ra khỏi 1 cửa hàng thì phải đăng bài post thông báo”. Việc xử lý tình huống này của Chang thật sự không thỏa đáng, khiến người ta hoài nghi có vậy thôi. Auth hay fake thì xin hãy trả lời rõ ràng, nếu thật sự fake thì thay mặt nhận lỗi hộ mẹ và đưa lí do chính đáng. Không nên chối bay chối biến trách nhiệm và đẩy sang cho mẹ lo sợ ảnh hưởng đến hình ảnh của mình, cuối cùng mẹ Chang lại không ra mặt vì là người lớn tuổi không dùng mạng xã hội. Thành khẩn và bù đắp thỏa đáng sẽ không ai nỡ để bụng, bởi vốn dĩ Chang đã có một hình ảnh tốt”.