Sự việc xảy ra vào chiều ngày 11/5, nạn nhân đuối nước là cháu Hoàng Thanh Bình (11 tuổi), học sinh lớp 5 trường tiểu học Nà Chì (xã Nà Chì, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang). Trong lúc nguy kịch, cháu Bình may mắn được anh Bùi Đức Hai chiến sỹ công an công tác tại phòng Pk20-Công an tỉnh Hà Giang cứu giúp.

Clip: chàng cảnh sát trẻ Bùi Đức Hai sơ cứu cho cháu bé do người dân quay lại

Chiều hôm đó, cháu Bình theo bạn bè vào thác Tre thôn Nà Chì để tắm, không may bị đuối nước dẫn đến bất tỉnh. Bạn bè đi cùng cháu Bình đều còn rất nhỏ và không có kĩ năng sơ cứu, cũng không có người lớn nào đi cùng.

Cháu bé đuối nước may mắn được chàng chiến sĩ cảnh sát trẻ Bùi Đức Hai (phải) cứu sống. Cháu bé đuối nước may mắn được chàng chiến sĩ cảnh sát trẻ Bùi Đức Hai (phải) cứu sống.

Đúng hôm anh Bùi Đức Hai được cấp phép nghỉ về thăm gia đình, và đưa các cháu đi tắm ở đó đã gặp phải trường hợp cháu Hoàng Thanh Bình đang mê man và có dấu hiệu ngừng thở. Ngay lập tức anh Hai đã vận dụng những kĩ năng nghiệp vụ đã được trang bị để sơ cứu hô hấp cho cháu, sau một hồi cháu Bình đã tỉnh lại.

Clip: Nhờ được sơ cứu kịp thời, cháu Bình đã tỉnh lại.

Sự việc xảy ra khi không có mặt của cha mẹ cháu Bình, vì lúc đó cả hai đều đang đi làm chưa về. Khi nghe tin con trai bị đuối nước, bố mẹ cháu Bình đều hoảng hốt và vội chạy đến thác Tre, nơi xảy ra sự việc. Gia đình cháu Bình vô cùng xúc động và biết ơn trước việc làm của chàng cảnh sát trẻ Bùi Đức Hai vì đã cứu con họ từ cõi chết trở về. Được biết, sau đó bố mẹ cháu Bình mang gà đến tận nhà cảm ơn Hai và gia đình tuy nhiên chàng trai đã không nhận vì anh coi đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

Anh Bùi Đức Hai chia sẻ: “Lúc đó tôi chỉ nghĩ làm sao cứu được cậu bé thôi, và khi cậu bé tỉnh lại tôi mừng và hạnh phúc lắm!”.

Chân dung chàng cảnh sát trẻ Bùi Đức Hai. Chân dung chàng cảnh sát trẻ Bùi Đức Hai.

Trước hành động đầy ý nghĩa và cao đẹp đó cho chúng ta thấy rằng ở đâu đó vẫn luôn có những người tốt, sẵn sàng giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào và bất cứ đâu. Chàng cảnh sát trẻ Bùi Đức Hai đã làm một việc đầy ý nghĩa nhân văn, thể hiện là một người sống có trách nhiệm, đạo đức và sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người dân, là tấm gương để nhiều người học tập.

Hành động cứu giúp người đầy nhân văn của Bùi Đức Hai rất đáng ca ngợi và cần được nhân rộng. Hành động cứu giúp người đầy nhân văn của Bùi Đức Hai rất đáng ca ngợi và cần được nhân rộng.

Ngoài ra, qua sự việc này cũng là một sự cảnh báo về nguy cơ đuối nước của trẻ khi thời tiết vào hè, thời tiết oi nóng. Người lớn cần tập bơi cho con trẻ và thường xuyên để mắt khi cho các bé tắm hồ, ao, sông…để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.