Đây một phần trong bài diễn văn từng gây xôn xao dư luận được ông chủ của Apple phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các sinh viên trường đại học Stanford, Mỹ. Steve Job đã mang đến cho các sinh viên 3 câu chuyện ngắn về cuộc đời mình, mỗi mảnh ghép của ông đều tạo rất nhiều cảm hứng cho các thế hệ sau này, đặc biệt nhất là phần ông chia sẻ về cái chết, sau khi Jobs được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Trích dẫn bài diễn văn của Steve Jobs:

“Năm 17 tuổi, tôi có đọc được một câu châm ngôn đại loại là: 'Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của mình, chắc chắn sẽ có một ngày bạn làm được điều đúng đắn'.

Và… câu nói ấy đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng, kể từ đó, trong suốt 33 năm trời, sáng nào tôi phải nhìn vào gương và tự hỏi mình: 'Nếu hôm nay là ngày cuối cùng được sống, tôi có muốn làm hết những điều mình định làm không?' - Và bất cứ khi nào câu trả lời là Không lặp đi lặp lại trong nhiều ngày, tôi biết mình sẽ phải thay đổi. 

Câu hỏi thiên tài Steve Jobs đã dành tận 33 năm cuộc đời để đi tìm đáp ánLuôn nhớ rằng mình sắp chết là bí quyết quan trọng nhất để tôi có thể ra nhiều quyết định đúng đắn trong đời. Vì tất cả những kỳ vọng lớn lao, niềm tự hào, nỗi sợ hãi hoặc thất bại… đều sẽ chẳng còn là gì khi đối mặt với cái chết, chỉ những gì quan trọng nhất còn tồn tại. Nhớ đến cái chết giúp tôi thoát khỏi suy nghĩ sợ mất mát. Một khi bạn đã trần trụi rồi, còn lý do gì mà không theo đuổi những gì trái tim mong muốn. 

Không ai muốn chết cả. Ngay cả những người luôn mong được nhìn thấy thiên đường cũng chẳng muốn chết đi và lên đấy. Cái chết là điểm đến cuối cùng của tất cả chúng ta, không ai có thể thoát khỏi điều đó. Và nó phải như vậy, vì cái chết có lẽ là phát minh vĩ đại nhất của cuộc đời. Đó là sự kiện làm thay đổi mọi thứ. Cái chết cuốn trôi những điều cũ kỹ, dọn đường có cái mới. Ngay lúc này, những điều mới mẻ đó là bạn, nhưng không lâu nữa chính bạn cũng sẽ trở thành ký ức và bị xoá nhoà. Tôi rất xin lỗi vì có phần bi quan, nhưng đó là sự thật. Thời gian của mỗi người đều có có hạn, nên đừng phí hoài nó để sống cuộc đời của người khác.”

Câu hỏi thiên tài Steve Jobs đã dành tận 33 năm cuộc đời để đi tìm đáp ánSau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, Steve Jobs đã ra đi ở tuổi 56 vào ngày 5/10/2011 để lại khối di sản to lớn cho làng công nghệ thế giới. Ông đã luôn sống như thể mỗi ngày là ngày cuối cùng của đời mình, để không ngừng nỗ lực làm mọi thứ mình nghĩ, thành công nối tiếp thành công, nếu thất bại ông sẽ nhanh chóng thay đổi và tiếp tục khai sinh ra nhiều hướng đi mới. Ngay cả trong những năm bệnh tật, ý chí đó cũng không hề gục ngã trong Steve, các thế hệ Iphone mới vẫn ra đời, công nghệ thế giới vẫn phát triển vượt bậc trong thời đại của Steve.

Câu hỏi thiên tài Steve Jobs đã dành tận 33 năm cuộc đời để đi tìm đáp ánCâu hỏi “Nếu chỉ còn một ngày để sống” có lẽ không quá xa lạ với nhiều người nhưng đôi khi lại là điều khiến chúng ta trăn trở mỗi ngày. Hãy thử như Steve, sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, hành động và đừng chỉ ngồi hỏi nữa và xem cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào.