Cách đây hàng trăm năm, tại một thị trấn nhỏ ở Italia, có một nhà buôn trong giai đoạn khó khăn đã phải vay tiền một kẻ cho vay nặng lãi, đó là một lão già nhỏ con mang vẻ ngoài vô cùng xấu xí. Đến hạn trả tiền, nhưng người thương buôn vẫn chưa thu xếp đủ để trả nợ.

Biết được nhà buôn có một cô con gái rất xinh đẹp, tên cho vay nặng lãi ngỏ ý muốn vị thương nhân này đổi con gái để trừ nợ. Chẳng cần phải nói thêm, lời đề nghị này khiến cả hai cha con thương buôn khá bối rối, vì đó là một người chỉ cần nhìn thôi cũng cảm thấy sợ rồi, nói chi đến việc kết hôn, ở đời ở kiếp.

Nhận ra sự chần chừ nơi con nợ, kẻ cho vay lập tức đề nghị một trò chơi mà theo hắn sẽ là công bằng cho cả hai: Bốc thăm may rủi. Tên chủ nợ đã lấy hai viên sỏi, một trắng, một đen cho vào một chiếc túi.

Theo ý hắn, nếu người con gái bốc được viên sỏi màu đen, khoản nợ sẽ được xoá sạch và cô ấy phải cưới hắn. Còn nếu bốc được viên sỏi màu trắng, khoản nợ vẫn được xoá, tuy nhiên cô sẽ không phải kết hôn với hắn.

Cô con gái tinh ý nhận ra tên chủ nợ mưu mô đã lấy cả hai viên sỏi màu đen cho vào túi. Thế nhưng, đến lúc bị dồn vào chân tường rồi, cô không thể không bốc.

Theo phản ứng tự nhiên, bất cứ ai cũng sẽ có ba lựa chọn:

Câu chuyện cô gái, kẻ cho vay và hai viên sỏi: Bài học về lối tư duy vượt giới hạn bản thân

Cách nào cũng có vẻ bế tắc. Vì cô biết có làm sao cũng không thoát khỏi cái bẫy của hắn.

Cuối cùng cô gái xinh đẹp quyết định bốc hạt theo đúng luật lệ của cuộc chơi. Tuy nhiên ngay vừa lấy ra khỏi túi, chưa kịp nhìn xem nó màu gì, cô đã “bất ngờ” làm rơi viên sỏi xuống khu vườn đầy sỏi, khiến không ai có thể nhận ra cô đã bốc được viên màu gì.

Bạn nghĩ đó là sự vụng về vô tình sao?

Với một kẻ thích chơi chiêu, cô gái thông minh đã chọn cách dùng “gậy ông đập lưng ông”, cô nói với tên cho thuê: “Ôi nhìn xem! Tôi thật hậu đậu mà. Nhưng không sao đâu, giờ chúng ta chỉ cần kiểm tra viên sỏi còn lại thì sẽ biết viên sỏi vừa rớt mang màu gì thôi, đúng không nào.”  Chỉ bằng một suy nghĩ phá cách, cô gái trẻ đã cứu bản thân và cả cha thoát khỏi món nợ dai dẳng, khi viên sỏi còn lại trong túi là chắn chắn là màu đen thì mặc định viên cô đánh rơi phải là màu trắng. Cô gái trẻ chiến thắng hoàn toàn thuyết phục.

Thế là lão già mưu mô lặng người chấp nhận thua cuộc, vừa phải xoá khoản nợ, vừa mất cô vợ xinh đẹp.

Câu chuyện cô gái, kẻ cho vay và hai viên sỏi: Bài học về lối tư duy vượt giới hạn bản thân