Truyện kể rằng cách đây hàng triệu năm, khi Sahara vẫn còn là những khu rừng xanh tốt, cây cối um tùm đến mức từ trên cao bạn phải cực kỳ cố gắng mới có thể len lỏi xuống phía dưới mặt đất để lắng nghe cuộc trò chuyện giữa một đám cây con. Trong khi cả khu rừng đang tự thỏa mãn và vui sướng với nguồn nước mát lạnh chảy qua rễ của mình thì một cây sồi bé nhỏ cất tiếng nói:

“Ông tớ bảo rồi quy luật cuộc sống là không có cái gì tồn tại mãi, nên rồi sẽ có ngày nguồn nước cạn kiệt.” - Sồi con quả quyết - “Nếu chỉ biết tận hưởng mà không cố gắng phát triển rễ mạnh mẽ thì chúng ta sẽ tuyệt chủng!”

“Tuyệt chủng ư?? Tớ có nghe lầm không đấy. Ha ha ha…” - Một cây béo ú cười thông cảm, “Thôi đi ông cụ non, đừng có dọa bọn này. Bố tớ bảo nguồn nước tinh khiết này đã nuôi dưỡng khu rừng này hàng ngàn năm rồi đấy! Không đời nào có chuyện đó đâu!”. “Đúng rồi, đúng rồi!” Cả đám cây tán đồng.

“Nhưng…”, sồi con không còn biết nói gì nữa. Nó lủi thủi ngẫm nghĩ một mình, mặc kệ lũ bạn đang cười đùa bàn tán ầm ĩ. Nó phát hiện ra rễ mình vẫn còn yếu và ngắn quá!

Câu chuyện cây sồi và bài học sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển bản thân ảnh 0

Thế là từ hôm đó, trong khi bạn bè tập trung phát triển thân cành lá thật to, thật khỏe, thật xanh để vươn cao đón ánh mặt trời, để khoe sức mạnh, khoe hình thể thì sồi con dùng phần lớn chất dinh dưỡng để chăm sóc phát triển bộ rễ để vươn xa và sâu hơn. Cứ mỗi lần tìm ra được nguồn nước mới, nó lại cảm thấy rất vui mừng và không ngừng cố gắng, cho đến khi đã trưởng thành, nó vẫn giữ vững mục tiêu của mình. Thậm chí khi các con của sồi ra đời, chúng cũng thừa hưởng sự nhẫn nại của bố trong việc phát triển bộ rễ để tìm nguồn nước mới.

Câu chuyện cây sồi và bài học sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển bản thân ảnh 1

Cuối cùng đến một ngày, một chấn động ngầm trong lòng đất khiến cho nhiều mạch nước ngầm nuôi sống khu rừng bị chặn lại. Hàng loạt cây lớn gục ngã, héo hon đi vi thiếu nước. Chỉ có gia đình nhà cây sồi là vẫn đứng vững, họ vẫn quyết tâm đi chinh phục những độ sâu mới để tìm nguồn nước cứu sống mình.

Câu chuyện cây sồi và bài học sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển bản thân ảnh 2

Và nhờ sự kiên trì của mình, loài sồi đó đã được cả thế giới với cái tên Ténéré, được mệnh danh là cây sồi lớn nhất thế giới. Nó làm cho các các nhà khoa học kinh ngạc khi một mình đứng vững sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây nào bầu bạn. Hơn nữa, người ta đã đào thử một cái giếng gần đó và ngỡ ngàng khi phát hiện rễ cây đã đâm xuống đất tận 36m để tìm nước.

Câu chuyện cây sồi và bài học sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển bản thân ảnh 3

Trong cuộc sống cũng có một dòng chảy luôn vận động không ngừng. Đó chính là thời gian, nó quan trọng như nguồn nước đối với cây cối.

Sẽ có những người chỉ sử dụng thời gian để lớn lên, hưởng những thú vui đời thường, và rồi những thách thức cuộc đời sẽ đánh gục họ, khiến họ phải đau khổ, giống như những cây chỉ biết “hút và tận hưởng”.

Câu chuyện cây sồi và bài học sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển bản thân ảnh 4

Nhưng cũng sẽ có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, họ đầu tư cho sự phát triển của bản thân cũng giống như cây sồi đầu tư cho bộ rễ của mình.

Họ hiểu triết lí “Bộ rễ yếu ớt không thể nào giữ được cái thân to khỏe”, bạn khó có thể thành công nếu không có một sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng, kiến thức nền tảng.

Câu chuyện cây sồi và bài học sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển bản thân ảnh 5