Ngày 27/8, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bắt giữ hai đối tượng gồm Nguyễn Thị Nga (SN 1998, xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) và Tào Thị Thuần (SN 1987, quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa, HKTT: xã Thọ Vinh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của du khách người nước ngoài.

Hai đối tượng Nga (bìa trái), Thuần (bìa phải) tại cơ quan công an. Hai đối tượng Nga (bìa trái), Thuần (bìa phải) tại cơ quan công an.

Trước đó, Nga và Thuần là bạn bè quen biết nhau và cùng đi bán thiệp du lịch, quạt vải ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm. Vào khoảng 12h30 ngày 18/8, cặp vợ chồng anh Sergio quốc tịch Italia đang đi dạo chơi ở bờ hồ Hoàn Kiếm, đoạn gần điểm dừng xe điện, xe bus. Khi thấy anh Sergio, Nga đã ra mời mua thiệp nhưng anh Sergio không mua.

Sau đó, có một người phụ nữ mời anh Sergio mua 3 chiếc thiếp với giá 150.000 đồng và anh Sergio đã đồng ý mua. Tiếp theo, anh Sergio lấy chiếc ví để trong túi đeo chéo của mình lấy ra trả tiền. Lúc này, Nga bảo với Thuần rằng: “chị ra mời đi để em móc”.

Tang vật được công an thu giữ. Tang vật được công an thu giữ.

Nghe lời Nga, Thuần ra mời vợ chồng anh Sergio mua quạt vải, khi Thuần đang mời thì Nga áp sát bên phải anh Sergio và dùng tay trộm cắp chiếc ví anh Sergio để trong túi rồi bỏ đi.

Sau khi Nga bỏ đi, Thuần mời anh Sergio mua quạt nhưng anh không mua nên đi ra khu vực lòng đường bờ hồ, đoạn trước số nhà 57 Đinh Tiên Hoàng gặp Nga.

Trước đó, sau khi trộm cắp, Nga đã lục ví lấy hết số tiền và vứt chiếc ví đi. Gặp Thuần tại khu vực trước cửa số nhà 57 Đinh Tiên Hoàng, Nga lấy tiền ra đếm thì có 14 tờ 500.000 đồng (7 triệu đồng). Nga đưa cho Thuần 3 triệu đồng. Thuần hỏi Nga về nguồn gốc số tiền thì Nga nói là tiền vừa trộm cắp được của anh Sergio, Thuần cầm lấy số tiền trên.

Lúc này, công an quận Hoàn Kiếm ập vào bắt giữ và đưa Thuần, Nga về trụ sở để làm rõ. Tại cơ quan công an, Thuần và Nga đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tào Thị Thuần cho biết, bản thân chỉ được học hết lớp 2 nên cũng không có hiểu biết nhiều về pháp luật.

“Cuộc sống của tôi rất nghèo, quanh năm đi bán hàng rong nhưng cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc trộm cắp, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong vụ việc này không hiểu sao tôi lại làm như vậy, không hiểu ai xui khiến mà lòng tham của tôi trỗi dậy nên đã cầm số tiền trên.

Giờ nghĩ lại, tôi thấy mình sai rồi, tiền này không phải của mình làm ra mà mình lại lấy, mình bị bắt thì gia đình sẽ khổ. Tôi mong pháp luật khoan hồng cho người lần đầu tiên vi phạm như tôi để có thể về hòa nhập với gia đình. Nếu được tha, tôi sẽ về quê để trồng rau, tránh xa thành phố, nuôi dạy các con khôn lớn để chúng không mắc sai lầm như tôi”, Tào Thị Thuần nói.