Ngày 2/11, Công an TP Đà Nẵng cho biết trên báo Tổ Quốc, đang tạm giam Phan Đình Nhân (SN 1992, trú P.Nhơn Hòa, H.An Nhơn, Bình Định) để xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng việc nhận làm hồ sơ xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc.

Trước đó, 4 người dân quê Nghệ An tố cáo Công ty Visa 247 Hàn Quốc – Quốc tế (05 Phần Lăng 14, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) nhận của họ hàng trăm triệu đồng xin visa xuất khẩu lao động nhưng không thực hiện.

Theo các nạn nhân, họ đọc được quảng cáo trên Facebook và liên hệ qua điện thoại, thì gặp người tên Danh hướng dẫn đến Công ty Visa 247 Hàn Quốc – Quốc tế gặp nhân viên Nguyễn Thị Cúc Oanh (ngụ H.Quế Sơn, Quảng Nam) vào ngày 18/5 để nhận hồ sơ gồm sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe , hộ chiếu, xác nhận không tiền án tiền sự.

Tại đây, các nạn nhân đóng tiền cọc 3.000 USD/người, công ty đưa hóa đơn hợp đồng thanh toán đợt 1.

Tiếp tục, theo báo Pháp Luật TP.HCM, mỗi nạn nhân tiếp tục nhận thông báo và phải trả thêm 7.000 USD và công ty này hứa hẹn hai tháng sau sẽ nhận visa và được đưa sang Hàn Quốc để lao động. Sau khi hoàn tất các giấy tờ và trả tiền đầy đủ, ngày 20/7, những nạn nhân phải đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để gặp Oanh và Danh nhận visa lên máy bay như hứa hẹn.

Phan Đình Nhân tại cơ quan điều tra. Ảnh: báo Tổ Quốc Phan Đình Nhân tại cơ quan điều tra. Ảnh: báo Tổ Quốc

Khi mọi người đến sân bay, họ liên lạc qua số máy công ty thì được thông báo là hồ sơ đi xuất khẩu lao động có trục trặc, bảo sẽ liên lạc sau.

Thấy có dấu hiện bất thường, ngày 12/9, nhiều nạn nhân đến trụ sở Công ty Visa 247 thì được biết toàn bộ nhân viên ở đây đã nghỉ việc từ lâu và chuyển đi đâu không rõ. Đến lúc này, khách mới biết đã bị lừa nên làm đơn trình báo đến công an.

Qua trao đổi với Đại tá Võ Văn Lanh- Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế CATP Đà Nẵng được biết trên báo CAND, vụ việc hiện đang được khẩn trương xác minh làm rõ gần 1 tháng qua. Ngày 31/10 đã tạm giữ hình sự Phan Đình Nhân (1992, trú P. Nhơn Hòa, TX An Nhơn, Bình Định) để xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua đấu tranh, bước đầu Nhân thừa nhận thuê Văn phòng tại P.Hòa Khê để mở Cty Visa 247 Hàn Quốc – Quốc tế và thuê 2 nhân viên nữ để thực hiện hành vi lừa đảo. Hằng ngày, Nhân lên mạng xã hội facebook quảng cáo hoạt động của công ty và nhắm vào các đối tượng có nhu cầu xuất khẩu lao động, du lịch Hàn Quốc để lừa đảo. Khi liên hệ với khách, Nhân hướng dẫn đến gặp nhân viên tại văn phòng Cty ở Đà Nẵng và thực hiện các thủ tục đã lên kế hoạch từ trước. Bước đầu, Nhân thừa nhận đã lừa 15 bị hại, chiếm đoạt số tiền trên 3 tỷ đồng sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Tìm hiểu nhân thân của Nhân được biết, đối tượng sống lang thang ở nhiều nơi, rất mê trò chơi điện tử trực tuyến, có bao nhiêu tiền đều nướng vào thú tiêu khiển này. Và số tiền hơn 3 tỷ đồng chiếm đoạt của bị hại thông qua hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động, Nhân sử dụng chơi trò chơi trực tuyến “Võ lâm truyền kỳ”.

Cũng theo lời Nhân, hiện nay đẳng cấp của Nhân trong trò chơi này đang xếp vị thứ nhất Đà Nẵng và thứ ba toàn quốc. Tuy nhiên, đó là lời khai một phía từ Nhân, cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ thu hồi tài sản hoàn trả cho bị hại và xử lý nghiêm số đối tượng liên quan khác.