Sắc màu Cuộc Sống

Cảnh phơi miến ven đường mất vệ sinh

Chia sẻ

Hàng tấn miến được người sản xuất phơi ven đường đê sông Đáy, đoạn qua xã Dương Liễu, Hoài Đức (Hà Nội) mặc cho bụi bẩn, thậm chí để cho chó phóng uế, gà kiếm thức ăn hàng ngày.

Làng nghề Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm mì, miến bằng sắn, dong riềng từ những năm 1960. Hiện nay, tại đây có 2800 hộ tham gia sản xuất, mang lại doanh thu hơn 300 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, nhiều hình ảnh chưa đẹp, gây ác cảm đối với người đi qua đường vẫn còn khi vấn đề về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được các hộ dân nghiêm túc thực hiện.

Làng nghề Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm mì, miến bằng sắn, dong riềng từ những năm 1960. Hiện nay, tại đây có 2800 hộ tham gia sản xuất, mang lại doanh thu hơn 300 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, nhiều hình ảnh chưa đẹp, gây ác cảm đối với người đi qua đường vẫn còn khi vấn đề về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được các hộ dân nghiêm túc thực hiện.

Thời điểm cuối năm, người dân Dương Liễu vào vụ làm mì, miến số lượng lớn để phục vụ Tết nguyên đán của người dân Hà Nội và một số tỉnh phía bắc.

Thời điểm cuối năm, người dân Dương Liễu vào vụ làm mì, miến số lượng lớn để phục vụ Tết nguyên đán của người dân Hà Nội và một số tỉnh phía bắc.

Theo quy trình, miến làm ra phải được phơi ngay. Nhưng cánh đồng làng vốn được cho thuê để phơi miến đã trở nên quá tải. Một người dân giấu tên cho biết, mỗi sào đất ruộng được cho thuê với giá 2 triệu đồng mỗi năm. Nhưng ruộng thì ít, xa đường, lại tốn tiền thuê nên mọi người phơi luôn bên đường cho tiện.

Theo quy trình, miến làm ra phải được phơi ngay. Nhưng cánh đồng làng vốn được cho thuê để phơi miến đã trở nên quá tải. Một người dân giấu tên cho biết, mỗi sào đất ruộng được cho thuê với giá 2 triệu đồng mỗi năm. Nhưng ruộng thì ít, xa đường, lại tốn tiền thuê nên mọi người phơi luôn bên đường cho tiện.

Sự “tiện” này của các hộ sản xuất lại gây ra không ít vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm khi con đường đê sông Đáy, nơi người dân phơi miến là nơi tấp nập xe cộ qua lại. Mỗi khi ôtô đi qua, người lưu thông trên đường phải bịt mũi để tránh bụi còn những phên miến lại không hề được che chắn.

Sự “tiện” này của các hộ sản xuất lại gây ra không ít vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm khi con đường đê sông Đáy, nơi người dân phơi miến là nơi tấp nập xe cộ qua lại. Mỗi khi ôtô đi qua, người lưu thông trên đường phải bịt mũi để tránh bụi còn những phên miến lại không hề được che chắn.

Những vắt mì được phơi bên ao nước đen do chính một số cơ sở sản xuất thải ra.

Những vắt mì được phơi bên ao nước đen do chính một số cơ sở sản xuất thải ra.

Miến, mì nằm ngay bên con kênh đang bốc mùi hôi thối. Được biết, mỗi ngày, làng nghề Dương liễu xả ra môi trường 13.000 m3 nước thải. Phần lớn chúng không được xử lý mà xả thẳng ra hệ thống kênh thuỷ lợi rồi theo dòng ra sông Đáy, làm ô nhiễm cả dòng sông này.

Miến, mì nằm ngay bên con kênh đang bốc mùi hôi thối. Được biết, mỗi ngày, làng nghề Dương liễu xả ra môi trường 13.000 m3 nước thải. Phần lớn chúng không được xử lý mà xả thẳng ra hệ thống kênh thuỷ lợi rồi theo dòng ra sông Đáy, làm ô nhiễm cả dòng sông này.

Vỏ sắn nhiều khi được đổ thẳng ra đồng. Những sợi mì lại được phơi ngay trên đống vỏ đang trong thời gian phân huỷ.

Vỏ sắn nhiều khi được đổ thẳng ra đồng. Những sợi mì lại được phơi ngay trên đống vỏ đang trong thời gian phân huỷ.

Do gió mạnh, những cuộn mì khô rơi xuống đất.

Do gió mạnh, những cuộn mì khô rơi xuống đất.

Không chỉ khói bụi, chó mèo ở đây được thả rông cũng thường xuyên phóng uế lên các phên miến đang phơi.

Không chỉ khói bụi, chó mèo ở đây được thả rông cũng thường xuyên phóng uế lên các phên miến đang phơi.

Một số đàn gà chạy bộ thoả sức kiếm thức ăn. Những phên miến này sau khi phơi khô sẽ được đóng gói và chở đi bán cho người tiêu dùng.

Một số đàn gà chạy bộ thoả sức kiếm thức ăn. Những phên miến này sau khi phơi khô sẽ được đóng gói và chở đi bán cho người tiêu dùng.

Chia sẻ

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất