Bác thông tin hôn nhân cận huyết thống khiến 3 đứa con bị bệnh

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền 1 đoạn video về 3 đứa trẻ cùng 1 gia đình bị bệnh, trong số 3 đứa trẻ có 2 bé bị bệnh xương thủy tinh và 1 bé có vấn đề về thần kinh không bình thường.

Đoạn video do một thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân (GV trường THPT Tuần Giáo - Điện Biên) là người thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện tại địa phương quay và chia sẻ lên mạng xã hội. Ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, video của thầy giáo Tuân đã nhận được hàng triệu lượt xem và hàng trăm ngàn lượt chia sẻ.

Chị Sua luôn phải bế bé Nhì Thị Tre trên tay (ảnh cắt từ video thầy giáo Tuân). Chị Sua luôn phải bế bé Nhì Thị Tre trên tay (ảnh cắt từ video thầy giáo Tuân).

Được biết, đoạn video thầy giáo Tuân chia sẻ được thực hiện tại gia đình anh Lý A Nhè (sinh năm 1981) và chị Trang Thị Sua (sinh năm 1981) trú tại thôn Tỉnh B (xã Xá Nhè - huyện Tủa Chùa - tỉnh Điện Biên) có 3 người con bị bệnh gồm cháu Nhì Thị Rông (sinh năm 2003) ; Nhì Thị Xí (sinh năm 2008) và Nhì Thị Tre (sinh năm 2014).

Bé Tre và bé Xí bị mắc bệnh xương thủy tinh (ảnh cắt từ video thầy giáo Tuân). Bé Tre và bé Xí bị mắc bệnh xương thủy tinh (ảnh cắt từ video thầy giáo Tuân).

Tuy nhiên, một số thành viên mạng xã hội lại chia sẻ thông tin của thầy giáo Tuân với nội dung không chính xác cho rằng đây là hậu quả của hôn nhân cận huyết thống?!

Để làm rõ vấn đề, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân cho biết: “Thông tin một số fanpage và người dùng facebook cho rằng trường hợp về 3 trẻ bị bệnh tại Xá Nhè do hôn nhân cận huyết thống là hoàn toàn không chính xác”.

Bé Tre đã 3 tuổi nhưng do mắc bệnh xương thủy tinh nên mọi sinh hoạt chị Sua phải hỗ trợ. Bé Tre đã 3 tuổi nhưng do mắc bệnh xương thủy tinh nên mọi sinh hoạt chị Sua phải hỗ trợ.

Thầy giáo Tuân cũng thông tin thêm: “Gia đình thuộc trường hợp đặc biệt, trong đoạn video có 3 người con thì người chị lớn 14 tuổi trí tuệ không được bình thường, tay bị bỏng dẫn đến dị tật. 2 người em thì trí tuệ bình thường nhưng lại mắc bệnh xương thủy tinh”.

Bé Nhì Thị Rông - 14 tuổi bị tật do bỏng ở 2 bàn tay và có trí tuệ phát triển không bình thường. Bé Nhì Thị Rông - 14 tuổi bị tật do bỏng ở 2 bàn tay và có trí tuệ phát triển không bình thường.

Cũng theo anh Tuân, chứng kiến cảnh gia đình có đến 3 người con bị bệnh khiến bản thân anh cũng như rất nhiều người không khỏi thương cảm nên đã quay và phát video lại với mong muốn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm đến hoàn cảnh của gia đình cũng như có phương án hỗ trợ, giúp đỡ chữa bệnh cho các cháu.

Cũng trao đổi về thông tin trên, lãnh đạo ban Văn hóa xã Xá Nhè cũng bác bỏ những thông tin về việc gia đình anh Lý A Nhè và chị Trang Thị Sua có hôn nhân cận huyết thống.

“Thông tin anh Nhè, chị Sua có hôn nhân cận huyết thống là hoàn toàn không đúng”, lãnh đạo ban Văn hóa xã cho hay.

Rớt nước mắt trước hoàn cảnh vô cùng bi đát

Cũng trao đổi thêm với chúng tôi, anh Tuân cho biết, gia đình anh Lý A Nhè gặp nhiều khó khăn khi có đến 3 người con cùng bị bệnh. Người mẹ phải bế đứa con gái út là Nhì Thị Tre cả ngày và gần như bé gái không tự sinh hoạt bình thường được

Riêng bé Nhì Thị Xí dù 11 tuổi nhưng người nhỏ bé như đứa trẻ lên 2 do căn bệnh xương thủy tinh hành hạ. Còn người chị là Nhì Thị Rông - 14 tuổi lại bị tật ở tay, trí tuệ không bình thường.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân cùng nhóm từ thiện trong một lần trao quà cho gia đình (ảnh FB Nguyễn Tuân). Thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân cùng nhóm từ thiện trong một lần trao quà cho gia đình (ảnh FB Nguyễn Tuân).

Cũng theo anh Tuân, riêng đối với cháu Rông thì tay bị dị tật do cách đâu không lâu bị bỏng.

Liên hệ trực tiếp với anh Lý A Nhè (cha của 3 đứa bé), anh Nhè cho biết, gia đình gặp nhiều khó khăn bởi sinh được tổng 6 người con thì có đến 3 người con bị bệnh từ nhỏ.

Hiện tại anh Nhè cũng chỉ ở nhà đi làm nương và làm thuê để kiếm tiền nuôi các con. Riêng vợ anh Nhè là chị Trang Thị Sua chỉ ở nhà chăm các con.

Dù mắc bệnh nhưng bé Xí luôn nở nụ cười tươi rói. Dù mắc bệnh nhưng bé Xí luôn nở nụ cười tươi rói.

Cũng trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Xá Nhè cho biết: “Gia đình anh Nhè có 3 người con bị bệnh nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì vậy cả 3 cháu đều không được đi học. Từ năm 2017 trở về trước gia đình thuộc diện khó khăn, hộ nghèo trong xã. Đến năm 2018 gia đình dù đã thoát nghèo nhưng cuộc sống bấp bênh”.

Lãnh đạo UBND xã Xá Nhè cũng cho biết, rất mong các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cũng như các Bệnh viện có chuyên môn hỗ trợ gia đình để chữa bệnh cho các con của gia đình anh Nhè, chị Sua.

Mọi đóng góp, hỗ trợ xin vui lòng liên hệ

Anh Lý A Nhè: Thôn Tỉnh B - xã Xá Nhè - huyện Tùa Chùa - tỉnh Điện Biên

SĐT: 0164.556.3922