Sáng 12/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 chính thức khai mạc tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu. Sáng 12/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 chính thức khai mạc tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu.

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 1

Ngay từ sáng sớm nhiều hoạt động trong đại lễ đã diễn ra ngay tại chùa Tam Chúc. Ngay từ sáng sớm nhiều hoạt động trong đại lễ đã diễn ra ngay tại chùa Tam Chúc.
Theo Ban Tổ chức, Vesak 2019 ghi nhận số lượng lãnh đạo cấp cao, khách quốc tế tham dự kỷ lục, với hơn 1.650 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu… đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đến tham dự như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc… Hơn 20.000 đại biểu là phật tử, nhân dân trong nước cùng dự. Theo Ban Tổ chức, Vesak 2019 ghi nhận số lượng lãnh đạo cấp cao, khách quốc tế tham dự kỷ lục, với hơn 1.650 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu… đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đến tham dự như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc… Hơn 20.000 đại biểu là phật tử, nhân dân trong nước cùng dự.
Nhiều người cầm cờ chào đón đại biểu. Nhiều người cầm cờ chào đón đại biểu.
Đại lễ Phật đản LHQ 2019 - Phật lịch 2563 có chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chia sẻ vì xã hội bền vững”. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak với số lượng quốc gia tham dự nhiều nhất, nhiều tham luận nhất. Đại lễ Phật đản LHQ 2019 - Phật lịch 2563 có chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chia sẻ vì xã hội bền vững”. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak với số lượng quốc gia tham dự nhiều nhất, nhiều tham luận nhất.

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 6

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 7

Nhiều đoàn đại biểu đến từ các nước trên thế giới về chùa Tam Chúc dự Đại lễ. Nhiều đoàn đại biểu đến từ các nước trên thế giới về chùa Tam Chúc dự Đại lễ.
Phật tử nhiều nơi trong cả nước đổ về Hà Nam dự Đại lễ Phật đản. Phật tử nhiều nơi trong cả nước đổ về Hà Nam dự Đại lễ Phật đản.
Cảnh dòng người bất chấp nắng nóng về chùa Tam Chúc. Cảnh dòng người bất chấp nắng nóng về chùa Tam Chúc.

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 11

Đây là sự kiện vô cùng quan trọng của cộng đồng Phật giáo quốc tế. Trong đó, Việt Nam là quốc gia có đông đảo người dân theo đạo Phật, vì vậy từ rất sớm đã có rất nhiều đoàn Phật tử, du khách hành hương về đây để tham dự. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng của cộng đồng Phật giáo quốc tế. Trong đó, Việt Nam là quốc gia có đông đảo người dân theo đạo Phật, vì vậy từ rất sớm đã có rất nhiều đoàn Phật tử, du khách hành hương về đây để tham dự.
Ai ai cũng thành tâm chiêm bái. Ai ai cũng thành tâm chiêm bái.

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 14

Tại hồ nước quanh toà chính điện cùa chùa, các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại lễ. Tại hồ nước quanh toà chính điện cùa chùa, các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại lễ.

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 16

Nghi lễ tắm phật được diễn ra trang trọng. Nghi lễ tắm phật được diễn ra trang trọng.

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 18

Tiếp đó là nghi thức thả chim bồ câu cùng bóng bay biểu tượng của sự hoà bình. Tiếp đó là nghi thức thả chim bồ câu cùng bóng bay biểu tượng của sự hoà bình.

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 20

HÌnh ảnh bóng bay rợp cả bầu trời trong ngày đại lễ. HÌnh ảnh bóng bay rợp cả bầu trời trong ngày đại lễ.

Cận cảnh lễ tắm phật, thả chim bồ câu trong ngày Đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 22

Trước đó, để đảm bảo an ninh trật tự, các phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh an toàn, hướng dẫn, hỗ trợ người về dự đại lễ đã được chuẩn bị kỹ càng trước khi Đại lễ Vesak 2019 diễn ra. Đội ngũ 7.000 tình nguyện viên ở 7 bộ phận phục vụ đại lễ được tập huấn kỹ càng, sẵn sàng ở mọi vị trí để đón tiếp, phục vụ đại biểu quốc tế. Trước đó, để đảm bảo an ninh trật tự, các phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh an toàn, hướng dẫn, hỗ trợ người về dự đại lễ đã được chuẩn bị kỹ càng trước khi Đại lễ Vesak 2019 diễn ra. Đội ngũ 7.000 tình nguyện viên ở 7 bộ phận phục vụ đại lễ được tập huấn kỹ càng, sẵn sàng ở mọi vị trí để đón tiếp, phục vụ đại biểu quốc tế.