Tọa lạc tại đường Đỗ Năng Tế, Quận Bình Tân, ngôi chùa Huệ Nghiêm được nhiều người biết đến với không gian rộng thoáng và lối kiến trúc độc đáo. Do nằm ở vùng đất trũng, thường xuyên bị ngập nước mỗi khi có mưa lớn hay thủy triều dâng, nên nhà chùa quyết định nâng đại giảng đường lên cao. Tọa lạc tại đường Đỗ Năng Tế, Quận Bình Tân, ngôi chùa Huệ Nghiêm được nhiều người biết đến với không gian rộng thoáng và lối kiến trúc độc đáo. Do nằm ở vùng đất trũng, thường xuyên bị ngập nước mỗi khi có mưa lớn hay thủy triều dâng, nên nhà chùa quyết định nâng đại giảng đường lên cao.
Khoảng 20 công nhân thuộc đơn vị thi công của thần đèn Nguyễn Văn Cư tiến hành nâng cao giảng đường rộng 500 mét vuông lên cao 3 mét. Ông Cư lên nghiên cứu phương án nâng khu nhà suốt 2 tháng và quyết định chia thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ nâng cao 1,5 mét. Khoảng 20 công nhân thuộc đơn vị thi công của thần đèn Nguyễn Văn Cư tiến hành nâng cao giảng đường rộng 500 mét vuông lên cao 3 mét. Ông Cư lên nghiên cứu phương án nâng khu nhà suốt 2 tháng và quyết định chia thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ nâng cao 1,5 mét.
Mỗi con bơm thủy lực có thể nâng được từ 80 đến 150 tấn, được ông Cư đầu tư để nâng đồng bộ 60 trụ cột của khu nhà. Mỗi lần kích bơm sẽ nâng cao 3 cm rồi tạm ngừng để ông Cư đi xem xét tất cả các trụ, nếu toàn bộ cột đã cao bằng nhau sẽ cho tiếp tục nâng lên tiếp. Mỗi con bơm thủy lực có thể nâng được từ 80 đến 150 tấn, được ông Cư đầu tư để nâng đồng bộ 60 trụ cột của khu nhà. Mỗi lần kích bơm sẽ nâng cao 3 cm rồi tạm ngừng để ông Cư đi xem xét tất cả các trụ, nếu toàn bộ cột đã cao bằng nhau sẽ cho tiếp tục nâng lên tiếp.
Giai đoạn 1 đang được hoàn thành sẽ nâng cao giảng đường lên 1,5 mét. Tháng tới sẽ tiếp tục nâng giai đoạn 2 và hoàn thành khi cả khu nhà được nâng đúng 3 mét. Khu nhà trước đây là chánh điện, nay được nâng cao và chuyển đổi công năng thành đại giảng đường của chùa. Giai đoạn 1 đang được hoàn thành sẽ nâng cao giảng đường lên 1,5 mét. Tháng tới sẽ tiếp tục nâng giai đoạn 2 và hoàn thành khi cả khu nhà được nâng đúng 3 mét. Khu nhà trước đây là chánh điện, nay được nâng cao và chuyển đổi công năng thành đại giảng đường của chùa.
Vì nằm ở khu đất trũng, nước mưa và thủy triều thường tràn vào và ngập lênh láng trong chùa suốt 20 năm, nên nhà chùa quyết định nâng cao các khu nhà bên trong chùa. Vì nằm ở khu đất trũng, nước mưa và thủy triều thường tràn vào và ngập lênh láng trong chùa suốt 20 năm, nên nhà chùa quyết định nâng cao các khu nhà bên trong chùa.
Hàng chục con bơm thủy lực được kết nối tại ba trạm bơm thủy lực chính. Các trạm bơm chính có thể điều khiển để tất cả con bơm cùng được bơm đồng thời. Mỗi công nhân phụ trách từ 3 đến 4 cột nhà và con bơm thủy lực tương ứng. Hàng chục con bơm thủy lực được kết nối tại ba trạm bơm thủy lực chính. Các trạm bơm chính có thể điều khiển để tất cả con bơm cùng được bơm đồng thời. Mỗi công nhân phụ trách từ 3 đến 4 cột nhà và con bơm thủy lực tương ứng.
Bốn cột sắt được dựng để chống đỡ phần mái nhà, tránh làm phần mái bị võng xuống trong quá trình nâng cao phần sàn nhà. Bốn cột sắt được dựng để chống đỡ phần mái nhà, tránh làm phần mái bị võng xuống trong quá trình nâng cao phần sàn nhà.
Ngoài nâng lên theo yêu cầu của nhà chùa, đơn vị thi công kết hợp đổ thêm dầm, sàn giữa trung tâm giảng đường. Ngoài nâng lên theo yêu cầu của nhà chùa, đơn vị thi công kết hợp đổ thêm dầm, sàn giữa trung tâm giảng đường.
Khu chánh điện cũ này có chiều dài 31 mét, chiều rộng 17 mét và tổng khối lượng là hơn 2.000 tấn, nên đơn vị thi công phải trang bị thêm nhiều máy móc để có thể nâng được đồng bộ cả khu nhà. Khu chánh điện cũ này có chiều dài 31 mét, chiều rộng 17 mét và tổng khối lượng là hơn 2.000 tấn, nên đơn vị thi công phải trang bị thêm nhiều máy móc để có thể nâng được đồng bộ cả khu nhà.
Sau khi xong đợt một, trong vòng từ 15 đến 20 ngày ông Cư sẽ tiến hành nâng đợt 2 cho đủ 3 mét. 'Thần đèn' cho biết, mất thời gian nhất là khâu lên phương án, chứ tiến hành nâng chỉ trong vòng khoảng 5 ngày. Sau khi xong đợt một, trong vòng từ 15 đến 20 ngày ông Cư sẽ tiến hành nâng đợt 2 cho đủ 3 mét. 'Thần đèn' cho biết, mất thời gian nhất là khâu lên phương án, chứ tiến hành nâng chỉ trong vòng khoảng 5 ngày.
Sau khi nâng lên được 1,5 mét, một số hạng mục xung quanh kết cấu với giảng đường đã tách biệt. Sau khi nâng lên được 1,5 mét, một số hạng mục xung quanh kết cấu với giảng đường đã tách biệt.
Năm 2015, thần đèn Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự cũng đã nâng cao cổng chùa lên cao 1,2 mét để ngăn nước từ bên ngoài vào chùa nhưng không hiệu quả. Sau cổng tam quan, chùa cũng tìm đến ông Cư để lên phương án nâng cao tượng Quan Âm. Năm 2015, thần đèn Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự cũng đã nâng cao cổng chùa lên cao 1,2 mét để ngăn nước từ bên ngoài vào chùa nhưng không hiệu quả. Sau cổng tam quan, chùa cũng tìm đến ông Cư để lên phương án nâng cao tượng Quan Âm.
Chùa Huệ Nghiêm được Hòa thượng Thích Thiện Hòa khai lập vào ngày 11/11/1962, là nơi tu học của nhiều chư tăng trong suốt chiều dài lịch sử của mình. Chùa Huệ Nghiêm được Hòa thượng Thích Thiện Hòa khai lập vào ngày 11/11/1962, là nơi tu học của nhiều chư tăng trong suốt chiều dài lịch sử của mình.
Trong khuôn viên chùa có nhiều công trình đẹp như tháp chuông, đài Quan Âm, tháp Phổ Đồng mà đặc biệt là pho tượng đức Phật Thích ca cao 4,5 mét. Trong khuôn viên chùa có nhiều công trình đẹp như tháp chuông, đài Quan Âm, tháp Phổ Đồng mà đặc biệt là pho tượng đức Phật Thích ca cao 4,5 mét.
Chánh điện mới được xây dựng rất khang trang để thay thế chánh điện cũ. Chánh điện mới được xây dựng rất khang trang để thay thế chánh điện cũ.
Chùa Huệ Nghiêm sở hữu nhiều kỷ lục về các báu vật và công trình có trong chùa. Chùa Huệ Nghiêm sở hữu nhiều kỷ lục về các báu vật và công trình có trong chùa.