Trạm bơm gồm 6 máy bơm thuộc khu vực chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam liên tục hoạt động từ nhiều ngày nay, tạo nên một “dòng sông tuyết” trắng xóa trên bề mặt sông Châu Giang.

Do đang khẩn trương phục vụ việc tưới tiêu cho các cánh đồng lân cận vỡ ruộng, làm vụ Đông Xuân 2018 nên 3 máy bơm phải làm việc hết công suất. Chính áp lực bơm, xả nước sông khiến lớp bọt trắng xóa, cao tới hơn 1m bất ngờ xuất hiện.

Đại diện sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Nam nhận định, hàm lượng amoni tại “sông tuyết“- đoạn chảy qua trạm thủy lợi Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên vượt trên 70,3 lần cho phép; Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép; Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2 - mức nghiêm trọng.

Nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn như vậy, Amoni sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Oxy hòa tan cần thiết cho sinh vật thủy sinh phát triển cũng cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ.

Hiện nay, dù máy bơm đã ngừng hoạt động nhưng hiện tượng “dòng sông tuyết” vẫn chưa biết mất.

Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi nhận vào ngày 1/11:

Nước sủi bọt trắng xóa như “dòng sông tuyết”. Nước sủi bọt trắng xóa như “dòng sông tuyết”.
Nước được bơm lên có màu đen, bốc mùi hôi thối nên nhiều người dân phải bịt khẩu trang kín mít khi đi qua. Nước được bơm lên có màu đen, bốc mùi hôi thối nên nhiều người dân phải bịt khẩu trang kín mít khi đi qua.
Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2 - mức nghiêm trọng. Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2 - mức nghiêm trọng.
Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép. Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép.
Hàm lượng amoni ở đây vượt trên 70,3 lần cho phép. Hàm lượng amoni ở đây vượt trên 70,3 lần cho phép.
Trạm bơm bao gồm 6 máy hoạt động từ nhiều ngày trước. Trạm bơm bao gồm 6 máy hoạt động từ nhiều ngày trước.
Đoạn chảy qua trạm thủy lợi Chợ Lương, hiện tại các máy bơm đã ngừng hoạt động. Đoạn chảy qua trạm thủy lợi Chợ Lương, hiện tại các máy bơm đã ngừng hoạt động.
Tuy nhiên, hiện tượng 'sông tuyết” vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, hiện tượng 'sông tuyết” vẫn chưa kết thúc.
Nước sông ô nhiễm có thể trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe của người dân. Nước sông ô nhiễm có thể trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe của người dân.