Xã Hội

Lùm xùm việc từ thiện của nghệ sĩ: Bộ Công an đã làm việc với 7 tỉnh miền Trung, rà soát các tài khoản

An Chi
Chia sẻ

Saostar - Sau khi nhận được tin báo tố giác một số nghệ sĩ có sai phạm, chiếm đoạt tiền trong hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra xác minh nguồn tin.

Trong thời gian gần đây, mạng xuất hiện nhiều thông tin việc thiếu minh bạch trong giải ngân tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Trước phản ứng của dư luận, một số nghệ sĩ đã tiến hành sao kê tài khoản để làm rõ quá trình kêu gọi và giải ngân tiền từ thiện. 

Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn về tính minh bạch của việc này, nên đã gửi đơn tố cáo, yêu cầu làm minh bạch chuyện quyên góp tiền từ thiện, trong đó có người đã chuyển tiền cho một nghệ sĩ để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Liên quan tới vụ việc, tại cuộc họp báo Chính phủ cuối chiều 2/10, báo chí đã đặt câu hỏi về việc điều tra, xác minh các đơn tố cáo, tố giác liên quan đến nghệ sĩ quyên góp tiền từ thiện.

Lùm xùm việc từ thiện của nghệ sĩ: Bộ Công an đã làm việc với 7 tỉnh miền Trung, rà soát các tài khoản Ảnh 1
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng – Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh VietNamNet

Trả lời về vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vừa qua Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan đến một số cá nhân hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện cứu trợ cho nhân dân vùng bão lũ khu vực miền Trung năm 2020. 

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra xác minh nguồn tin. Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận quyên góp và quá trình giải ngân, VietNamNet đưa tin. 

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát hình sự cũng phối hợp Ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp ở 7 tỉnh miền Trung gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, để làm rõ số tiền một số người đã cứu trợ tại địa phương. 

Theo đó, Cơ quan công an đã mời một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này.

Lùm xùm việc từ thiện của nghệ sĩ: Bộ Công an đã làm việc với 7 tỉnh miền Trung, rà soát các tài khoản Ảnh 2
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: Nhật Bắc/VnExpress

Công an các địa phương cũng được giao nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra ở một số địa bàn để phát hiện hành vi trục lợi, chiếm đoạt tài sản, VnExpress thông tin. 

Ngoài ra, Chánh văn phòng Bộ Công an cũng đề nghị các cá nhân gửi đơn tố cáo cũng như người bị tố cáo, đặc biệt là công dân hết sức bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc. 

Đồng thời không nên có những ngôn từ không phù hợp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người tố cáo cũng như người bị tố cáo, làm tổn thương đến tình cảm của nhau. Đặc biệt, tránh để những người khác lợi dụng việc này để câu view, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội. 

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN