Xã Hội

Bộ BH-TT-DL xây dựng bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ Việt

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Thử trưởng Bộ VH-TT-DL cho biết, bộ Quy tắc sẽ là "cái khung để nghệ sĩ biết tiết chế, ứng xử có văn hóa với nhau".

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Tạ Quang Đông cho biết, trong cuộc họp mới đây nhất diễn ra ngày 1/9, Bộ đang tổ chức việc soạn thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. 

Theo ông Tạ Quang Đông: "Nó là một cái khung để nghệ sĩ biết tiết chế, ứng xử có văn hóa với nhau để các sao cũng phải nhìn vào đấy, nhìn lại mình".

Liên quan việc bộ Quy tắc này có quy định về "phong sát" (cấm sóng, cấm diễn với các nghệ sĩ ứng xử thiếu văn hóa hay vi phạm pháp luật), ông Đông cho biết: "Có cấm sóng không thì không. Nó chỉ là một cái khung về quy tắc ứng xử thôi chứ không phải quy phạm pháp luật".

Bộ BH-TT-DL xây dựng bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ Việt Ảnh 1
Thuỷ Tiên gặp nhiều ồn ào liên quan đến hoạt động từ thiện trong thời gian vừa qua 

Theo đó, các bộ, ban, ngành sẽ dựa trên bộ Quy tắc này để ra những quy tắc riêng của từng hội, đồng thời quy chế cũng sẽ áp dụng cho cả các nghệ sĩ tự do. 

Ông Đông cho biết thêm, tính đến thời điểm hiện tại, nghệ sĩ trực thuộc Bộ VH-TT-DL không quá 1.000 người, còn nghệ sĩ hoạt động tự do lại chiếm phần lớn.

Khái niệm nghệ sĩ tự do ở đây có thể được hiểu là nghệ sĩ không thuộc nhà hát công lập. Họ có thể là thành viên của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp; tổ chức xã hội, nghề nghiệp và các tổ chức xã hội khác…

Bộ VH-TT-DL hoàn thiện dự thảo Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ và có văn bản gửi các cơ quan chức năng và 6 đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Hội Nhạc sĩ để để nghị tham gia góp ý xây dựng cho dự thảo.

Việc ban hành bộ Quy tắc trên được xem là một hành động cần thiết, kịp thời của cơ quan quản lý nhằm siết chặt, giảm tải những lùm xùm của showbiz Việt. Bởi lẽ trong thời gian gần đây, có nhiều nghệ sĩ có những phát ngôn, hành động không đúng chuẩn mực khiến khán giả và công chúng phản ứng dữ dội. 

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN