Sắc màu Cuộc Sống

Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo chùm ca bệnh ngộ độc pate Minh Chay, đề nghị Bộ Y tế xem xét nhập khẩu thuốc

Định Nguyễn
Chia sẻ

6 bệnh nhân chuyển từ tuyến tỉnh lên Bệnh viện Chợ Rẫy đều nói đã ăn pate Minh Chay trước đó 1-2 ngày, đến nay có một số đặc tính lâm sàng ngộ độc botulinum. Bệnh viện kiến nghị Bộ Y tế xem xét nhập khẩu thuốc antioxin botulinum dự phòng kịp thời cứu chữa bệnh nhân nếu nguy cơ còn xuất hiện nhiều ca ngộ độc mới.

Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 3/9 cho biết đã tiếp nhận 6 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay từ các bệnh viện tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Vũng Tàu. 

Theo đó, cả 6 người đều nói đã ăn pate Minh Chay trước đó 1-2 ngày, đến nay có một số đặc tính lâm sàng giống nhau như nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, yếu chi, không sốt, không rối loạn tri giác. 

Ngày 24/8, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Quân Y 175 và đại diện Ban Quản lý ANTP TP.HCM, kết luận các bệnh nhân ngộ độc botulinum. 

Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo chùm ca bệnh ngộ độc pate Minh Chay, đề nghị Bộ Y tế xem xét nhập khẩu thuốc Ảnh 1
Pate Minh Chay.

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị Bộ Y tế xem xét nhập khẩu thuốc antioxin botulinum dự phòng kịp thời cứu chữa bệnh nhân nếu nguy cơ còn xuất hiện nhiều ca ngộ độc mới. 

Botulinum là vi khuẩn có độc tố mạnh nhất, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt. 1,3-2,1ng/kg (liều rất nhỏ) có thể gây chết người. Người nhiễm có thể ngộ độc qua đường tiêu hóa là ăn uống, đường hô hấp hít thở hoặc xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch. Thời gian ủ bệnh trung bình 12-36h. 

Bệnh có thể kéo dài, tỷ lệ tử vong từ 7-10%, được đánh giá là con số cao. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, tỷ lệ này có thể tăng lên. Ngoài ra, 50% ca bệnh phải đặt ống nội khí quản, thời gian thở máy trung bình 6-8 tuần. 

Trong trường hợp chẩn đoán hoặc nghi ngờ ngộ độc botulinum, bệnh nhân nên nhập viện ngay lập tức, ngay cả khi chẩn đoán và/hoặc các xét nghiệm đang chờ xử lý. Nếu nghi ngờ ngộ độc botulinum, bệnh nhân cần được điều trị ngay bằng liệu pháp kháng độc tố để giảm tỷ lệ tử vong. 

Việc đặt nội khí quản ngay lập tức cũng được khuyến khích vì suy hô hấp là nguyên nhân chính gây tử vong do ngộ độc thịt.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về việc giải quyết vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tới Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. 

Cho đến nay, các bệnh viện tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai đã tiếp nhận trên 20 bệnh nhân có các dấu hiệu yếu cơ, khó thở, nói khó, mệt mỏi... do độc tố có trong thực phẩm này.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này đã gửi công văn tới cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới. 

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất