Thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận xử trí cho một trường hợp bị bỏng nặng do hóa chất thông bồn cầu văng trúng. Nạn nhân là anh N.V.B. (43 tuổi, quê TP.HCM) làm nghề thông cầu, cống nghẹt.

Người bệnh cho biết, trước đó anh có sử dụng một loại hóa chất mua ngoài chợ để thông bồn cầu thuê cho một hộ gia đình. Vào ngày 6/7, khi đang đổ hóa chất xuống bồn cầu, bệnh nhân vô tình làm nước bắn lên dính vào người. Ngay lập tức chiếc áo đang mặc bị rách, còn vùng vai, cổ và tay cũng bị bỏng.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Bệnh nhân đến một cơ sở y tế để sơ cứu. Tại đây anh được rửa sạch hóa chất và cho thuốc kháng viêm. Tuy nhiên vì chủ quan, sau khi về nhà anh không thèm uống thuốc.

Hậu quả là 4 ngày sau, vết thương ở vai bất ngờ sưng tấy, đau nhức khó chịu nên bệnh nhân đến Bệnh viện (BV) Trưng Vương cầu cứu.

BS Nguyễn Hữu Hiếu, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị bỏng ở tay, vai và cổ, trong đó phần vai có dấu hiệu bỏng sâu, viêm tấy đỏ. Người bệnh may mắn khi không bị hóa chất văng trúng mắt.

Được biết, loại hóa chất thông cống mà bệnh nhân sử dụng có chứa nồng độ axit sunfuric khá đậm đặc (khoảng 50%). Sau 3 ngày điều trị, vết phỏng của bệnh nhân có tiến triển tốt, bệnh nhân sẽ được điều trị cắt lọc hoại tử, ghép da.

BS Khanh cũng cho biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị phỏng do các loại hóa chất tẩy rửa gây ra. Thông thường, trong các loại hóa chất tẩy rửa bồn cầu, thông cống có chứa axit hoặc kiềm. Khi dính lên cơ thể người, sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong. Để tránh tai nạn tương tự, người dân phải cẩn trọng khi sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, nên sử dụng loại có nguồn gốc rõ ràng và cần phải mang đồ bảo hộ khi làm vệ sinh.