Xã Hội

Đón cặp song sinh chào đời, trong đó một bé vẫn còn cựa quậy trong bọc ối

Nhật Minh
Chia sẻ

Trong quá trình mổ đẻ cho một thai phụ 32 tuổi mang song thai 36 tuần 5 ngày, các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã vô cùng bất ngờ khi bé gái thứ hai chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối.

Sáng 21/3, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ mổ đẻ thành công cho thai phụ 32 tuổi mang song thai 36 tuần 5 ngày. 

Trước đó, sản phụ Đ.T.M.P. (32 tuổi, trú tại Sông Lô, Việt Trì, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, vỡ ối sớm và được chỉ định mổ lấy thai ở tuần thứ 36. Bé gái đầu tiên chào đời thuận lợi. Tuy nhiên, bé tiếp theo vẫn nằm và cử động trong túi ối.

Hình ảnh bé gái vẫn còn nguyên trong bọc ối khi chào đời sáng 21/3. Ảnh: Vietnamnet

Sau đó kíp mổ đã rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng của 2 bé đều là 1,8kg. Hiện tại, sức khỏe của cả sản phụ P. và 2 bé đều ổn định. 

Cách đây 2 tuần, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cũng đã ghi nhận 1 trường hợp tương tự khi phẫu thuật thành công cho một thai phụ 28 tuổi mang song thai 31 tuần 4 ngày, trong đó bé thứ hai chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối. Các bác sĩ cho biết, em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 ca sinh.

Bên trong túi ối, em bé có thể thoải mái cử động tay chân. Thông thường khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Một em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp, đây lại là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN