Chiều 28/3, ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Sót (thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh), Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà và người dân tổ chức thả một cá thể rùa biển nặng 80kg về với vùng biển thuộc xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà).

Trước đó, vào tối 27/3, ngư dân Nguyễn Văn Trường (trú tại thôn Trung Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) khi đang đánh bắt ở vùng biển thuộc xã Thạch Kim, cách bờ khoảng 15 - 20 hải lý, thì bất ngờ phát hiện một con rùa dính vào lưới.

Khi kéo lên, anh Trường vô cùng ngạc nhiên thấy con rùa này toàn thân màu vàng óng. Qua kiểm tra, rùa biển nặng 80kg, dài 95cm, rộng 65cm.

Rùa quý hiếm được cơ quan chức năng và ngư dân thả về biển. Rùa quý hiếm được cơ quan chức năng và ngư dân thả về biển.

Nghe tin anh Trường bắt được rùa quý, rất đông người đã đổ xô đến xem, nhiều thương lái cũng đánh tiếng hỏi mua.

Được biết, rùa vàng là loài cực quý hiếm, giá rất đắt đỏ, được đồn thổi là “thần dược” chữa bệnh. Không biết công dụng của chúng đến đâu nhưng nhiều đại gia Việt sẵn sàng bỏ ra cả trăm triệu để mua cho bằng được.

Nhận được tin báo, Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh và Đồn Biên phòng Cửa Sót có mặt, vận động và tuyên truyền cho anh Trường biết được đây là cá thể rùa quý hiếm, cần được thả về với môi trường biển.

Sau khi suy nghĩ, anh Trường đã đồng ý giao nộp con rùa và cùng lực lượng chức năng thả về biển.