Từ xa xưa, ông cha ta có quan niệm: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” để cầu may mắn, sức khỏe và an lành cho cả năm. Từ quan niệm ấy, trong mâm cỗ cúng giao thừa hay dịp Tết, nhiều gia đình thường bày thêm đĩa muối, đĩa gạo như một phần không thể thiếu.

Ngoài ra, trong các lễ vật dâng lên đền, phủ dịp đầu xuân, nhiều người cũng thường soạn thêm gạo, muối để cúng cho chúng sinh vì người ta xem, đó là 2 thứ đó căn bản duy trì sự sống của con người.

Xuất phát từ những điều ấy, không ít người khi đi lễ đền, chùa thường rắc muối gạo ra đất với nguyện ý tán lộc, giải trừ điều xấu, cầu mong may mắn, tốt lành. Điển hình là mới đây vào ngày 25/2 (tức mùng 10 xuân Mậu Tuất) ở đền Và (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), người dân liên tục xả rất nhiều muối, gạo ở các khu vực đất trống hoặc quanh gốc cây.

Tuy nhiên, quan niệm rắc muối, gạo ở đền chùa để cầu may đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Bởi gạo muối chỉ là thực phẩm, không thể trừ được xúi quẩy. Vì thế, việc rắc gạo, muối bừa bãi để cầu may, trừ tà chỉ là một quan niệm mê tín. Cụ thể, ngay tại đền Và cũng có biển báo, khuyên ngăn người dân không nên rắc muối, gạo vào gốc cây. Tuy nhiên, bất chấp sự cảnh báo này, hàng trăm người dân khi đến lễ vẫn vô tư xả muối, gạo ra đây. Trong tiết trời mưa xuân, độ ẩm cao tại Hà Nội, khung cảnh đền Và càng thêm phần nhếch nhác vì sự cố ý của du khách thập phương.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận:

Đền Và (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đón nhiều du khách đến dâng hương, lễ phật. Đền Và (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đón nhiều du khách đến dâng hương, lễ phật.
Mặc dù Ban quản lý đền Và đã có biển cảnh báo. Mặc dù Ban quản lý đền Và đã có biển cảnh báo.
Nhưng muối và gạo vẫn được người dân rắc ở khắp nơi. Nhưng muối và gạo vẫn được người dân rắc ở khắp nơi.
Do có mưa nên muối tan, còn gạo bị tập trung vào những chỗ trũng. Bất cứ ai đi đến gần đây cũng có thể cảm nhận được mùi chua do gạo bị gặp nước mưa đọng lại. Do có mưa nên muối tan, còn gạo bị tập trung vào những chỗ trũng. Bất cứ ai đi đến gần đây cũng có thể cảm nhận được mùi chua do gạo bị gặp nước mưa đọng lại.
Người dân cố tình rắc muối, gạo ngay ở khu vc có biển báo. Người dân cố tình rắc muối, gạo ngay ở khu vc có biển báo.
Cảnh vương vãi muối, gạo nhếch nhác ở sân chùa. Cảnh vương vãi muối, gạo nhếch nhác ở sân chùa.
Chưa rõ việc rắc muối, gạo có thực sự đem lại may mắn hay không nhưng việc làm này khiến đền Và trở nên xấu xí hơn khi hàng trăm người đến đây đều cố gắng tung gạo, muối ra đất, sân chùa, góc tường hay gốc cây. Chưa rõ việc rắc muối, gạo có thực sự đem lại may mắn hay không nhưng việc làm này khiến đền Và trở nên xấu xí hơn khi hàng trăm người đến đây đều cố gắng tung gạo, muối ra đất, sân chùa, góc tường hay gốc cây.
Đây là những hình ảnh khá xấu trong mùa du xuân đầu năm. Đây là những hình ảnh khá xấu trong mùa du xuân đầu năm.

Đền Và ở thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, còn gọi là Đông Cung trong hệ thống tứ cung của xứ Đoài (Bắc Cung thuộc xã Tam Hồng, huyện Vĩnh Lạc, Vĩnh Phúc; Nam Cung thuộc xã Tản Lĩnh, Tây Cung thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thờ thần núi Tản Viên, vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Đền được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1964.