Báo động: Nhóm máu O ở Viện huyết học chỉ còn đủ điều trị 2 ngày nữa

Định NguyễnĐăng lúc

Hiện tại lượng máu nhóm O dự trữ tại kho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ở Hà Nội còn gần 1.290 đơn vị, chỉ đủ điều trị trong hai ngày nữa.

Theo báo cáo của khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tại Hà Nội tổng lượng máu dự trữ của Viện ngày 4/1 chỉ còn 6.910 đơn vị, trong đó đặc biệt nhóm máu O chỉ còn 1.290 đơn vị (chiếm gần 19% tổng lượng máu dự trữ).

Trong khi đó trung bình mỗi ngày Viện cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O Viện cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Tại khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhóm máu O chỉ còn đủ 2 ngày. Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong 2 ngày tới; nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm trong nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu.

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM…

Thiếu nhóm máu O đang ở tình trạng báo động. Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác.

Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp… các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tha thiết kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ 8h đến 18h tất cả các ngày trong tuần; hoặc đến điểm hiến máu gần nhấ.

Các cơ quan, đơn vị liên hệ tổ chức hiến máu tại cơ quan mình, xin vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 - (024) 3782 1900.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn