Bằng cấp không phải là con đường duy nhất để thành công... nhưng nhất định phải học hỏi

Sơn CaĐăng lúc

Steve Jobs sinh ra vốn là một người bình thường giống bất kỳ ai trong chúng ta. Tuy nhiên, bằng tài năng và trí tuệ của mình, ông đã biến cuộc sống của mình trở nên khác biệt. Khác biệt đó là gì?

Bằng cấp không phải là con đường duy nhất để thành công... nhưng nhất định phải học hỏi Ảnh 1
Steven Paul "Steve" Jobs là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính.

 

1. Cuộc sống này là do bạn tạo ra

Steve Jobs bị cha mẹ ruột bỏ rơi khi mới sinh ra và được nhận làm con nuôi. Ông bị sa thải khỏi chính công ty do mình tạo ra. Sau này ông lại mắc căn bệnh ung thư tuyến tụy hiếm gặp, và cuối cùng nó đã lấy đi mạng sống của ông.

Thay vì phàn nàn hoặc bị gục ngã trước những khó khăn trong cuộc sống, Steve Jobs đã tận dụng tốt nhất những gì mình được trao để tạo ra cuộc sống mà ông muốn, cuối cùng trở thành CEO của một trong những công ty có giá trị nhất thế giới và là một trong những người được kính trọng nhất trên thế giới hiện nay.

2. Ước mơ lớn, rất lớn...

Trước khi Apple trỗi dậy trong những thập kỷ qua, Microsoft là người khổng lồ không thể tranh cãi trong thế giới máy tính cá nhân. Trước iPod, máy nghe nhạc mp3 chỉ được biết đến là máy nghe nhạc mp3. Trước iPhone, Nokia là công ty dẫn đầu thị trường điện thoại di động. Trước iPad, dường như không có nhu cầu về máy tính bảng - PC và máy tính xách tay là lựa chọn tốt nhất.

Với mỗi lần phát hành sản phẩm, Steve Jobs và nhóm của ông đã cách mạng hóa ngành công nghiệp và tạo ra một phong trào mới - từ máy tính cá nhân, máy nghe nhạc mp3, phân phối âm nhạc, điện thoại di động, máy tính bảng.

Những điều này xảy ra bởi vì Steve cho phép bản thân mơ ước lớn lao để nhìn xa hơn những gì ở hiện tại, suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp an toàn để đi đến nơi mà chưa ai từng mạo hiểm trước đây.

Bằng cấp không phải là con đường duy nhất để thành công... nhưng nhất định phải học hỏi Ảnh 2
Hãy cho phép bản thân mơ ước lớn lao để nhìn xa hơn những gì ở hiện tại... Ảnh minh họa

3. Những điều tuyệt vời nhất bắt đầu từ đâu đó

Steve Jobs bắt tay vào xây dựng Apple trong nhà để xe của cha mẹ ông, cùng với người bạn thân thời trung học Steven Wozniak. Không hẳn là sự khởi đầu hào nhoáng nhất của công ty công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay. Không quan trọng, bởi vì nó sẽ không bao giờ phát triển nếu không có sự khởi đầu ở nơi nó bắt đầu.

Tôi thường nghe mọi người nói rằng họ có thể làm được khi họ cần phải chờ có đủ điều kiện để thực hiện. Đó có thể là lý do hợp lý, nhưng những điều kiện tiên quyết này có thực sự cần thiết hay chúng chỉ là lý do để không hành động? Nếu chúng ta mãi mãi chờ đợi mọi thứ trở nên hoàn hảo, khi nào chúng ta mới bắt đầu hành động?

4. Bằng cấp không phải là con đường duy nhất để thành công... nhưng nhất định phải học hỏi

Steve Jobs đã bỏ học sau một học kỳ tại đại học Reed. Ông là một trong số nhiều tỷ phú hiện nay đã từng bỏ học, những người chứng minh bằng cấp không phải là điều kiện quan trọng nhất để thành công trong cuộc sống.  

Điều này chỉ nói lên một điều là việc bạn thành công hay không trong cuộc sống đều độc lập với bằng cấp mà bạn có. Có những người thành công trong cuộc sống và là người có bằng cấp, cũng như có những người thành công và không có bằng cấp nào cả. Điều quan trọng hơn là quá trình tự học hỏi để nâng cao trình độ về kỹ năng, thái độ và năng khiếu của bạn.  

Bằng cấp không phải là con đường duy nhất để thành công... nhưng nhất định phải học hỏi Ảnh 3
Steve Jobs từng nói: "Có những người không bằng cấp vẫn thành công nhưng chưa từng có ai không học mà lại thành công cả"

5. Sống mỗi ngày như đó là lần cuối cùng của bạn

“Luôn nhớ rằng mình sẽ phải chết" là cách tốt nhất mà tôi biết để tránh rơi vào suy nghĩ mình có một cái gì đó để mất. Khi đã không còn gì để mất thì chẳng có lý do gì để không hành động theo đam mê” – Steve Jobs.

Steve Jobs là một người ủng hộ mạnh mẽ để sống một cuộc sống trọn vẹn mỗi ngày. Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là lần cuối cùng của bạn, một ngày nào đó bạn chắc chắn sẽ đúng.  

6. Ngừng nghe những gì người khác nói

Sau khi bị sa thải, Steve tiếp tục tạo ra NeXT, một công ty phát triển nền tảng máy tính. Ông cũng đã mua bộ phận đồ họa máy tính của Lucasfilm Ltd, và sau đó đã tách nó thành Pixar (sau đó được Disney mua lại vào năm 2006).

Năm 1996, trong một sự kiện trớ trêu, Apple, sau một thập kỷ thua lỗ liên tục kể từ khi sa thải Steve Jobs, đã mua lại NeXT cho hệ thống nền tảng máy tính mà nó đang thiếu. Steve bước vào vị trí CEO tạm thời vào năm 1997, trước khi được bổ nhiệm làm CEO chính thức vào năm 2000.

Nếu Steve Jobs đã nghe theo những lời gièm pha khi ông bị sa thải, ông sẽ không bao giờ đạt được thành công như ngày hôm nay. Thay vào đó, ông đã lắng nghe trái tim mình và làm những gì ông cảm thấy mình phải làm.  

8. Thất bại chỉ xảy ra khi bạn cho là như vậy

Steve Jobs đã bị sa thải khỏi chính công ty do ông tạo ra. Khi đó, sẽ có rất nhiều người từ bỏ, trốn tránh và đắm chìm trong sự thương hại bản thân. Tuy nhiên, Steve Jobs không phải là người như vậy, ông đã tiếp tục tạo ra 2 công ty thành công (NeXT và Pixar), sau đó được Apple mua lại, biến nó thành một trong những sự trở lại lớn nhất trong lịch sử kinh doanh và là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay. Steve Jobs không bao giờ từ bỏ chính mình và luôn chiến đấu cho những gì mà ông tin tưởng.

Vì vậy, nếu bạn thường trì hoãn việc đưa ra quyết định của mình vì sợ thất bại, hãy biết rằng thất bại không tồn tại cho đến khi bạn tuyên bố bạn đã thất bại. Do đó, miễn là bạn vẫn tiếp tục và không có ý định từ bỏ ước mơ của mình, bạn không bao giờ có thể thất bại. Đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn đến nơi bạn muốn.

Bằng cấp không phải là con đường duy nhất để thành công... nhưng nhất định phải học hỏi Ảnh 4
Khi gặp bất trắc, Steve Jobs không bao giờ từ bỏ chính mình và luôn chiến đấu cho những gì mà ông tin tưởng.

9. Làm những gì bạn yêu thích

Theo Steve Jobs, công việc chiếm một phần lớn cuộc sống của mỗi người và cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những gì mà mình nghĩ là to lớn. Và cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời đó là yêu những gì mình làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng nản lòng. Trái tim sẽ chỉ lối cho bạn và mọi chuyện sẽ tốt dần theo thời gian. Vì thế, hãy quyết tâm đến cùng. Đừng bỏ cuộc.

10. Có niềm tin - Không bao giờ mất hy vọng

“Đôi khi, cuộc sống sẽ đánh vào đầu bạn bằng một viên gạch. Đừng đánh mất niềm tin”. - Steve Jobs đã nói sau khi bị đuổi việc khỏi Apple năm 1985

Ngay cả khi mọi thứ đang rất xấu, Steve Jobs luôn có niềm tin rằng mọi việc sẽ ổn vào một ngày nào đó. Điều đó giúp giữ cho ông luôn kiên định theo con đường đã lựa chọn và cho phép ông làm tốt nhất trong cuộc sống của mình.

11. Không ngừng cải thiện  

Steve Jobs luôn không ngừng theo đuổi sự cải thiện, cả trong cuộc sống và công việc. Ông ấy đã thành công trong những năm đầu tiên, nhưng điều này không ngăn cản ông muốn trở nên tốt hơn. Ngoài việc giải quyết hiện trạng, Steve Jobs không ngừng thúc đẩy việc đổi mới. Vì điều đó, ông ấy tiếp tục phát triển, và Apple cũng vậy.

Nếu nhìn vào thời gian 3-5 năm qua của mình, bạn đã vượt qua chính mình chưa? Hay bạn đã bị đình trệ? Bạn có thể làm gì để vượt qua chính mình? Là CEO của cuộc đời bạn, mục tiêu mới của sự phát triển mà bạn muốn bắt đầu trong vài năm tới là gì?

BÀI VIẾT

Sơn Ca