Xã Hội

Bản tin Covid sáng 13/10: Hà Nam, Thanh Hóa, Sóc Trăng thêm F0, nhiều nơi ca mắc giảm

Theo QĐND
Chia sẻ

Saostar - Sáng 13/10, nhiều địa phương số ca mắc Covid-19 và tử vong giảm mạnh; Hà Nam, Thanh Hóa, Sóc Trăng ghi nhận thêm ca mắc mới đa số ở các khu vực được phong tỏa.

Nhiều địa phương có số ca mắc giảm mạnh

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 12/10, nhiều địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm mạnh so với ngày trước đó. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh  giảm 509 ca, Đắk Lắk  giả 119 ca, Tiền Giang giảm 47 ca.

Hà Nội: Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có tổng cộng 85 F0

Theo Sở Y tế Hà Nội, chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 30/9 đến nay, ghi nhận tổng cộng 85 F0.

Tối 12/10, Hà Nội ghi nhận thêm 7 F0 đều là các trường hợp liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và đã được cách ly.

Như vậy, liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tính từ ngày 30-9 đến ngày 12/10, đã ghi nhận 85 ca dương tính tại 5 tỉnh, thành phố; trong đó, có 66 ca được phát hiện tại Hà Nội và 19 ca ghi nhận tại 4 địa phương khác, gồm: Nam Định (10), Hà Tĩnh (6), Hưng Yên (1), Hải Dương (2).

Bản tin Covid sáng 13/10: Hà Nam, Thanh Hóa, Sóc Trăng thêm F0, nhiều nơi ca mắc giảm Ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Ảnh: TTXVN. 

Trong 66 ca mắc được phát hiện tại Hà Nội liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có 33 F0 là người sinh sống tại Hà Nội; 33 F0 là người từ tỉnh khác đến điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Phân bố bệnh nhân theo nhóm đối tượng, bao gồm 27 bệnh nhân là người nhà chăm sóc bệnh nhân; 30 người là bệnh nhân điều trị trong bệnh viện; 6 bệnh nhân là nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện và 3 trường hợp là đối tượng khác.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4) đến nay, thành phố ghi nhận 4.054 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.606 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.448 ca.

Hà Nam số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết, trong ngày 12/10, Hà Nam ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với Covid-19 tại khu cách ly, khu phong tỏa, tại nhà. Như vậy sau 23 ngày bùng phát dịch, tỉnh Hà Nam ghi nhận 659 ca mắc Covid-19.

Trong số đó có 53 ca cộng đồng; 364 trường hợp phát hiện tại các khu cách ly; 217 phát hiện tại khu phong tỏa, tại nhà và 25 trường hợp sàng lọc tại các cơ sở y tế. Riêng TP Phủ Lý có 345 trường hợp F0 liên quan đến các chùm ca bệnh khác nhau nằm trên địa bàn 18 phường, xã.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Hà Nam tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần. Tổ chức xét nghiệm nhanh các trường hợp có chỉ định xét nghiệm theo quy định. Khi xét nghiệm RT-PCR phải đảm bảo trả kết quả trong thời gian 12 giờ. Thực hiện xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn và đảm bảo không để lây nhiễm chéo khi thực hiện lấy mẫu.

Ngày 12/10, Thanh Hóa ghi nhận 8 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 12/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 8 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó 2 bệnh nhân được phát hiện tại các điểm test nhanh thị xã Nghi Sơn và 6 bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly theo quy định.  

Như vậy tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 559 ca mắc Covid-19 cộng dồn; 469 người điều trị khỏi ra viện; 5 ca tử vong; số bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tiêm được hơn 838.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong 24 giờ qua đã thực hiện xét nghiệm bằng RT-PCR 2.439 mẫu tại các đơn vị y tế trong tỉnh.

Sóc Trăng ghi nhận 46 ca F0

Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 12/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 46 trường hợp dương tính với Covid-19. Như vậy từ ngày 27-4 đến ngày 12-10, trên địa bàn đã ghi nhận hơn 2.500 trường hợp dương tính với Covid-19. Số bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế là 1.305 ca; số ca khỏi bệnh cộng dồn đến thời điểm hiện tại 1.175 ca; số ca tử vong cộng dồn là 22.

Tại tỉnh Sóc Trăng, tính đến ngày 12-10, tổng số mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã hoàn thành là trên 272.000 mũi, trong đó trên 229.000 mũi 1 và trên 42.000 mũi 2.

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh được phân bổ nguồn vaccine với số lượng lớn và hết sức kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bản tin Covid sáng 13/10: Hà Nam, Thanh Hóa, Sóc Trăng thêm F0, nhiều nơi ca mắc giảm Ảnh 2
Nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 làm test nhanh kháng nguyên cho người dân. Ảnh: vnexpress.net

Bắc Giang ghi nhận một F0 là công nhân về từ tỉnh Bình Dương

Ngày 12/10, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Bắc Giang ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 tại huyện Lục Nam.

Bệnh nhân là anh V.C.T (sinh năm 1981) ở xã Trường Sơn (Lục Nam), công nhân xưởng gỗ, trở về từ huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 vào ngày 28-8.

Bệnh nhân V.C.T trở về Bắc Giang ngày 11-10 tại nhà nghỉ Bình Yên ở thị trấn Đồi Ngô, sau đó được đưa đến khu cách ly số 1 (trụ sở UBND xã Tiên Hưng cũ) của huyện Lục Nam và phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sức khỏe bình thường.  

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Nam đã chỉ đạo rà soát, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, phun khử khuẩn, xử lý môi trường khu vực nhà nghỉ Bình Yên và một số địa điểm liên quan.

Hải Dương cách ly, xét nghiệm đối với người trở về từ vùng dịch

UBND tỉnh vừa có văn bản về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía Nam.

Theo đó, Hải Dương thực hiện nghiêm việc cách ly, xét nghiệm đối với người trở về từ vùng dịch theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3625/UBND-VP ngày 2/10/2021 của UBND tỉnh Hải Dương. Tại các chốt kiểm dịch khi có các trường hợp công dân của Hải Dương trở về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguyện vọng trở về quê, các lực lượng chức năng tại chốt tiến hành cho người dân khai báo y tế, phân loại, đảm bảo nghiêm an toàn phòng chống dịch và kịp thời thông báo tới các địa phương có công dân trở về. Các địa phương khi được thông báo, khẩn trương bố trí xe ô tô đến chốt để đón công dân của mình về địa phương và tổ chức cách ly, xét nghiệm theo qui định (thực hiện nghiêm 4 tại chỗ); tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp trở về từ vùng có dịch; tuyên truyền cho người dân phát giác và báo cáo các trường hợp người về từ vùng có dịch mà không khai báo y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát chặt chẽ, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc việc tự theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn; đồng thời có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; phổ biến rộng rãi các qui định về mức xử phạt, hình thức xử phạt đối với người trốn khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực…

Chia sẻ

Theo

QĐND

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN