Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia (ĐPGTQG) vừa điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 13/6 để ghép, cứu sống một bệnh nhi 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối.

Trái tim này của một nam thanh niên còn rất trẻ không may bị tai nạn. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hết lòng cứu chữa nhưng người này không thể qua khỏi. Anh rơi vào tình trạng chết não và trong thời điểm đau thương ấy, gia đình đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ mô/tạng của nạn nhân để trao cơ hội sống cho người khác.

Giáo sư Nguyễn Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và PGĐ Trung tâm ĐPGTQG Nguyễn Hoàng Phúc thực hiện ký các thủ tục liên quan đến trái tim ngay trên máy bay Giáo sư Nguyễn Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và PGĐ Trung tâm ĐPGTQG Nguyễn Hoàng Phúc thực hiện ký các thủ tục liên quan đến trái tim ngay trên máy bay

Sau khi khớp nối các thông tin trên “Danh sách chờ ghép Quốc gia”, xác định có 2 bệnh nhân nặng, đang cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đủ điều kiện tiếp nhận tạng khẩn cấp. Trung tâm ĐPGTQG đã quyết định điều chuyển trái tim của người thanh niên nói trên tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất đó là bệnh nhi 15 tuổi.

Tuy nhiên, vẫn còn một thủ thuật cuối để có thể kết luận trái tim của người hiến có ghép được cho cháu bé hay không đó là việc đọ chéo máu. Thông thường, trong một ca ghép tim như vây, các bác sĩ sẽ phải mang máu của người nhận ra nơi có người hiến để đọ chéo đồng thời chờ đợi để mang tạng về ghép cho bệnh nhân của mình. Tuy nhiên, đối với ca ghép này, do thời gian quá gấp gáp, lịch bay không phù hợp nên kíp bác sĩ từ Bệnh viện Trung ương Huế không đủ thời gian mang máu của bệnh nhân bay ra Hà Nội đọ chéo và lấy tạng.

Một ca ghép tim đang được các bác sĩ tiến hành. Một ca ghép tim đang được các bác sĩ tiến hành.

Trong tình huống này, Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã quyết định để kíp y bác sĩ của Bệnh viện lấy trái tim đưa từ Hà Nội vào Huế. Để kịp thời gian, Trung tâm ĐPGTQG đã mang mẫu máu của người hiến bay vào Huế trước để thực hiện việc đọ chéo. Trong lúc chờ kết quả đọ chéo máu, trái tim người hiến vẫn được Trung tâm và kíp bác sỹ bệnh viện Việt Đức bắt chuyến bay tiếp theo vào Thành phố Đà Nẵng để chuyển tới Huế.

Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị một chiếc xe cấp cứu đặc biệt với đầy đủ trang thiết bị để chờ đón trái tim. Để kịp thời gian, các bác sĩ xác định sẽ phải thực hiện các thao tác ban đầu liên quan đến kíp ghép ngay trên xe. Chiếc xe cấp cứu về tới bệnh viện Trung ương Huế vào khoảng 23h15 ngày 13/6. Rất may, khi trái tim vừa về đến bệnh viện một vài phút cũng là lúc việc đọ chéo máu cho kết quả tốt.

Người nhận là bệnh nhi 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối, cháu mang một trái tim có kích cỡ khác thường khiến lồng ngực nhô cao. Bệnh nhi này nhiều lần phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ca phẫu thuật kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ liên tục sau đó trái tim đã chính thức đập lại trong lồng ngực của cháu bé.

Các bác sĩ nhận định, đây là ca điều phối tim hy hữu phải dùng tới nhiều phương tiện vận chuyển và quãng đường phức tạp hơn các ca vận chuyển tim trước đây. Việc vận chuyển trái tim đã được sự hỗ trợ tối đa của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam.