Xã Hội

Bác sĩ bóp cổ vợ tử vong rồi chở xác lên xe máy phi tang đối diện án tử hình

Định Nguyễn
Chia sẻ

Saostar - Luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu rõ, đối tượng Triệu Văn Hải đã phạm tội giết người và phi tang xác vợ mình xuống sông. Với tội danh này đối tượng có thể phải đối diện mức án tử hình.

Ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã bắt được đối tượng Triệu Văn Hải (42 tuổi) tại một nhà nghỉ trên đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Hải hiện đang làm việc cho một bệnh viện trên địa bàn TP Cao Bằng.

Theo đó, Hải chính là nghi phạm sát hại vợ là chị Đặng Thị H. ( 30 tuổi, cùng trú tại Tổ 13, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng) phi tang xác xuống sông rồi bỏ trốn.

Đối tượng Triệu Văn Hải tại cơ quan công an. Ảnh CAND

Đại tá Hà Văn Tuyên, Phó giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng, cho biết nghi phạm là một bác sĩ đang làm việc tại TP Cao Bằng.

Bước đầu nam bác sĩ khai nhận đã cãi nhau với vợ và dùng tay bóp cổ vợ đến chết, sau đó Hải dùng xe máy chở xác vợ ra sông phi tang và bỏ trốn. Sau khi bắt được nghi phạm, lực lượng công an đến khu vực cầu Sông Máng để tìm kiếm thi thể người vợ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) nêu rõ, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của ngay chính người vợ của mình.

Khu vự nơi Hải phi tang xác vợ.

“Đối tượng là bác sĩ, làm trong lĩnh vực cứu người nay lại đang tâm sát hại vợ mình dã man tàn bạo, không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý lương y như từ mẫu.

Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, rất có thể liên quan đến tình cảm mà hai bên cãi chửi nhau, do bực tức đối tượng đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết sau đó đem thi thể của người vợ vứt xuống sông. Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Công an có mặt tại hiện trường.

Luật sư Thơm cho rằng, dù có mâu thuẫn liên quan đến tình cảm vợ chồng như thế nào thì hành vi đang tâm sát hại vợ là điều không thể chấp nhận được trong một xã hội pháp quyền. Bởi lẽ, nếu xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

“Không những vậy, nhằm mục đích che giấu và trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, đối tượng đã phi tang xác nạn nhân xuống sông và bỏ trốn. Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm p, Khoản 1 Điều 52 BLHS: Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người dã man tàn bạo, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN