Xã Hội

Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Dịch bệnh phức tạp, nhiều gia đình phải cách ly, thiếu nhân lực thu hoạch nông sản đã đến vụ. Tranh thủ ngoài giờ hành chính, các cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn thanh niên, Công an huyện Yên Dũng, Bắc Giang, đã xuống đồng ruộng thu hoạch lúa giúp nhiều gia đình để kịp thời vụ.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook đã lan truyền nhiều thông tin, hình ảnh về các chiến sĩ công an tại Bắc Giang xuống đồng ruộng thu hoạch lúa giúp người dân. Qua tìm hiểu được biết, các chiến sĩ nói trên thuộc Đoàn thanh niên, Công an huyện Yên Dũng, Bắc Giang.

Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 1
Các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Yên Dũng xuống đồng ruộng phụ giúp người dân gặt lúa vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng uý Phạm Văn Thương, Bí thư Đoàn thanh niên,Công an huyện Yên Dũng đã xác nhận các chiến sĩ trong hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội là thuộc đơn vị này.

Theo đó, từ khi bắt đầu xuất hiện ca mắc tại các khu công nghiệp, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Giang có diễn biến vô cùng phức tạp. Toàn bộ hệ thống Chính Trị, từ Trung ương đến địa phương và người dân cả nước đã đồng lòng, chung tay hướng đến Bắc Giang nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 2
Do ruộng lúa sụt lún và nằm ở giữa đồng nên máy gặt không thể tiếp cận được, phải gặt bằng tay.
Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 3
Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 4
Nhiều gia đình có người phải cách ly tập trung và làm ở các tỉnh khác nên không có đủ người thu hoạch nông sản đã đến vụ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều gia đình phải đi cách ly tập trung và một số người làm việc ngoài tỉnh cũng không thể về quê hương do dịch bệnh. Trong khi đó, các loại nông sản như dưa hấu, lúa đã đến thời điểm thu hoạch.

“Thời điểm mọi người hỗ trợ người dân thu hoạch lúa là hôm qua (5/6), mọi người tranh thủ ngày thứ 7 để hỗ trợ người dân. Trước khi hỗ trợ, chúng tôi cũng đến thôn để khảo sát xem gia đình nào thực sự cần thiết, khó khăn trong việc thu hoạch thì mới giúp đỡ. Những gia đình nào tự lực được thì đơn vị sẽ ưu tiên giúp đỡ gia đình khác vì không thể giúp được hết toàn bộ mọi người”, Thượng uý Thương chia sẻ.

Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 5
Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 6
Các chiến sĩ Công an huyện Yên Dũng tranh thủ hết giờ hành chính và cuối tuần để giúp người dân thu hoạch lúa, nông sản.
Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 7
Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 8
"Mới tiêm vắc xin phòng dịch xong, mệt nhưng vẫn cố".

Theo đó, trong ngày 5/6, 20 chiến sĩ Công an huyện Yên Dũng đã giúp đỡ được 3 gia đình thu hoạch nông sản từ 6h sáng đến 12h trưa cùng ngày: “Không phải các gia đình đều phải đi cách ly tất cả, gia đình hôm qua thì cô ấy còn một mình ở nhà. Các con đều đi làm ở các khu công nghiệp phải cách ly và đang ở Hà Nội nên không thể về thu hoạch được, chỉ có một mình cô ấy thôi.

Ruộng lúa nhà cô ấy lại trong tình trạng sụt lún, nằm ở giữa đồng trong khi ruộng xung quanh lúa vẫn xanh, nên máy gặt không tiếp cận được. Huyện Yên Dũng cũng đang thực hiện cách ly xã hội nên máy gặt cũng ít hoạt động”, anh Thương cho biết.

Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 9
Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 10

Trước thời điểm giúp đỡ người dân, các chiến sĩ cũng mới tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch bệnh nên cơ thể còn mệt. Tuy nhiên, mọi người vẫn cố gắng thu hoạch lúa giúp người dân.

“Nhiều anh em cũng bị sốt do mới tiêm vắc xin phòng dịch, xuống gặt lúa cũng uể oải, mệt nhưng vẫn cố vì đã hứa với người dân rồi”, Thượng uý Thương tâm sự.

Bắc Giang: Lúa chín trĩu bông nhưng không có người gặt, công an xuống ruộng thu hoạch giúp dân Ảnh 11
Những gia đình nào tự lực được thì đơn vị sẽ ưu tiên giúp đỡ gia đình khác vì không thể giúp được hết toàn bộ mọi người.

Thời điểm dịch bệnh, khối lượng công việc nhiều nên để hỗ trợ người dân, các chiến sĩ Công an phải tranh thủ ngày cuối tuần và hết giờ hành chính.

“Đơn vị cũng hứa hẹn với người dân sẽ cố gắng trong tuần tới giúp đỡ một vài buổi nữa để hỗ trợ bà con nhân dân trong việc thu hoạch lúa. Dự kiến những buổi thu hoạch lớn sẽ thực hiện vào cuối tuần còn những buổi bốc vác giúp bà con thì sẽ thực hiện vào ngoài giờ hành chính”, Thượng uý Thương chia sẻ.

Trước đó, các chiến sĩ Công an huyện Yên Dũng cũng tiến hành thu hoạch, vận chuyển dưa hấu giúp người dân vì dịch bệnh, khó khăn trong việc tiêu thụ, buôn bán.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền