Xã Hội

Bắc Giang: Khẩn dừng mọi hoạt động vui chơi, hạn chế tụ tập sau khi ghi nhận ca COVID-19 cộng đồng

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Tỉnh Bắc Giang đã có công điện khẩn yêu cầu tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể trong nhà, ngoài trời…

Để phòng, chống nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, ngày 19/8, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, TP thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Bắc Giang: Khẩn dừng mọi hoạt động vui chơi, hạn chế tụ tập sau khi ghi nhận ca COVID-19 cộng đồng Ảnh 1
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: SKĐS).

Nhất là những người có biểu hiện: Sốt, ho, cảm cúm, viêm họng, đau đầu, khó thở; những người làm công tác phục vụ: Lái xe, phục vụ bếp ăn, bảo vệ, tạp vụ; người thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người (văn thư, cán bộ một cửa, tiếp dân…); người vì lý do công tác phải di chuyển nhiều; cán bộ, chiến sĩ đi cơ sở nhằm phát hiện sớm các ổ dịch để giám sát, cách ly, điều trị kịp thời, làm giảm nguy cơ lây lan rộng của dịch bệnh.

Đối tượng cụ thể, tỷ lệ lấy mẫu do thủ trưởng cơ quan, đơn vị thống nhất với cơ quan y tế địa phương trên cơ sở rà soát, đánh giá, phân loại nhóm người có nguy cơ tại cơ quan, đơn vị theo 3 nhóm: Nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ thấp.

Về nguyên tắc chung: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát định kỳ 3 ngày/lần đối với nhóm người có nguy cơ cao; 5 ngày/lần đối với nhóm người có nguy cơ trung bình.

Riêng các trường hợp có một trong các biểu hiện: Sốt, ho, cảm cúm, viêm họng, đau đầu, khó thở phải lập tức khai báo y tế, cách ly tạm thời tại cơ quan và thông báo cho trạm y tế xã, phường, thị trấn để lấy mẫu xét nghiệm ngay (Xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-RT-PCR theo mẫu gộp; riêng các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp: Ho, sốt… lấy mẫu đơn và làm đồng thời test nhanh kháng nguyên).

Sở Y tế chỉ đạo, phân công các cơ sở y tế chịu trách nhiệm theo dõi công tác phòng, chống dịch và xét nghiệm cho từng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn xây dựng phương án, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm theo đối tượng, tần suất để thực hiện việc xét nghiệm tầm soát.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị Nhà nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Hạn chế tối đa cuộc hội họp, tập trung đông người không cần thiết từ cấp tỉnh đến cơ sở, tăng cường họp trực tuyến; tạm dừng đại hội của các hội, đoàn thể.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động thể dục tập thể trong nhà, ngoài trời và du lịch nội địa. 

Không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các địa phương tăng cường quản lý trường hợp sốt, ho trong cộng đồng; khẩn trương rà soát, áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể ở địa phương.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cán bộ y tế, không được tự ý dùng thuốc để điều trị.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát, nắm chắc người đến/về Bắc Giang từ các tỉnh, TP khác, nhất là các địa phương đang có dịch để quản lý kịp thời, phù hợp theo quy định.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN