Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) cho biết đã khởi tố, tạm giam Trần Xuân Huân (36 tuổi), Phạm Hồng Thái (31 tuổi) và Vũ Văn Sự (cùng trú tại xã Hồng Lạc) để làm rõ hành vi hủy hoại tài sản.

Nhà chức trách cáo buộc ba bị can đã “đầu têu” kích động người dân bao vây, đòi hành hung anh Trịnh Minh Hải (37 tuổi) khi đi vào làng mua gỗ. Đây cũng là ba người trực tiếp đốt xe Fortuner do anh Hải đang sử dụng.

Chiếc xe bị đốt cháy rụi. Ảnh: Đức Hường. Chiếc xe bị đốt cháy rụi. Ảnh: Đức Hường.

Trước đó, tối 20/7, anh Hải cùng một người đàn ông lái ôtô về xã Hồng Lạc chơi. Khi qua cổng làng, hai người vào xem đồ gỗ tại cửa hàng của anh Phạm Đắc Bắc.

Anh Bắc sau đó giới thiệu khách sang kho của gia đình xem hàng, nói có vợ là chị Lê Thị Quyên đang ở đó. Tới nơi không thấy ai, anh Hải gọi theo số điện thoại ghi trên biển hiệu và chị Quyên đi về. Không chọn được mặt hàng ưng ý, anh Hải đề nghị chị Quyên ghi giá một vài món đồ ra giấy.

Chị Quyên tìm giấy bút nhưng không thấy, rồi bất ngờ thấy chóng mặt. Nghi bị khách thôi miên để thực hiện ý đồ xấu, chị chạy ra ngoài cửa tri hô “thôi miên, thôi miên…”.

Nghe tiếng chị Quyên, người dân trong thôn đổ ra chặn ôtô, khống chế anh Hải và người bạn đi cùng. Bị dọa đánh, anh Hải gọi điện thoại cho vợ và giám đốc điều hành đến nhà chị Quyên giải thích nhưng tình thế vẫn không được vãn hồi.

Chiếc Fortuner sau đó bị lật xuống ruộng, châm lửa đốt. Trước việc có một người quá khích, nhà chức trách phải lập hàng rào bảo vệ an toàn cho vợ chồng anh Hải và những người đi cùng. Đến 1h ngày 21/7, nhà chức trách mới thuyết phục được đám đông cả nghìn người giải tán.

Một chuyên gia xã hội học cho rằng do ảnh hưởng của những tin đồn bắt cóc trẻ em lan truyền trên mạng xã hội nên người dân dễ hồ nghi, suy diễn và có hành động mất kiểm soát.

Qua hàng loạt vụ việc như vậy, nhà chức trách nên nhanh chóng vào cuộc xử lý những người tung tin thất thiệt, đăng thông tin không có căn cứ lên mạng xã hội. Bên cạnh đó, người dân cần tỉnh táo khi hành xử, nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ nên báo ngay với nhà chức trách chứ không tự cho mình “quyền trừng phạt” người bị tình nghi.