Khách bức xúc vì bị công ty tổ chức tour bỏ rơi tại cửa khẩu

Sáng 27/1, nhiều người mang theo cả hành lý kéo đến Công ty Cổ Phần Xúc Tiến Thương Mại Đầu Tư Và Du Lịch ANZ (ANZ Travel) ở phố Mai Hắc Đế, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mọi người phản ánh, trước đó đã đóng số tiền 14 triệu đồng mua tour cho lịch trình 4 ngày 3 đêm sang Thường Châu, Trung Quốc cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết nhưng bị bỏ rơi ngay tại cửa khẩu khiến họ không thể qua được vì không được công ty làm thủ tục cấp visa.

Nhiều người bức xúc tập trung trước công ty ANZ vì không sang được Trung Quốc cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. Nhiều người bức xúc tập trung trước công ty ANZ vì không sang được Trung Quốc cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam.

Theo dự kiến, đoàn sẽ di chuyển theo đường bộ qua cửa khẩu Móng Cái, đến Nam Ninh rồi đi máy bay đến Thượng Hải và đi ô tô đến SVĐ Thường Châu để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam vào sáng ngày 27/1.

Tuy nhiên, khi đến cửa khẩu Móng Cái, cả đoàn bất ngờ khi không thể nhập cảnh vào Trung Quốc. Đoàn khách sau đó cũng phải tự lo ăn ở và tìm cách quay trở lại Hà Nội.

Tất cả 64 khách đã đóng tiền đầy đủ nhưng không được cấp visa qua cửa khẩu. Tất cả 64 khách đã đóng tiền đầy đủ nhưng không được cấp visa qua cửa khẩu.

“Chúng tôi rất mệt mỏi, bức xúc và ức chế. Trước khi mua tour, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, đơn vị lữ hành này cũng khẳng định sẽ lo đầy đủ thủ tục nhập cảnh cho các thành viên và đảm bảo sẽ di chuyển lịch trình. Thế nhưng, trên thực tế lại không đúng như cam kết”, chị Lã Thị Thuỳ Hương (ở Bắc Giang) nói.

Theo chị Hương, hai vợ chồng chị đã đóng số tiền 14,2 triệu đồng/người, công ty cam kết bao gồm toàn bộ chi phí ăn, ngủ, nghỉ, vé máy bay khứ hồi để sang cổ vũ cho các cầu thủ U23.

Chị Hương bức xúc khi công ty tổ chức tour bỏ rơi khách. Chị Hương bức xúc khi công ty tổ chức tour bỏ rơi khách.

“Chúng tôi rất thất vọng khi đến cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh để sang Trung Quốc nhưng không được Công ty ANZ hỗ trợ gì. Trước đó, công ty cam kết mua vé máy bay, đặt phòng tại nơi chúng tôi đến để lưu trú cũng như thủ tục để Hải quan cung cấp visa, tất cả đều không hề có. Khi hỏi phía Hải quan Trung Quốc thì bên họ thông tin rằng hoàn toàn không có gì căn cứ để họ cung cấp visa. Đến lúc này chúng tôi mới biết mình không hề có visa, bị lừa”, chị Hương bức xúc.

Theo chị Hương, phía Hải quan Trung Quốc và Hải Quan Việt nam rất hỗ trợ, thậm chí còn mua giò, bánh mỳ cho mọi người ăn để vơi cái đói, nhưng khi gọi điện về công ty không hề có người nghe máy.

“Tôi rất tức giận, phía Hải quan phút chót chỉ yêu cầu công ty chuyển tiền cho một người bên Trung Quốc để họ đứng ra bảo lãnh, chỉ định một công ty lữ hành. Hải quan tạo điều kiện hết mức để kịp giờ sang cổ vũ cho các cầu thủ nhưng cuối cùng công ty tổ chức tour ANZ không hỗ trợ”, chị Hương nói tiếp.

Công ty tổ chức tour thừa nhận thiếu sót, hứa đền bù cho khách

Cùng chung tâm trạng như chị Hương, anh Nguyễn Mạnh Tùng (ở Hà Đông, Hà Nội) cũng bức xúc cho biết, anh phải đóng số tiền gần 14 triệu đồng trọn gói chuyến đi sang cổ vũ tinh thần cho đội tuyển U23 Việt Nam. Thế nhưng, không như công ty cam kết ban đầu khiến anh và tất cả mọi người bị bỏ rơi ở cửa khẩu.

Anh Tùng cũng vô cùng bức xúc vì không thể sang cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam. Anh Tùng cũng vô cùng bức xúc vì không thể sang cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.

“Đến giờ phút này chúng tôi thực sự mất cơ hội sang cổ vũ tinh thần cho các cầu thủ vì không được nhập cảnh. Tôi phải cám ơn Đồn trưởng Đồn Hải quan Trung Quốc và Hải Quan Việt Nam. Họ đã phải làm muộn thêm 3 giờ đồng hồ để đưa ra phương án cấp visa cho chúng tôi bằng tình yêu bóng đá. Thế nhưng khi xong xuôi thủ tục nhưng để cộng thời gian di chuyển thì 8h tối nay (27/1) mới tới nơi thì đã lỡ mất trận bóng. Sau khi bàn tình chúng tôi nghĩ phương án đó tốn rất nhiều chi phí và rủi ro mà không kịp cổ vũ nên quyết định quay về”, anh Tùng bức xúc.

Công an làm việc với khách hàng và đại diện công ty. Công an làm việc với khách hàng và đại diện công ty.

Sau khi có mặt tại công ty tổ chức tour để phán ánh về việc trên, nhiều người cũng đã trình báo cơ quan Công an phường Bùi Thị Xuân đến thu thập tài liệu, giải quyết vụ việc.

Chia sẻ với chúng tôi về những thông tin khách hàng phản ánh về việc sau khi họ nộp tiền cho chuyến đi nhưng bị bỏ rơi ở cửa khẩu, ông Nguyễn Thế Nghị, Giám đốc Công ty ANZ đã thừa nhận sai sót.

Ông Nguyễn Thế Nghị, Giám đốc Công ty ANZ đã thừa nhận sai sót. Ông Nguyễn Thế Nghị, Giám đốc Công ty ANZ đã thừa nhận sai sót.

“Đến bây giờ đưa ra lời giải thích cho khách hàng rất khó, phải chờ thời gian tới các bên xác minh. Thực ra các tour di nước ngoài phải làm thủ tục rất lâu và mất công. Tuy nhiên, trên tinh thần truyền lửa cho người dân, mọi người đang quan tâm nên công ty kết hợp cùng một số đơn vị mở tour gấp cho các cổ động viên có cơ hội sang cổ vũ tinh thần cho các cầu thủ”, ông Nghị thông tin.

Theo ông Nghị, trong quá trình làm thủ tục gấp mà số lượng người rất nhiều, một số khách chuyển hồ sơ chậm nên việc chuyển thông tin cho bên phía xuất nhập cảnh còn hạn chế.

“Đây là yếu tố khách quan xảy ra mà công ty chưa lường trước được dẫn đến ảnh hưởng, khách hàng phải quay về. Hiện tại chúng tôi đang làm việc chi tiết với khách hàng, hẹn mọi người sang tuần sẽ bàn về vấn đề thiệt hại và đền bù cho khách”, ông Nghị thông tin thêm.