Bộ Y tế vừa có văn bản do Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ký gửi đề nghị các tỉnh quyết liệt phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, tình hình mắc bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2019 đến nay cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc bệnh, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018, trong đó có 6 người đã tử vong tại các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hoà, Quảng Bình, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh; 34 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hàng tuần tăng cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, sốt xuất huyết đã vào cao điểm, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố và sẽ tiếp tục gia tăng, có thể bùng phát trên diện rộng. Vì vậy, bà đề nghị các tỉnh cần quyết liệt thực hiện 7 nội dung, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, thau rửa dụng cụ chứa nước… để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh hoạ Hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, thau rửa dụng cụ chứa nước… để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh hoạ

Thứ nhất, Bộ trưởng đề nghị UBND các cấp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 với tuần suất 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, bọ gậy cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại. Các tỉnh cần huy động ban, ngành, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội… vận động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực diệt bọ gậy đồng thời thường xuyên đánh giá hiệu quả, khó khăn vướng mắc để có chỉ đạo kịp thời.

Thứ hai, cần tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết, tập trung thông tin tới người dân về các biện pháp diệt bọ gậy, mắc màn khi ngủ, chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan y tế phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.

Lực lượng chức năng phun thuốc diệt muỗi, loăng quăng. Lực lượng chức năng phun thuốc diệt muỗi, loăng quăng.

Thứ ba, Bộ trưởng yêu cầu ngành y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và ổ dịch phát sinh để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, xử lý tận gốc, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; đồng thời, kiện toàn, duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết.

Thứ tư, các cơ sở khám, chữa bệnh tích cực điều trị bệnh nhân; hạn chế các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến kịp thời dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao; có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện.

Thứ năm, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết.

Thứ sáu, đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính khẩn trương phê duyệt, cấp kinh phí cho hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương để kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn, đảm bảo thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Thứ bảy, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của các UBND tỉnh, thành phố và xử phạt các hộ gia đình, các cơ sở, đơn vị vi phạm vệ sinh môi trường, để phát sinh bọ gậy truyền bệnh sốt xuất huyết.