Mới đây, trang Sina đưa tin về một tình huống oái oăm mà một cửa hàng trái cây ở Thượng Hải, Trung Quốc, gặp phải.
Theo đó, vào ngày 11/5 vừa qua, một người phụ nữ trung niên đã tới cửa hàng trái cây để mua dưa hấu. Rời cửa hàng chưa được bao lâu, người phụ nữ bất ngờ quay lại với nửa quả dưa trên tay, yêu cầu trả hàng và bắt ông chủ phải trả lại tiền cho mình.
Sự việc khiến ông chủ vô cùng hoang mang, không hiểu vì lý do gì mà người phụ nữ kia lại tức tối như vậy, chẳng nhẽ là do dưa của ông bán không ngọt? Tuy nhiên, lý do “thượng đế” đưa ra lại khiến ông chủ “ngã ngửa”.
Hóa ra, nguyên nhân nữ khách hàng muốn trả lại dưa là vì quả dưa này… quá ngọt, ngọt một cách khó tin. Vì vậy, người phụ nữ cho rằng ông chủ đã tiêm chất tạo ngọt vào dưa hấu để lừa bán cho khách hàng, chứ trên đời không thể nào có quả dưa nào ngọt như thế được.
Chủ cửa hàng ra sức giải thích nhưng người phụ nữ kia không nghe, một mực cho rằng quả dưa kia bị tiêm chất tạo ngọt. Bất lực, chủ cửa hàng nói:"Nếu cô nói dưa này có chất tạo ngọt, cô có thể mang đi xét nghiệm. Tôi sẽ bồi thường cho cô mọi chi phí nếu đó là sự thật".
Dù vậy, người phụ nữ vẫn không chịu bỏ qua, buộc ông chủ phải bồi thường cho bà, thậm chí bà còn gọi cho cảnh sát nhờ can thiệp, nhưng vì lý do quá vô lý nên cảnh sát không giải quyết. Sau một hồi tranh cãi kịch liệt, không ai chịu nhường ai, người phụ nữ hậm hực ném nửa quả dưa xuống đất rồi ra về.
Sự việc sau đó đã lan rộng trên mạng xã hội, đa số mọi người đều cho rằng hành động của người phụ nữ thật vô lý. Một số người bình luận:
“Dưa không ngọt thì nói là bán điêu, lừa khách hàng. Dưa ngọt quá lại báo cảnh sát, bắt bồi thường. Người bán hàng biết sống làm sao cho vừa lòng các thượng đế?”,
“Dưa ngon quá cũng không được sao? Ai biếu bà kia một quả dưa nhạt toẹt cho bà vừa lòng đi”.
Những tưởng vụ việc sẽ gây ảnh hưởng tới uy tín của cửa hàng, sẽ chẳng mấy ai dám mua dưa ở đây nữa nhưng không ngờ nhiều người lại tranh thủ hỏi địa chỉ cửa hàng để ghé mua dưa ăn thử, xem trái dưa hấu ngon ngọt tới mức nào mà người phụ nữ kia nhất mực khẳng định là bị tiêm chất tạo ngọt.
Phòng kiểm tra thực phẩm thuộc Cục giám sát thị trường địa phương sau đó đã làm một thí nghiệm để giúp người dân yên tâm hơn khi mua dưa hấu. Thí nghiệm cho thấy, nếu tiêm chất tạo ngọt (saccharin) vào dưa hấu, phần vỏ dưa sẽ nhanh chóng bị sẫm màu, mọng nước sau 24 tiếng.
Sau khoảng 48 tiếng, quả dưa sẽ có hiện tượng bị thối và lộ rõ sau khoảng 72 tiếng. Sau 96 tiếng, quả dưa bị thối rữa hoàn toàn. Vì vậy,Phòng kiểm tra thực phẩm kết luận việc tiêm chất tạo ngọt vào dưa là không thể xảy ra.