saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Taliban tái áp dụng hình phạt chặt tay và hành quyết ở Afghanistan

Song Long
Chia sẻ

Taliban sẽ khôi phục các hình phạt man rợ ở Afghanistan, bao gồm chặt tay và hành quyết, thông tin này được một trong số các thủ lĩnh lực lượng này cho biết.

Mullah Nooruddin Turabi, một trong số những người sáng lập Taliban, cho biết cả hai hình thức trừng phạt sẽ được tiếp tục ở Afghanistan, mặc dù ông này không chắc liệu các hình thức trừng phạt có diễn ra công khai hay không. 

"Chặt tay là hình phạt rất cần thiết để đảm bảo an ninh", Business Insider dẫn lời quan chức Taliban này nhận định.

Turabi cũng bác bỏ những chỉ trích về cách Taliban xử lý các vụ hành quyết trong quá khứ, đôi khi diễn ra trước đám đông tại một sân vận động, theo AP.

Taliban tái áp dụng hình phạt chặt tay và hành quyết ở Afghanistan Ảnh 1
Mullah Nooruddin Turabi, một trong những người sáng lập nhóm Taliban.

“Mọi người đều chỉ trích chúng tôi về các hình phạt trong sân vận động, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về luật pháp và các hình phạt của họ", Turabi nói. “Không ai cần dạy chúng tôi phải làm thế nào. Chúng tôi sẽ theo Hồi giáo và chúng tôi sẽ đưa ra luật của mình theo Kinh Qur'an".

Những bình luận từ Turabi mâu thuẫn với tuyên bố hồi giữa tháng 8 của nhóm này về việc "ân xá" cho tất cả mọi người ở Afghanistan và khuyến khích phụ nữ tham gia chính phủ mới. 

Afghanistan rơi vào tay Taliban kể từ khi Kabul bị chiếm đóng. Hôm 17/8, lực lượng này nói sẵn sàng cung cấp "môi trường làm việc và học tập cho phụ nữ trong các cơ quan khác nhau theo luật Hồi giáo".

Bất chấp cam kết hòa nhập, một phát ngôn viên của Taliban hôm 10/9 cho biết phụ nữ không có khả năng làm việc ở các cơ quan. Nhóm này cũng ra lệnh cho phụ nữ ở Kabul không tham gia lực lượng lao động và các cô gái tuổi teen cũng không được phép trở lại trường học vào cuối tuần.

Tuần này, Taliban yêu cầu được phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Hiện không có quốc gia nào chính thức công nhận chính phủ do Taliban lãnh đạo tại Afghanistan

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN