Viên thịt được tao ra bởi Vow – công ty nuôi cấy thịt nhân tạo ở Úc. Bằng việc tạo ra viên thịt voi ma mút, Vow muốn công chúng hiểu biết nhiều hơn về thịt nuôi cấy – loại thực phẩm được cho là có thể thay thế thịt thật trong tương lai.
Tim Noakesmith, người sáng lập Vow, nói với Reuters: "Chúng tôi muốn tạo ra thứ gì đó hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ thứ gì có hiện nay. Đồng thời, cho biết thêm một lý do nữa để chọn voi ma mút là các nhà khoa học tin rằng sự tuyệt chủng của loài động vật này là do biến đổi khí hậu".
Theo vị Giám đốc, quá trình Vow tạo ra viên thịt voi ma mút đầu tiên trên thế giới không hề dễ dàng. Họ tập trung sản xuất protein có trong động vật có vú mang tên myoglobin. Myoglobin sẽ chịu trách nhiệm cho màu sắc và mùi vị của viên thịt.
Vì trình tự DNA của voi ma mút có một vài khoảng trống nên DNA của voi châu Phi đã được chèn vào để hoàn thiện nó. Sau đó, DNA myoglobin của voi ma mút được tổng hợp và cấy vào tế bào thịt cừu.
Cuối cùng, sau thời gian dài nuôi cấy, Vow thu được viên thịt voi ma mút nặng khoảng 400 gram.
Vow cho biết, viên thịt voi ma mút vừa sản xuất có mùi thơm giống thịt cá sâu nhưng không được bán ra thị trường. Hiện viên thịt khổng lồ nuôi cấy từ DNA của loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng đang được trưng bày ở bảo tàng khoa học tại Hà Lan.
Vow hiện nghiên cứu thịt của hơn 50 loài, bao gồm cả thịt trâu, cá sấu, kangaroo, lạc đà alpaca… Công ty này có tham vọng tạo ra loại thịt hoàn toàn mới kết hợp từ tế bào thịt của các loài khác nhau.
Xem thêm: Bé trai 10 tuổi bị sát hại dã man ở bãi đất hoang, sốc nặng trước danh tính và ý đồ của hung thủ