Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ, chim đang bay tự rơi xuống đất chết vì kiệt sức

Song Long
Chia sẻ

Việc hàng loạt con chim đang bay tự rơi xuống đất chết do nắng nóng dẫn tới kiệt sức là chuyện hiếm gặp.

Ấn Độ đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục. Bang Gujarat ở quốc gia này chứng kiến nắng nóng khủng khiếp với mức nhiệt trung bình trên 43 độ C.

Thậm chí nắng nóng khiến hàng chục con chim trên trời rơi xuống do kiệt sức. Các bác sĩ thú ý tại Quỹ từ thiện Jivdaya, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với nhiệm vụ chính là bảo vệ các loài chim, cho biết việc hàng loạt con chim đang bay tự rơi xuống đất chết do nắng nóng dẫn tới kiệt sức là chuyện hiếm gặp.

“Năm nay là một trong những năm nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ. Số lượng những con chim cần được cứu hộ đã tăng thêm 10% chỉ trong vài tuần”, Manoj Bhavsar, bác sĩ thú y làm việc tại Quỹ từ thiện Jivdaya, cho biết.

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ, chim đang bay tự rơi xuống đất chết vì kiệt sức Ảnh 1
Nhân viên cứu hộ cho những con chim ăn vitamin và uống đủ nước trước khi thả về tự nhiên.

Trong tháng 4, một bệnh viện thú y thuộc Quỹ từ thiện Jivdaya ở thành phố Ahmedabad (bang Gujarat) cho biết, họ đã điều trị cho khoảng 2.000 con chim. Nhiều con trong số này bị gãy cánh do rơi từ trên cây hoặc rơi từ trên không xuống đất. Đa số chim đều trong tình trạng kiệt sức và mất nước nghiêm trọng do nắng nóng.

Đợt nắng nóng năm nay ở Ấn Độ trùng với thời điểm kết thúc mùa sinh sản của một số loài chim.

Theo bác sĩ Manoj Bhavsar, những loài chim như bồ câu, diều hâu đang có nguy cơ chết hàng loạt trong nắng nóng do thói quen bay cao. Những con chim do Quỹ từ thiện Jivdaya cứu hộ sẽ được cho ăn vitamin và uống đủ nước trước khi thả về tự nhiên. Tuy nhiên, cứ 4 con chim được gửi tới các trung tâm cứu hộ của Jivdaya thì lại có 1 con không qua khỏi do mất nước nghiêm trọng hoặc biến chứng đi kèm.

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ, chim đang bay tự rơi xuống đất chết vì kiệt sức Ảnh 2
Ấn Độ đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục.

Cuối tháng 4, nhiều địa phương ở Ấn Độ và Pakistan đã ghi nhận nắng nóng kỷ lục như Jacobabad (49 độ C) và Banda (47,2 độ C).

Nắng nóng không chỉ ảnh hưởng đến các loài động vật, ngay cả sức khỏe con người cũng bị đe dọa. Số bệnh nhân nhập viện ghi nhận gia tăng do nắng nóng.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết, nhiệt độ trung bình trong tháng 4 đã đạt mức cao nhất tại nhiều khu vực ở miền bắc và miền trung nước này trong vòng hơn 100 năm qua. Người cao tuổi và người có sức khỏe yếu được khuyến cáo không nên ra đường vì có nguy cơ tử vong do say nắng.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN