Ngày 17/2 vừa qua, Đồn cảnh sát Bailiang thuộc Văn phòng Công an huyện Vạn Tái, thành phố Nghi Xuân, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc thông tin vụ việc phát hiện một cô gái ăn lẩu kèm "chất cấm" bên trong ký túc xá.
Theo đó, một cô gái họ Ngô đang ăn lẩu trong phòng thì bị cảnh sát ấp vào bắt giữ. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của cô dương tính với morphin, nước lẩu cô ăn cũng có chất kích thích, gây nghiện này.
Do mùi quả anh túc rất đặc trưng nên khi bắt đầu bữa ăn, nồi lẩu của cô Ngô đã thu hút sự chú ý. Cuối cùng nhờ lần theo mùi hương, cảnh sát phát hiện cô Ngô đang nấu lẩu ăn tại ký túc xá của mình.
Báo cáo từ cảnh sát, cô Ngô đến từ Quý Châu, khi đến Giang Tây làm việc đang mang theo ít "gia vị quê hương", trong đó có vỏ quả anh túc. Theo cô Ngô, để món lẩu thơm ngon đúng hương vị quê nhà Quý Châu, cô đã thả vài mảnh quả anh túc vào nước lẩu. Không nghĩ sự việc lại trở nên nghiêm trọng như vậy.
Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định cô Ngô chỉ tích trữ chút quả anh túc làm gia vị, không buôn bán hay sử dụng thuốc phiện. Sau đó, cô gái được cảnh sát phổ cập về loài cây anh túc là cây ma túy thô, dùng tinh chế sẽ biến thành thuốc phiện, heroin, morphine, các loại thuốc gây nghiện hay chất hướng thần khác. Dù phạm pháp do không hiểu rõ nhưng cô Ngô vẫn bị phạt hành chính.
Cảnh sát cho hay, nhiều nơi ở Trung Quốc vẫn lầm tưởng rằng việc ăn cây anh túc có thể phòng và chữa cảm lạnh, hoặc cho thêm vỏ quả anh túc vào nồi lẩu làm gia vi. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật Trung Quốc và nhiều nước khác cũng không cho phép.
Bởi việc tiêu thụ cây anh túc trong thời gian dài có thể gây ra các triệu chứng như: ớn lạnh, đổ mồ hôi, mệt mỏi, da tái xám và buồn ngủ, đồng thời gây suy giảm chức năng chú ý và trí nhớ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh và hệ tiêu hóa, rối loạn nội tiết tố, thậm chí ngừng thở và tử vong.
Xem thêm: Trung Quốc tìm thấy chiếc bồn cầu xả nước 2.400 năm tuổi, hé lộ cuộc sống 'hiện đại' thời xưa