Bạn là một người khó kiểm soát lượng thức ăn ngọt, chứa nhiều calo và rất thích ăn bánh trung thu… Theo dõi video dưới đây do một nhóm phóng viên bí mật quay ở 3 xưởng sản xuất bánh trung thu ở Trung Quốc sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về sở thích ăn uống của mình.
Video thực tế kinh hãi tại xưởng sản xuất bánh trung thu ở Trung Quốc. Nguồn: Pear Video
Video được quay tại tỉnh Sơn Đông vào tháng trước đã phơi bày sự thật trong 3 xưởng sản xuất bánh trung thu không đạt đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Tại nhà máy đầu tiên nơi sản xuất khoảng 5.000 kg bánh trung thu mỗi ngày, người xem có thể thấy những chiếc bánh xếp trên khay và bát bẩn đặt dưới sàn nhà. Và đó chưa phải là tất cả, công nhân còn nhặt các nguyên liệu làm nhân bánh rơi vãi trên sàn nhà bẩn để tái sử dụng.
Tình hình tại xưởng sản xuất bánh trung thu thứ hai cũng không khá khẩm hơn là bao. Dễ thấy, bột làm bánh vứt dưới sàn nhà, chỉ cách sàn nhà bừa bộn và bẩn thỉu một lớp ni-lông mỏng. Các công nhân dùng chính đôi bàn tay bẩn, không rửa hay đeo găng tay để làm bánh trung thu.
Tại xưởng sản xuất thứ 3, không chỉ máy móc làm bánh bẩn mà các công nhân còn dùng tay không để gói bánh. Thậm chí, một người phụ nữ còn liếm ngón tay sau khi gói từng chiếc bánh.
Theo Pear Video, các xưởng sản xuất trên chủ yếu cung cấp sản phẩm cho các nhà bán lẻ bánh trung thu trên mạng xã hội.
Video sau khi được chia sẻ đã nhận vô số bình luận từ dân mạng. Mọi người cảm thấy hoang mang và lo lắng trước tình trạng mất vệ sinh tại các xưởng sản xuất ở Trung Quốc. Nhiều người chỉ trích các cơ sở sản xuất bánh trung thu không chú ý tới khâu an toàn thực phẩm.
Một số người để lại bình luận:
“Tốt hơn hết là hãy mua bánh trung thu rõ nguồn gốc xuất xứ”.
“Cảnh tượng này khiến tôi sợ tới nỗi vứt luôn những chiếc bánh trung thu vừa mua trên Pinduoduo (một trang web thương mại điện tử)”.
“Tôi phải nói một điều rằng vấn đề an toàn thực phẩm ở Trung Quốc thật đáng lo ngại”.
“Ngay cả khi bạn không mua bánh trung thu qua mạng, điều đó không đồng nghĩa bánh bày bán ở các cửa hàng không sản xuất dưới điều kiện tương tự”.