saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh thế giới

Brian Jung: Chàng trai bỏ học, từ bàn tay trắng kiếm 3,5 triệu đô chỉ trong một năm

Song Long
Chia sẻ

Với quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn, Brian Jung khởi đầu thành công nhờ kênh YouTube và kiếm được 3,7 triệu USD chỉ riêng năm ngoái.

Cuối năm 2018, Brian Jung, khi đó 21 tuổi, quyết định bỏ đại học để theo đuổi công việc kinh doanh toàn thời gian. Cha mẹ anh, những người Hàn Quốc nhập cư vào Mỹ, đã rất ngạc nhiên về quyết định này. Jung có làm một số công việc về thương mại điện tử bán thời gian, kiếm được khoảng 200 USD mỗi ngày, nhưng chúng không mang lại sự đảm bảo tài chính lâu dài bằng việc học đại học.

Jung cũng có một kênh YouTube, đây là một sở thích của anh hơn là công việc kinh doanh chính thức. Nhưng Jung tự tin vào quyết định của mình: “Tôi phải nói với bố mẹ rằng 'Con biết bố mẹ đã phải làm việc rất chăm chỉ và con cũng biết việc con nghỉ Đại học sẽ đáng sợ như thế nào, nhưng con sẽ không học đến cuối đâu”, Jung kể với CNBC Make It.

Chàng trai ấy quyết tâm theo đuổi quyết định của mình dù lúc đó tương lai còn rất mơ hồ.

Năm nay 25 tuổi, Jung đã chuyển sang YouTube toàn thời gian. Anh kiếm được khoảng 3,7 triệu USD chỉ trong năm 2021, phần lớn nhờ vào kênh về tài chính cá nhân của mình với hơn 1 triệu người đăng ký.

Nhìn lại quá khứ, Jung cho rằng, quyết định bỏ học đại học để trở thành một doanh nhân là “thời điểm quan trọng” trong cuộc đời anh. Nó cho phép chàng trai trẻ dành nhiều thời gian hơn cho kênh và phát triển nó thành một doanh nghiệp.

Lớn lên ở Silver Spring, Maryland, Jung là con của một hộ gia đình có thu nhập thấp. Mẹ anh làm thợ cắt tóc và bố là nhà thầu lắp đặt sàn gỗ cứng. Đôi khi, kinh tế eo hẹp khiến họ phải vật lộn để có một cuộc sống tạm ổn ở Mỹ.

"Đừng tiêu nhiều. Đừng ăn nhiều như vậy. Đừng lái xe quá nhanh nếu không bạn sẽ sử dụng hết xăng. Sử dụng tối đa hóa mọi phiếu giảm giá, mọi chiết khấu có thể. Tôi đã lớn lên cùng những phương châm như vậy", Jung nói.

Jung nói anh ấy không cảm thấy thiếu thốn. Anh có bạn bè, thích câu cá với bố vào cuối tuần, chơi game và xe hơi. Nhưng là một trong số ít người Mỹ gốc Hàn ở trường cấp hai, anh cảm thấy mình không hợp. Anh ấy tự nhận mình là “kẻ gây rối”, là một học sinh cá biệt thường xuyên gây rối trong lớp và đánh nhau.

Năm lớp 10, Jung bị đuổi khỏi trường. Anh tham gia một chương trình giáo dục tư vấn khuyên bảo những học sinh có hành vi sai trái và đây chính là một bước ngoặt trong cuộc đời anh. “Tôi từng có tâm lý nạn nhân. Tôi đã từng phàn nàn mọi lúc. Nhưng khi nhìn thấy phiên bản đó của chính mình ở các học sinh khác trong chương trình, tôi thấy con đường mình đang đi là ngõ cụt. Tôi đã tự nhủ với bản thân rằng mình sẽ không sống cuộc sống theo cách này”, chàng trai trẻ chia sẻ.

Từ đó, Jung bắt đầu tập trung vào việc cải thiện bản thân như làm việc chăm chỉ hơn và học tốt hơn ở trường. Sau 6 tháng, Jung có điểm trung bình 4.0 và được phép trở lại trường trung học, nơi anh thể hiện rất xuất sắc trong môn bóng bầu dục.

Trong khi phần lớn thu nhập của Jung dành cho chi phí hoạt động và thuế doanh nghiệp, Jung đặt khoảng 50.000 USD vào các khoản đầu tư khác nhau mỗi tháng, bao gồm tiền điện tử, NFT, mặt hàng có thể sưu tầm và các dự án kinh doanh của nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor: nhà đầu tư cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ hoặc các doanh nhân).

Jung cho biết tài sản tiền điện tử của anh là các khoản đầu tư dài hạn và anh không có kế hoạch thay đổi chiến lược đầu tư của mình bất chấp sự suy thoái gần đây của thị trường tiền điện tử. Jung nói anh muốn tiếp tục đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào nhiều doanh nghiệp làm ăn có lãi hơn.

Ngoài các khoản đầu tư, Jung chi 400.000 USD một năm, tương đương khoảng 33.000 USD mỗi tháng, để trang trải chi phí sinh hoạt, thuế và quà tặng.

Chi phí sinh hoạt lớn nhất của Jung là một căn hộ ba phòng ngủ ở Rockville, Maryland, gấp đôi diện tích văn phòng của anh ấy. Doanh nghiệp của Jung cũng cần phải trả các chi phí tiện ích. Jung cũng đặt một khoản thanh toán 145.000 USD cho một ngôi nhà trị giá 1,8 triệu USD mà anh dự định chuyển đến vào năm 2023. Đó là một bước phát triển mới hiện đang được Jung xây dựng.

Jung lái chiếc Audi RS7 mua bằng doanh thu từ kênh YouTube. Anh ấy cũng sở hữu một chiếc Toyota Tacoma 2019, mà anh dành tặng cho cha mẹ của mình. Anh vẫn trang trải khoản thanh toán 600 USD hàng tháng cho chiếc xe tải, cũng như khoản thanh toán thế chấp hàng tháng 1.878 USD của cha mẹ. Gần đây, Jung đã mua một chiếc Lamborghini Huracan đời 2021 với giá 290.000 USD. 

Jung còn kiếm tiền từ những chai nước suối cao cấp bằng thủy tinh với giá 249 USD mỗi tháng. “Công việc này khiến tôi cảm thấy tốt hơn, cho tôi cảm nhận mọi thứ rõ ràng hơn trong đầu”.

Jung bắt đầu đăng video đầu tiên lên YouTube vào năm 2013. Khi còn là một thiếu niên, anh đã làm nội dung về trò chơi điện tử và câu cá. Jung bắt đầu lập kênh riêng về tài chính cá nhân và khởi nghiệp khi học đại học vào năm 2018.

Cùng năm đó, anh lấy bằng cao đẳng nghiên cứu tổng quát tại Montgomery College và có kế hoạch chuyển đến Đại học Maryland để lấy bằng cử nhân tội phạm học. Thế nhưng, sau khi suy nghĩ, Jung quyết định toàn thời gian theo đuổi công việc kinh doanh của mình.

Ban đầu, YouTube không trả tiền cho tôi. Nhưng tôi nhận ra sự đi xuống của các doanh nghiệp thương mại điện tử và nhìn thấy lợi thế của YouTube. Tôi không cần phải dựa vào khách hàng. Tôi không cần phải làm việc với những người khác. Tôi không cần phải mở rộng quy mô và mua một văn phòng và có hàng trăm nhân viên", Jung nói.

Đến tháng 12/2019, Jung hoàn toàn tập trung vào YouTube. Các video thành công nhất của anh ấy là các bài đánh giá thẻ tín dụng. Tại thời điểm đó, kênh có khoảng 6.000 người đăng ký và đang kiếm được từ 200 đến 300 USD mỗi ngày.

Năm 2021, giữa cơn sốt của các nhà đầu tư bán lẻ và đợt tăng giá của tiền điện tử, kênh của Jung thực sự đã thành công. “Tôi mất nhiều năm để có được 100.000 người đăng ký đầu tiên, nhưng trong vòng chưa đầy một năm, tôi đã đạt được 900.000 người đăng ký", anh nói. Hiện Jung có 4 nhân viên toàn thời gian giúp anh sản xuất video.

Kết hợp với việc mua cổ phần gần đây trong một nhà hàng thịt nướng Nhật Bản, mang lại thêm 5.500 USD mỗi tháng, Jung đã kiếm được gần 3,7 triệu USD vào năm ngoái.

Jung cho biết anh hy vọng sẽ tiếp tục tăng số lượng người đăng ký kênh YouTube của mình, theo đuổi các cơ hội đầu tư và tích lũy thêm tài sản để đảm bảo sự độc lập về tài chính.

“Mục tiêu của tôi trong vài năm tới là có kênh YouTube tài chính cá nhân và tiền điện tử lớn nhất", anh nói. Jung cũng muốn đầu tư vào nhiều bất động sản hơn, bao gồm cả một căn hộ cho bố mẹ anh, cũng như một công ty kinh doanh quần áo thương mại điện tử. “Tôi muốn tiếp tục xây dựng sự nghiệp. Tôi muốn tạo ra một thế hệ tương lai cho gia đình mình, nơi không ai phải lo lắng về tiền bạc nữa”, chàng trai trẻ đầy tham vọng cho hay.

Bài viết

Song Long

Thiết kế

Yến Võ

Chia sẻ