Thiều Bảo Trâm: 'Chưa bao giờ tự so sánh với Lisa - BLACK PINK để PR bản thân'

Phi LongĐăng lúc

Là nghệ sĩ Việt khi được so sánh với một ngôi sao quốc tế, Thiều Bảo Trâm đã có những chia sẻ để gửi đến khán giả của mình.

Tham gia chương trình SAOVoice, Thiều Bảo Trâm đã có những chia sẻ rất thú vị và chân thành về cuộc sống và công việc hiện tại của mình. Nếu nhắc đến cô gái cá tính này, ai cũng nghĩ đến những “lùm xùm” về chuyện tình cảm, tuy nhiên đằng sau đó là những câu chuyện thú vị của một nữ ca sĩ bên trong vẻ lạnh lùng là một cô gái rất đỗi bình thường, giản dị và có những hoài bão chân chính về nghệ thuật.

Thời gian gần đây, Trâm ít xuất hiện trước truyền thông và báo chí, mọi người suy đoán Trâm đang ấm ủ cho một kế hoạch cuối năm?

Ủa sao biết hay vậy (cười), đúng là sau khi ra bài hát “Triệu lý do” Trâm đã hoạt động cũng như đi diễn nhiều hơn từ một tháng trở lại thì Trâm đang ẩn mình nhẹ một chút, vì trong quá trình hoàn thiện sản phẩm chỉ còn một khâu nhẹ nữa thôi là ra MV, nhưng vì khâu này cần rất nhiều thời gian. Lần này Trâm muốn có gì khác mới mẻ, nếu những lần trước nặng về hình ảnh, thời trang, vũ đạo thì lần này sẽ là một hình ảnh rất khác nhưng Trâm xin được phép giữ bí mật.

Vậy khi nhìn lại chặng đường dài vừa qua với những MV và hoạt động âm nhạc, Trâm nghĩ cái tên của mình đang nằm ở đâu trên sản đồ showbiz Việt?

Chết rồi khó quá, bản đồ đó thì Trâm không biết mọi người định nghĩa như thế nào, bản thân Trâm luôn bắt mình không so sánh với bất kỳ ai, chỉ biết là khi đi hát, thứ nhất là đam mê, thứ hai là mong muốn được khán giả yêu mến, thích bài hát của mình, đơn giản như vậy thôi. Còn định nghĩa bản đồ như thế nào để xác định rõ ràng, quan trọng là từ khi tách nhóm, hoạt động solo đôi khi sẽ có chút khó khăn, nhưng cảm giác đến gần khán giả và hiểu được những điều họ đang mong chờ từ mình.

Thiều Bảo Trâm chia sẻ về việc tách nhóm Bee.T

Nói về nhóm nhạc Bee.T thì Thiều Bảo Trâm - Thiều Bảo Trang là cái tên gắn liền với giới trẻ trong những năm trước đó, khi tách nhóm bản thân Trâm cảm thấy tiếc nuối điều gì không?

Trước đó, Trâm không nghĩ  sẽ tách nhóm mà hoạt động cùng chị gái khoảng 3 đến 4 năm. Sau đó, tất cả mọi thứ giống như cái duyên nó đến, có rất nhiều lý do để quyết định như vậy. Khi ra khỏi nhóm, bản thân thấy trưởng thành hơn, có thể đi theo con đường và những thứ mình thích vì trong nhóm rất khó để thể hiện cái tôi vì phải làm sao để dung hòa được hai cá tính. Khi tách nhóm, chắc chắn là sẽ tiết nuối, vì đứng trên sân khấu cùng chị gái đã quen rồi, rất thoải mái, tự tin, một người “hợp cạ” luôn bên cạnh nhưng sau này thì cô đơn hơn. Trâm cũng là một người rất ngại khi nói chuyện với mọi người xung quanh, có chị Trang sẽ vui còn không có thì cô đơn lạc lõng hơn. Vì thế khi nghĩ về thời gian đó, cảm thấy có một giá trị rất lớn.

Đến giờ phút này,  sau bao thăng trầm trong công việc, Trâm có thể hé lộ lý do chính thức khiến nhóm B.Tee tan rã?

Quyết định tách nhóm không phải ở Trâm mà nằm ở chị Trang, bỗng dưng một ngày đẹp trời, chị gọi và nói chị và em thôi tách ra solo đi, lúc đó cảm giác như một bầu trời sụp đổ, kiểu mình bị thất vọng, vì trong đầu cứ nghĩ là còn làm nhiều thứ và mới thu xong một album, trong đó có các ca khúc do anh Hoàng Touliver làm nên rất thích. Chị Trang nói câu đó xong, Trâm hụt hẫng, vì khi solo thì phải tự làm tất cả mọi thứ, bản thân chưa sẵn sàng, cảm giác như mình bị gạt qua một bên, rất buồn. Nhưng sau đó, bước ra ngoài cảm thấy trưởng thành hơn và đó là một bước ngoặc. Trâm nghĩ rằng, nếu cứ ở mãi trong nhóm thì sẽ phải đi theo hướng của nhóm và không làm được những thứ mình thích.

Lý cho tách nhóm, chắc là chị Trang cũng muốn có con đường riêng. Trâm cũng nghĩ rằng không thể bắt chị ở chung nhóm mãi được. Sau này, Trâm cũng thấy mình quyết đoán, tự tin hơn ngày xưa, một con người khác. Trâm cũng hay chọc chị trang “là do chị rủ bỏ em, đuổi em đi thì thôi”, đôi khi nghĩ lại hơi buồn nhưng nó cũng là một cái rất may mắn.

Ở thời điểm đó, dường như mọi người đổ dồn sự quan tâm cho Thiều Bảo Trang nhiều hơn, Trâm đã cảm nhận và sống với nỗi buồn đó như thế nào?

(Cười) không thật ra em thấy lúc đó mọi người có quan tâm em đó chứ không phải mổi chị Trang. Vì khi tách ra khỏi nhóm ai cũng hỏi, Trâm thì không chia sẻ với ai, đến bố mẹ cũng không nói chuyện luôn. Lúc đó tầm 22 tuổi, vì đang shock nên cứ suy nghĩ phải làm như thế nào đây, rất lo lắng. Sau đó Trâm cũng bình tâm lại đi vào guồng làm việc và bắt đầu chia sẻ với mọi người xung quanh. Trâm cũng không có chia sẻ gì với chị Trang, vì cũng giận nhau luôn, cứ nghĩ là chị không quan tâm đến em thì em sẽ tự bước đi trên đôi chân của mình và chị sẽ phải hối hận (cười).

Trâm cũng hay trêu chị Trang vậy thôi, vì cả hai chị em đều biết, có những thứ trong cuộc sống nó xảy ra mình phải tự đối mặt. Vì lúc làm việc Trâm với chị Trang cũng xảy ra xích mích về hình ảnh, bài hát cũng như định hướng vì nó không còn hòa hợp với nhau nhiều nữa, nho nhỏ thôi nhưng cũng phải xảy ra để giải quyết một cách tốt hơn.

Có xung đột nào lớn đến mức khiến hai chị em giận nhau thật, ngoài việc tách nhóm?

Lúc gần tách nhóm, hai chị em cãi nhau rất lớn, bất đồng về công việc. Chị Trang thì quen với việc nói như thế nào thì Trâm cũng phải nghe nhưng Trâm có cái nhìn khác, tầm 2 tuần mới nói chuyện lại với nhau. Sau những lần như thế thì cảm thấy không ổn, cứ cố bắt hai thái cực không thuộc về nhau làm việc chung sẽ xảy ra nhiều điều không hay.

Tuy nhiên, ở ngoài đời thường thì hai chị em rất hợp “cạ cứng”, chị Trang mặc gì hay hát gì thì Trâm cũng thích. Và sau này Trâm lớn hơn thì sở thích cũng khác và đã đến lúc quyết định đi theo con đường riêng. Hai chị em sau này không cùng gu với nhau nữa, nhưng trong cuộc sống thì rất hợp tính.

Nếu nói có Thiều Bảo Trang thì mới có Thiều Bảo Trâm thì em nghĩ sao về điều này?

Đúng, vì thời gian đầu Trâm vào Sài Gòn thì chị Trang là người quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ và tư vấn cho mình tất cả mọi thứ.  Sau này đi hát chung, chị Trang đã hy sinh, vì lúc thi The Voice xong chị Trang có thể solo nhưng lại chọn một con đường hát chung với Trâm, câu nói đó rất đúng vì Chị Trang là người đồng hành cùng mình. Tuy nhiên, mọi thứ do bản thân tự cố gắng sẽ tốt hơn, lúc đi thi The Remix cũng vậy, Trâm cũng tự lo tất cả mọi thứ chỉ có lúc lên sân khấu trình diễn thì mọi người hay chị Trang mới biết Trâm làm gì.

Tuy nhiên, có một khoảng thời gian Trâm từng bật khóc vì bị nói là “bất tài vô dụng”?

Nghĩ lại nhiều khi cảm thấy buồn cười, vì sao lại yếu đuối như thế vì yếu đuối chắc chắn không phải là Trâm. Bản thân là một người rất kín đáo trong chuyện chia sẻ nỗi buồn với mọi người xung quanh, nếu như mọi người hỏi về Trâm cũng như những người bạn thân thiết của Trâm có bao giờ nhìn thấy Trâm buồn hay than về cuộc sống thì câu trả lời sẽ là không, vì Trâm cảm thấy rất nhục nhã nếu bị mọi người thấy mình yếu đuối, vì vậy nhắc đến lúc bật khóc thì chỉ thấy xấu hổ. Có thể nghĩ, lúc đó mình cũng là con gái, đôi khi mệt mỏi quá thì rơi nước mắt, chứ bình thường Trâm là người giữ cảm xúc rất giỏi.

Trâm thấy ai cũng sẽ gặp khó khăn, mình phải đối mặt với chuyện đó như thế nào, bản thân muốn được trải qua chuyện đó một mình, để xem cần làm gì, bình tĩnh và tìm ra giải pháp thoát ra chuyện đó chứ không chôn mình trong nỗi buồn quá lâu sẽ không sáng suốt để quyết định chuyện khác.

Cứ tự chịu những nỗi buồn và khó khăn một mình có khi nào Trâm có rơi vào trầm cảm?

Trâm đủ tỉnh táo để có thể vượt qua nó, kể cả khi đọc những bình luận không thích về mình có thể buồn 4 đến 5 ngày suy nghĩ về nó rất nhiều, tại vì sao người ta lại nói mình như thế. Nhưng Trâm nghĩ nếu cứ chôn mình ở trong chuyện đó dẫn đến tình trạng thu nhỏ thế giới và không muốn làm gì cả, Trâm đã thấy nhiều người như vậy rồi,  nên bản thân luôn tìm cách vui vẻ, gặp gỡ những người bạn xung quanh hay xem bộ phim để thư giãn.

Vậy đến hiện tại, Trâm đặt mục tiêu như thế nào cho cuộc sống và nghệ thuật?

Trong nghệ thuật Trâm chỉ nghĩ đến chuyện hết mình vì đam mê là ca hát và âm nhạc nó như dòng máu chảy trong người, khi đứng trên sân khấu mọi ốm đau bệnh tật đều bỏ qua hết. Kể cả khi xem các nghệ sĩ khác trình diễn thì lồng ngực mình đập rất nhanh và cảm thấy điều đó rất sung sướng. Nói chung hết mình với âm nhạc đến khi nào rụng răng không hát được nữa thì thôi.

Còn cuộc sống thì Trâm muốn mọi thứ thật yên bình, Trâm rất đơn giản và không đặt nặng bất cứ vấn đề gì. Lúc nhỏ, Trâm cũng không so sánh sao nhà hàng xóm lại đẹp hơn, có đồ ăn ngon hơn, lớn lên thì đi học bằng xe cúp trong khi bạn bè đi toàn xe xịn và cảm thấy rất bình thường. Trâm không coi trọng vật chất và đòi hỏi phải giống người này người kia. Lúc vào Sài Gòn sống cũng thế, Trâm thích đi xe máy, không nghĩ phải đi ô tô, hàng hiệu như người ta, có thể bây giờ có điều kiện mua và dùng nhưng bản thân không nặng việc đó. Cuộc sống phải biết đủ, nếu như không biết đủ thì sẽ rất nguy hiểm, đòi hỏi quá cao thì sẽ rất là mệt mỏi. Mọi thứ của Trâm rất đơn giản, chứ không như mọi người nhìn thấy là một cô nàng tiểu thư, và Trâm cũng nghe những lời nói về mình như vậy rồi, nhưng khi tiếp xúc  thì sẽ rất khác. Thường mọi người đi diễn xong sẽ đi ô tô về, Trâm thì không thích đi ô tô nên vào nhà vệ sinh thay một bộ quần áo thật thoải mái, xong cầm vali xách tay và bắt một chú Grab xe ôm đi về nhà.

Thiều Bảo Trâm chia sẻ về gia đình

Chắc chắn khi vào Showbiz thì Trâm cũng có ước mơ, với những gì đang có về ngoại hình, tài năng Trâm có nghĩ sẽ trở thành một “nữ hoàng giải trí” thế hệ mới của showbiz Việt?

“Nữ hoàng giải trí” là chị Hồ Ngọc Hà đúng không? Trâm nghĩ ai cũng sẽ có màu riêng của mình, nếu sau này Trâm may mắn, thành công hơn thì trong lòng khán giả Trâm sẽ là một điều gì đó khác chứ không phải việc thế chân hay làm điều gì giống ai. Trâm sẽ có gắng sẽ thật thành công và có dấu ấn riêng trong lòng khán giả. Trâm cũng không sợ những thế hệ mới sau này, vì ai cũng có hình ảnh riêng,  Trâm chỉ có một nổi sợ duy nhất là đánh mất chính mình.

Đến giờ phút này Trâm có làm chủ tài chính cho mình chưa hay vẫn nhờ vào gia đình?

Khi tách solo thì thời gian đầu Trâm có nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình, nhưng sau này khi ra những sản phẩm tiếp theo mọi thứ tốt hơn thì Trâm cũng có thể lo lại cho gia đình. Tuy nhiên, thời sinh viên, mấy chị em có thể tự lo cho bản thân khi tự mở shop đến khi vào Sài Gòn cũng thế.

Nhưng lúc tách nhóm, làm MV thì chi phí khá cao nên phải mượn bố mẹ một chút, nhưng bây giờ đã trả xong rồi. Bản thân luôn mong muốn làm sao để có thể lo cho bố mẹ có một cuộc sống tốt và đi du lịch nhiều hơn.

Có một thông tin là gia đình Trâm rất khá giả và Trâm làm nghệ thuật chỉ cho vui không tha thiết gì nhiều?

Trời ơi, đồn như thế này là ác lắm luôn, khá giả là không có đâu, nếu nói vất vả thì Trâm không cảm nhận được điều đó nhiều vì bố mẹ luôn cố gắng cho các con có cuộc sống tốt nhất. Lúc nhỏ, bố thì đi chở hàng từ Hà Nội vào Sài Gòn cả tháng mới về, còn mẹ bán nhiều thứ như đồng hồ, điện thoại, máy tính,… để lo cho cuộc sống. Thật sự gia đình Trâm không khá giả, đó cũng là động lực để Trâm cố gắng làm việc để bố mẹ đỡ lo. Nếu như được lựa chọn Trâm vẫn muốn mình sinh ra trong một gia đình hơi vất vả như vậy, để sau này lớn lên có thể tự làm mọi thứ được.

Sản phẩm của Trâm rất đầu tư hình ảnh cho đến âm nhạc nhưng không được đón nhận nhiều, Trâm có buồn vì điều này, có khi nào cảm thấy tuổi thân?

Lúc ra MV “Triệu lý do” Trâm đã dành rất nhiều thời gian để đọc bình luận ở dưới thì đến 99% mọi người rất thích, Trâm thấy rất vui vì có phản hồi tích cực từ khán giả nhiều hơn. Đôi khi những bài hát trước kia thì sẽ có người thích và không thích là chuyện bình thường, vì Trâm cũng đang trên đường tìm ra được dòng nhạc, hình ảnh thật sự phù hợp.

Tuổi thân thì không đâu, Trâm không có tiêu cực vì ở ngoài kia vẫn có khán giả yêu thích âm nhạc của mình, đến cổ vũ lúc diễn, và có rất nhiều điều tích cực để Trâm quyết tâm theo đuổi con đường ca hát. Và những người không thích mình mới nhìn rõ những điều mình làm chưa tốt mà bản thân không thể nào nhìn thấy được.

Có những nghệ sĩ hoạt động rất chân chính, miệt mài nhưng thành công vẫn chưa mỉm cười với họ, trong khi thời đại công nghệ hiện nay chỉ cần một vài chiêu trò thì ngay lập tức trở thành một ngôi sao, và Trâm có nghĩ mình làm một điều gì đó để gây chú ý?

Trâm rất sợ scandal và khi nghe ai hỏi về vấn đề này thì Trâm rất bất ngờ. Khán giả đi xem ca nhạc thì điều họ quan tâm nhất là người nghệ sĩ và âm nhạc của họ chứ không phải scandal và scandal không thể nào mang lên sân khấu để trình diễn. Và điều vui nhất là mình ra bài hát, khán giả hát theo và được mở ở khắp mọi nơi thì đó chính là điều quan trọng. Có thể suy nghĩ của người khác là khác nhưng với bản thân Trâm thì hạnh phúc nhất là được khán giả ủng hộ ca khúc chứ không soi vào những scandal.

Gần đây, Trâm đi hát thì có một anh nói là có theo dõi em rất nhiều và thấy em không có bất cứ scandal nào và muốn hợp tác với Trâm. Nghe câu này xong cảm thấy rất tự hào, vì cái cốt lõi khán giả đến với mình cũng bằng âm nhạc.

Vậy Trâm có sợ mình bị nhạt, trong khi showbiz luôn cần những điều mới mẻ hay thậm chí “giật gân”?

Scandal thật ra chỉ làm cho khán giả hiểu lầm mình thôi, vì mình cũng không thể nào giải thích hết được với tất cả khán giả. Tự nhiên chuốc lấy những phiền phất, hình ảnh của mình bị xấu đi,  việc đó hoàn toàn không tốt và khán giả đủ tỉnh táo để hiểu những chuyện đó không có giá trị thật sự. Điều cuối cùng đọng lại là bạn làm nghề gì và bạn đã làm được những gì.

Hình ảnh gần đây của Trâm được mọi người nhận xét rất giống Lisa - BLACK PINK và còn được gọi là “bản sao Lisa” thì Trâm nghĩ gì về việc này?

Trâm nghĩ  đôi khi do vóc dáng, lúc lướt xem những hình ảnh của Lisa thì nhiều khi cũng thấy giống vì cả hai có mái tóc và người cũng hao hao vì ốm và nhỏ. Thật ra Lisa có phong cách ăn mặt trên sân khấu không giống Trâm, Lisa giữ vai trò rap  nên cá tính, mạnh mẽ còn Trâm thì cũng hơi cá tính nhưng dung hòa nhiều cái, nếu như xem tất cả mọi thứ thì không có giống nhau đâu.

Thiều Bảo Trâm nói về việc được gọi là “Lisa Việt Nam”

Nhưng sự việc này không dừng lại khi Trâm chia sẻ hình ảnh mới nhất của mình thì luôn có những bình luận gọi là “Lisa Việt Nam”?

Trâm cũng không buồn về chuyện này, đó cũng là người mà Trâm rất thích vì Lisa xinh đẹp, tài năng. Bản thân cảm thấy rằng khi ai giỏi thì mình sẽ học hỏi, mọi người bình luận như vậy thì Trâm cũng trêu lại là “trời ơi, không có giống Lisa đâu”. Fan của Trâm cũng chia sẻ sao mọi người cứ nói như vậy đôi khi bị tiêu cực và Trâm lúc nào cũng bị so sánh nhưng bản thân chưa bao giờ tự so sánh để PR. Vì Trâm cũng là nghệ sĩ và muốn xây dựng hình ảnh riêng cho mình.

Có lần Trâm tâm sự là bố của mình cũng hay chọc con gái bằng tên gọi Lisa?

(Cười) Có mấy lần Trâm hay mang hình của Lisa ra rồi chọc bố là con chụp bộ ảnh mới, bố bảo con chụp khi nào và những người lớn trong nhà nhìn thoáng qua cũng bảo giống thật, nhưng nhìn kỹ thì sẽ không giống.

Trâm nghĩ sao về bản sao của nghệ sĩ và việc được so sánh với một nghệ sĩ quốc tế giúp mình được chú ý hơn?

Trâm nghĩ nếu cố tình thì không nên vì làm nghệ sĩ thì nên có màu sắc riêng, thật ra có thể tham khảo, học hỏi những cái hay từ họ xong sẽ phát triển lên và làm một phiên bản đặc biệt hơn.Tất nhiên nếu là một bản sao thì sẽ không có yếu tố gì để khán giả thích và tò mò.

Còn việc bị so sánh với nghệ sĩ quốc tế không phải lúc nào cũng giúp mình nổi tiếng, vì mình cố làm điều đó thì sẽ nhận lại những điều rất tiêu cực. Khán giả rất tỉnh táo để có thể nhìn nhận ra điều này, và có cũng không mang lại giá trị gì cho mình. Khán giả đang nhìn một nghệ sĩ rất giỏi và đẹp thì tại sao lại chú ý đến một bản sao. Một lời khuyên, hãy là chính mình, hãy luôn cố gắng làm những điều tốt và riêng biệt nhất.

Làm nghệ sĩ rất cần sự nổi tiếng và Trâm có đang bị áp lực về việc này hay không?

Trâm không áp lực về sự nổi tiếng và chỉ áp lực việc ra bài hát mà không được mọi người chú ý thì Trâm chết mất. Trâm cũng đang rất đấu tranh giữa việc ra bài hát cá tính hay ballad nhẹ nhàng, mình áp lực khán giả có thích hay không, còn nếu đã suy nghĩ đến việc nổi tiếng thì mình sẽ bất chấp. Trâm chỉ tham vọng khán giả thích MV của mình, đối với Trâm đây cũng là điều ý nghĩa nhất khi lựa chọn con đường ca hát.

Cám ơn Trâm vì những chia sẻ, chúc Trâm sẽ luôn xinh đẹp và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!

BÀI VIẾT

Phi Long

VIDEO

Phương Xôi