Xã Hội

Vĩnh Phúc khẩn trương khoanh vùng dịch nơi 2 bệnh nhân dương tích với virus corona sau khi từ Vũ Hán về nước

Định Nguyễn
Chia sẻ

Saostar - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngay khi nhận được thông tin có 2 người kết quả dương tính với virus Corona, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã cử đoàn giám sát xuống khoanh vùng dịch tại những nơi mà 2 bệnh nhân trên đang sinh sống.

Sáng 31/1, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngay trong chiều qua khi nhận được thông tin tại tỉnh Vĩnh Phúc có 2 người kết quả dương tính với virus Corona, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã cử đoàn giám sát xuống khoanh vùng dịch tại những nơi mà 2 bệnh nhân trên đang sinh sống.

Ảnh minh hoạ.

Ông Hải cho hay, việc khoanh vùng dịch nơi có 2 bệnh nhân dương tính với virus Corona sinh sống được diễn ra khẩn trương ngay trong đêm qua và sáng nay. Trong buổi sáng 31/1, Sở Y tế Vĩnh Phúc cùng các đơn vị chuyên môn sẽ tiến hành xử lý ổ dịch.

Hiện tại, qua kiểm tra chưa phát hiện người thân hoặc người đã tiếp xúc với 2 bệnh nhân trên có biểu hiện gì của việc nhiễm virus corona và địa phương đang tiến hành theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của người dân trên địa bàn. Hai trường hợp dương tính với virus corona đi từ Vũ Hán trở về do công ty cử đi học ở đây.

Chủng mới của virus corona đang gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh.

Ngày 24/1 (tức ngày 30 tết Canh Tý), ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông Hải đã chỉ đạo việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó với dịch bệnh, yêu cầu các đơn vị tổ chức phân loại người bệnh ngày từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở …) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc và các vùng lân cận trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Giám đốc Sở Y tế đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Rà soát lại các phương tiện máy thở, Monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Đặc biệt, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy,…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện đa khoa Khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ cho các Trung tâm Y tế tuyến huyện. Các đơn vị sử dụng đường dây nóng đang dùng của đơn vị hoặc thiết lập “đường dây điện thoại nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do Corona vi rút” tiếp nhận và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu.

Theo thông tin tại cuộc họp chính phủ chiều ngày 30 tháng 01 năm 2020 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đến 15h20 phút, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho kết quả thêm 03 ca nhiễm nCoV dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán.

01 ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 02 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại 2 cơ sở của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương.

Cả 03 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ: cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng; và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

1. Bệnh nhân Nguyễn Thị Tr, nữ (25 tuổi, nghề nghiệp: công nhân, địa chỉ: huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá). Bệnh nhân khởi phát ngày 24/01/2020, được TTKSBT tỉnh Thanh Hoá lấy mẫu ngày 24/01/2020 chuyển đến Viện VSDTTƯ cùng ngày.

Tiền sử dịch tễ, ngày 17/01/2020 về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 23/01/2020 bệnh nhân bắt xe ra bến xe Giáp Bát và di chuyển bàng xe khách về Yên Định lúc 18h00 cùng ngày, đến khoảng 22h00 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Đến 13h00 ngày 24/01/2020 bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám và đươc chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, BVĐK tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Hiện tại, bệnh nhân đang được được cách ly tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá, trong tình trạng ổn định.

2. Bệnh nhân Phạm Văn Ch, nam, 29 tuổi, địa chỉ: huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi phát ngày 21/01/2020, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 26/01/2020.

Tiền sử dịch tễ: Bệnh nhân khi có triệu chứng khởi phát ngày 21/01/2020 đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/01/2020. Bệnh nhân điều trị không khỏi nhập bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Giải Phóng ngày 26/01/2020. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Giải Phóng.

3. Bệnh nhân Nguyễn Thị D, nữ, 23 tuối, địa chỉ: huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi phát ngày 25/01/2020 tại nhà, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 27/01/2020.

Tiền sử dịch tễ: Ngày 25/01/2020, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/01/2020 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn