Xã Hội

Trường 'ma' liên kết tại Việt Nam: Bộ GD&ĐT yêu cầu 9 tỉnh dừng hợp tác

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Saostar - Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo: TP.HCM, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố để dừng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington theo quy định.

Về vấn đề Trường “ma” George Washington (GWIS) ở Mỹ đang tổ chức liên kết, giảng dạy tại Việt Nam, Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu 9 tỉnh xin ý kiến chỉ đạo để dừng hợp tác.

Theo Bộ GD&ĐT, qua thực tế báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc hợp tác giữa Trường THCS-THPTNewton với Trường Quốc tế George Washington cùng hồ sơ pháp lý kèm theo và tài liệu hiện có về trường này, cho thấy đây không phải là một trường phổ thông có giáo viên, học sinh và được kiểm định chất lượng tại Hoa Kỳ.

Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo: Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố để dừng hợp tác với Trường GWIS theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường GWIS và các bên liên quan (nếu đã triển khai).

Trụ sở trường “ma” đang được quảng cáo nhưng theo tìm hiểu, trường không có thật và chưa được kiểm định.

Bộ cũng yêu cầu các Sở thực hiện kịp thời và báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT trước ngày 24 tháng 4 năm 2018.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý việc hợp tác với Trường quốc tế George Washington.

Đại diện Sở GD&ĐT cho biết, dù Trường tiểu học - THCS - THPT Newton chấm dứt hợp đồng với đối tác GWIS thì Sở vẫn cho phép trường này tiếp tục giảng dạy các môn theo giáo trình của Mỹ bao gồm toán, khoa học, ngôn ngữ do 6 giáo viên người nước ngoài và 6 giáo viên trợ giảng người Việt Nam giảng dạy vì theo thẩm định của Sở thì đây là chương trình đảm bảo về mặt chất lượng, giáo viên có đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Đơn vị này cũng đã yêu cầu Trường tiểu học - THCS - THPT Newton họp phụ huynh có con học chương trình liên kết với GWIS và đưa ra các phương án để phụ huynh lựa chọn, nếu phụ huynh nào không có nhu cầu học tiếp hệ liên kết này thì chuyển sang học các hệ khác hiện có ở trường hoặc chuyển trường phù hợp.

Sở cũng tính đến phương án đề xuất với Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) để giúp chọn, giới thiệu một trường của Mỹ có uy tín, đang liên kết đào tạo tại Việt Nam cho 12 HS lớp 12 của trường sau khi học hết chương trình liên kết được tham gia thi và nếu đạt yêu cầu sẽ cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ bên cạnh bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam, đảm bảo quyền lợi cho HS.

Trường Tiểu học - THCS - THPT Newton cũng vừa chính thức thông báo dừng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington sau chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo thông báo của nhà trường có nêu rõ: Trong thời gian qua, báo chí đã đưa thông tin nghi vấn về Trường George Washington International School (viết tắt là GWIS). Trước các thông tin đó, ban lãnh đạo nhà trường đã kịp thời báo cáo tình hình và làm việc với các cơ quan quản lý giáo dục.

Đồng thời, trường tổ chức họp để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cha mẹ học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên toàn trường. Trong thời gian chờ làm rõ các nghi vấn, nhà trường quyết định: Bắt đầu từ 16/4/2018, nhà trường tạm dừng hợp tác với Trường GWIS để yêu cầu Trường GWIS cung cấp giấy kiểm định chất lượng theo đề nghị của các cơ quan quản lý giáo dục Việt Nam.

Nếu trong khoảng thời gian 3 tháng (tính từ 16/4/2018), Trường GWIS không cung cấp giấy kiểm định chất lượng thì Trường phổ thông quốc tế Newton sẽ chấm dứt hợp đồng liên kết với Trường GWIS.

Trường hợp Trường Newton ngừng hợp tác với Trường GWIS: Nhà trường vẫn tiếp tục bảo đảm chương trình dạy 3 môn: Mach, Science, Language Arts theo sách giáo khoa Hoa Kì. Trong thời gian sớm nhất, Trường Newton sẽ xin tư vấn và giới thiệu từ Cục hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT để tìm đối tác thay thế. Khi có đối tác mới, Trường Newton sẽ trao đổi với cha mẹ học sinh về phương án chuyển đổi cụ thể.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN