Nhân chứng kể lại vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: 'Sau va chạm chát chúa nổ như bom, nhiều người chết la liệt'

Định NguyễnĐăng lúc

Là một trong những người dân tham gia ứng cứu các nạn nhân sau tai nạn xe khách với xe bồn khiến 13 người tử vong, anh Nguyễn Văn Muộn buồn rầu nói: “Quá tang thương, chưa bao giờ ở đây có nhiều người chết vì tai nạn đến vậy”.

Chiều 15/9, nhiều giờ sau vụ tai nạn kinh hoàng giữa xe bồn và ô tô khách 16 chỗ xảy ra trên quốc lộ 4D thuộc địa phận thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu khiến 13 người chết, 3 người bị thương, nhiều người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng.

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 13 người chết

Dù trời sẩm tối, nhưng đi qua đây ai cũng dừng xe lại hỏi han. Khuôn mặt ai nấy đều tỏ ra thất thần, sợ hãi, theo họ dù tại đây đã có nhiều vụ tai nạn nhưng chưa bao giờ số lượng người chết và bị thương nhiều như hôm nay, quá tang thương.

Là một trong những người dân tham gia ứng cứu các nạn nhân, anh Nguyễn Văn Muộn (37 tuổi, thị trấn Tam Đường, Lai Châu) buồn rầu nói: “Quá tang thương, chưa bao giờ ở đây có nhiều người chết vì tai nạn đến như vậy”.

Anh Nguyễn Văn Muộn kể lại sự việc

Nhớ lại sự việc, anh Muộn kể, khoảng 9h20 sáng nay, khi đang ngồi trong nhà, anh nhìn thấy tài xế xe bồn đang di chuyển xuống dốc gần cầu Tiêu Bính, tuyến quốc lộ 4D liên tục la hét, vẫy tay ra hiệu xe mất phanh để các phương tiện đi gần đó tránh xa, hoặc dừng lại.

“Sau đó, tôi nghe tiếng va chạm chát chúa, nổ như bom, nên chạy ra đường xem. Ra đến nơi, tôi không tin vào mắt mình khi chiếc xe 16 chỗ bị xe bồn tông nát bươm, hất xuống suối, đồ đạc văng tung tóe, nhiều người chết tại chỗ. Tôi vội vã cùng một số người dân địa phương gọi điện thoại báo cơ quan chức năng và đưa một số người ra ngoài, được một lúc sau thì lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường”, anh Muộn bàng hoàng nhớ lại.

Hiện trường vụ việc

Đoạn đường chiếc xe 16 chỗ bị hất xuống suối.

Lúc này, cảnh tượng trước mặt anh hết sức kinh hoàng. Hai chiếc xe bị hư hỏng nặng, người chết nằm la liệt trong xe khách. Người dân phải lấy xà beng cạy cửa xe và kéo người bị nạn ra ngoài.

“Một lát sau công an đến, kêu gọi mọi người xuống cứu vớt nạn nhân. Bản thân tôi lúc đó, vừa cầm cáng, vừa đập cửa kính đưa nạn nhân lên bờ. Chính tay tôi đã đưa 10 nạn nhân lên, nhưng trong số đó 7 nạn nhân đã tử vong. Sau đó thi thể các nạn nhân được đưa về nhà xác bệnh viện huyên Tam Đường. Tôi chưa bao giờ thấy vụ tai nạn nào thảm khốc như vậy, cảnh tượng hết sức kinh hoàng”, anh Muộn đau lòng kể lại.

Đồ đạc văng tung tóe.

Cũng tâm trạng như anh Muộn, ông Phạm Minh Vượng (58 tuổi, thị trấn Tam Đường) dù đã sống hơn nửa đời người nhưng đây là vụ tai nạn quá thương tâm. Khi chạy ra, ông Vượng nghe một vài tiếng kêu cứu yếu ớt.

“Tôi ra hiện trường thì thấy chỉ có vài người còn sống trên chiếc xe khách, bị thương rất nặng, tiếng kêu cứu yếu ớt, những người khác tử vong tại chỗ. Lúc đó, tôi chỉ biết cùng mọi người cố gắng kéo những người sống sót bị mắc kẹt bên trong ra ngoài thật nhanh, đưa đi bệnh viện”, ông Vượng kể.

Ông Vượng vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn thương tâm

Ông Vượng cùng người dân dùng cáng đưa từng người lên một, tổng cộng có 16 người gặp nạn.

“Có những người cơ thể đã không còn nguyên vẹn, nhìn thương tâm và đau xót lắm. Mãi đến buổi chiều, khi lực lượng chức năng cẩu chiếc xe khách lên, chúng tôi phát hiện thêm một nạn nhân khác cũng đã tử vong.

Không hiểu sao lúc ấy tôi lại đủ can đảm để nhảy xuống cứu nạn nhân, trở về nhà áo quần đầy máu phải đi thay, lúc đấy tôi mới thấy sợ. Tôi thành thật chia buồn với các gia đình nạn nhân”, ông Vượng bày tỏ.

Ông Vượng cho biết thêm, khu vực này từng xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Năm 2014 là vụ tai nạn xe khách khiến 5 người tử vong. Năm 2015 - cũng tại địa điểm này xảy ra vụ tai nạn xe khách làm 4 người chết nhưng có lẽ đây là vụ tai nạn thương tâm nhất.

Liên quan đến vụ tai nạn trên, chiều 15/9 ông Từ Hữu Hà - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, cả hai tài xế xe khách và xe bồn đều tử vong trong vụ tai nạn.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Lai Châu, Giám đốc Công an tỉnh đã bố trí lực lượng trên địa bàn xuống cứu giúp người bị thương và đưa những nạn nhân tử vong vào Trung tâm Y tế huyện Tam Đường.

“Chúng tôi đã hỗ trợ gia đình nạn nhân có người tử vong 5,4 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng. Ban An toàn giao thông tỉnh cũng hỗ trợ gia đình người bị mất và bị thương 5 triệu đồng”, ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, vị trí xảy ra tai nạn là “điểm đen” tai nạn giao thông trên địa bàn huyện. Cách đây 5 năm, Bộ Giao thông vận tải đã có khắc phục vấn đề này. Điều quan trọng nhất bây giờ là phải làm giảm tốc và đường tránh cho các phương tiện.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn