Độ từ cuối tháng 5 sang tháng 6 khi tu hú gọi bầy cũng là lúc báo hiệu mùa vải chín ở Lục Ngạn. Cũng cứ đến dịp này, vùng đất nổi tiếng với những chùm vải đỏ mọng lại trở nên đông đúc, tấp nập lạ thường.
Khác với trước đây, năm nay người ta không chỉ bắt gặp dân buôn mà còn thấy cả những "tay chơi" săn lùng mua nguyên cả cây vải thiều. Phần lớn là để tự thu hoạch, tự ăn cho "bõ thèm".
Thông tin với VTC News, ông Vũ Văn Mến - tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất vải thiều ở thôn Đồng Giao của huyện Lục Ngạn cho hay, "phong trào" mua cả cây vải nguyên gốc đã xuất hiện từ mấy năm trước, nhưng năm nay đặc biệt nở rộ và phổ biến.
Ban đầu nghe chưa hiểu nhiều người ái ngại về việc làm sao có thể vác cây vải to đồ sộ về nhà trồng, chưa kể trong thành phố đất chật thì lấy đâu ra chỗ. Tuy nhiên, mua cây vải nguyên gốc ở đây là có một mô hình khá đặc biệt. Nghĩa là ai có nhu cầu sẽ tìm đến nhà vườn đặt mua. Cây nào được khách trả tiền đặt mua sẽ cắm biển ghi tên khách hàng trên đó, rồi để lại cho chủ vườn chăm sóc. Khi nào trái bắt đầu ra chín ngọt, chủ vườn sẽ gọi điện thông báo cho khách hàng biết để sắp xếp thời gian đến thu hoạch kết hợp với trải nghiệm du lịch.
Phần lớn nhà vườn ở "thủ phủ" vải thiều đều có một vài gốc đã được đặt mua riêng. Người mua cả cây vải thiều có nhiều lý do, một phần là muốn ủng hộ người nông dân trồng vải. Nhưng chủ yếu là do họ nghiện món đặc sản này nên muốn để cả người thân của mình được thu hoạch, thưởng thức tại vườn cho thoải mái, tùy thích.
Được biết, các cây vải nguyên gốc có tuổi đời 30 – 35 năm sẽ được chủ vườn bán với giá từ 5 – 10 triệu đồng/cây/năm. Trung bình mỗi cây sẽ cho ra sản lượng từ 150 – 200kg vải thiều.
Theo ông Mến, đến hiện tại riêng Hợp tác xã của ông đã bán được 50 gốc vải. Đa số những gốc vải này đều có tuổi đời 30 - 35 năm.