Trang phục dân tộc Khánh Vân: 'Tô Thị' bị trùng ý tưởng mẹ bồng con với cả loạt mẫu Quốc tế

Hoài ThanhĐăng lúc

Mẫu dự thi "Tô Thị" của "cha đẻ" Bánh Mì vô tình bị cư dân mạng soi ra trùng ý tưởng với nhiều mẫu trang phục dân tộc trước đó.

Cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020” vừa công bố 8 mẫu thiết kế nằm trong Bảng  All Star. Gây chú ý nhất trong số đó là bài dự thi của "cha đẻ" thiết kế Bánh Mì với tên gọi "Tô Thị".

>>> Xem thêm: Sao Việt mặc đẹp tháng 6: Lần đầu tiên Hương Giang đành nhường sân cho mỹ nhân chuyển giới mới nổi

Lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ về nàng Tô Thị chờ chồng mà hoá thành đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thuỷ son sắt của người phụ nữ Việt Nam. 

"Tô Thị" gây chú ý không chỉ bởi ý tưởng sáng tạo mà còn là "đứa em" cùng cha với "Bánh Mì".

Vẫn là form dáng áo dài truyền thống, tác giả sáng tạo thêm hiệu ứng “hoá đá” đặc biệt. Phần “giả đá” được làm bằng plastic, silicon tạo hiệu ứng nổi như đá và phun sương nhiều lớp. Trên tay sẽ có mô hình đứa bé mô phỏng đứa con. Các phụ kiện cũng sẽ được làm thủ công bằng vải, kẽm.

Thiết kế đang nhận về lượt "Like" đầu Bảng "All Star" và đứng thứ hai trong tất cả các mẫu dự thi tính tới thời điểm hiện tại. 

>>> Xem ngay: Trang phục dân tộc của Khánh Vân: Một thiết kế bị 'xóa sổ' vì lấy cảm hứng từ tôn giáo

Ngay sau khi lên sóng, nhiều khán giả nhanh chóng phát hiện "Tô Thị" có ý tưởng giống với nhiều bộ Trang phục dân tộc của các nước khác từng dự thi quốc tế trước đây. Nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, song một số lại "cà khịa" cha đẻ Bánh Mì đã "mượn" ý tưởng từ những mẫu thiết kế quốc tế.

Cũng lấy ý tưởng "Mẹ bồng con", Miss Grand International Myanmar 2019 mang lại hình ảnh kỳ bí trong nét văn hóa tín ngưỡng của xứ sở Miến Điện. 
Bộ trang phục tạo hiệu ứng bằng lửa.
Đại diện Mexico xuất hiện trên sân khấu Miss International 2019 với bộ trang phục dân tộc sặc sỡ, trên tay bồng con để thể hiện văn hóa bản sắc đặc trưng của người dân vùng trung Mỹ.
Trông đại diện Philippines chẳng khác nào là nàng Tô Thị hóa đá trên sân khấu Miss International 2019 vì cũng áp dụng concept "Mẹ bồng con".
Trang phục dân tộc của Hoa hậu hòa bình Thái Lan có kết cấu giống với "Tô Thị".
Đặc biệt là hình ảnh "Mẹ bồng con".

Không chỉ riêng "Tô Thị", nhiều mẫu dự thi năm nay bị cư dân mang nhận xét đã học hỏi từ các Trang phục dân tộc khác. Bên cạnh đó, chất lượng kiểu mẫu trong Bảng "Tự do" bị đánh giá nhạt nhòa, một màu, kém ấn tượng.

Một mẫu thiết kế không được đánh giá cao vì làm biến chất áo dài.
Mẫu thiết kế sử dụng hình ảnh không có giá trị văn hóa.

Cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020” cũng sẽ được đưa vào nội dung phát sóng trong series “Road To Miss Universe 2020”, dự kiến phát sóng vào cuối năm nay. Thời gian nhận bài thi đến hết tháng 06/2020. 

Khán giả sẽ bầu chọn ra Top 16 bài thi trong bảng Tự Do để cùng với Top 16 bảng All Stars tham gia vòng 2 - Đối đầu. Những bài dự thi trong bảng Tự Do vẫn sẽ được tiếp tục cập nhật hàng ngày. 

>>> Xem thêm: Trang phục dân tộc của đối thủ Hoàng Thùy ở Miss Universe 2019 toàn siêu phẩm đi liền với tuyệt tác

BÀI VIẾT

Hoài Thanh