Fashion

Ý tưởng phi thực tế, không đúng chủ đề của những 'bản vẽ' National Costume: Nguy cơ dừng chân sớm

Xuyến Chi
Chia sẻ

Rất nhiều những thiết kế không đúng chủ đề mà ban tổ chức yêu cầu tại cuộc thi National Costume.

Top 41 thiết kế của cuộc thi tìm kiếm Trang phục dân tộc cho Miss Universe Vietnam 2022 đã được hé lộ, mỗi khán giả yêu sắc đẹp chắc chắn đã tự chọn cho mình một sự lựa chọn ưng ý nhất khi mỗi bản vẽ là một câu chuyện, một ý tưởng khác nhau. 

Công bằng mà nói, cuộc thi năm nay với format hoàn toàn mới lạ khi có sự giám sát của các mentor ngay từ vòng "gửi xe" đã khiến những tác phẩm được chọn khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với sự xuất hiện của Chiếu Cà Mau, Thanh niên xung phong.

Sẽ có 2 trường hợp dẫn đến việc các mẫu thiết kế khiến khán giả hoài nghi về bài toán từ công đoạn bản "sketch" cho đến lúc ra lò. Thứ nhất các "bản vẽ" đó quá mức vượt tầm so với độ tuổi của những cậu bé - NTK còn non tay. Trường hợp này giống với thiết kế Sơn Tinh Thủy Tinh vì tại thời điểm gửi bài dự thi tác giả đang học lớp 11. 

Thứ hai là việc áp đặt rất nhiều những xu hướng bắt trend đưa vào từng bản vẽ, hoặc có thể sự đột phá sáng tạo chưa có điểm dừng khiến các họa tiết đi quá giới hạn cho phép trước khi nghĩ đến việc tôn vinh một bộ trang phục dân tộc. 

Thiết kế "Bàn thờ" hay "Đi đường quyền" từng tốn rất nhiều bút mực của truyền thông chỉ vì nó quá lạ và quá khác biệt. Mặc dù nhận được nhiều lượt tương tác nhưng rõ ràng đây không phải là một sự lựa chọn để làm trang phục dân tộc. 

Hãy cùng SAOStar điểm lại 5 thiết kế có nguy cơ dừng chân sớm vì không đảm bảo tính khả thi cũng như ý nghĩa, câu chuyện xa rời thực tế.

Mặc dù đây là một "bản vẽ" khá lạ và độc đáo nhưng việc đưa một món ăn bánh tráng trộn với đầy đủ gia vị lên sân khấu có lẽ hơi xa rời thực tế. Việc mang một ẩm thực đường phố đi thi thố tại National Costume không phải là mới nhưng có lẽ phải tính toán thật kĩ công đoạn ra lò. 
Làm thế nào để kết nối "vựa ve chai" thành một bộ trang phục mang tính thẩm mỹ cao, bố cục chặt chẽ? Bài toán này rất khó đối với những NTK chuyên nghiệp chứ chưa nói đến các bạn sinh viên chưa ra trường. 
Tròn vị cũng rất khó để chuyên chở đủ những giá trị văn hóa thẩm mỹ. 
Nếu chỉ dừng lại ở bản "sketch" trên giấy thì đây là một thiết kế khá ấn tượng, cực kì high-fashion. Nhưng việc làm cách nào để khán giả nhìn thấy đây là một bộ trang phục khắc họa về nghệ thuật làm nail?
Rối mắt, rườm rà có lẽ là những từ miêu tả thiết kế Ả phù dung. Rất tôn trọng quyền tự do sáng tạo của các cậu bé, cô gái có đam mê mãnh liệt với thời trang nhưng tất cả đều phải tính toán tới việc trình diễn - thành phẩm. 

Sau nhiều năm Việt Nam khá chật vật trong việc khẳng định vị thế nhan sắc Việt tại cuộc thi Miss Universe, đến nay đã có những bước tiến khá khích lệ. Song song với đó, nhiều mùa giải trôi qua, tại đường đua giật giải Best National Costume, bằng cách này hay cách khác, khán giả luôn luôn ghi nhận đóng góp của Nàng Mây, Bánh Mỳ, Kén Em, Bánh Tét.

Và đương nhiên, format "Tuyển chọn Trang phục dân tộc cho Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022" đã thay đổi đồng nghĩa với việc fan sắc đẹp sẽ kì vọng nhiều bước đột phá hơn nữa trong từng tác phẩm dự thi. Đương nhiên, tham vọng ẳm giải Trang phục dân tộc đẹp nhất vẫn luôn là đích đến chưa bao giờ lùi bước. 

Đừng quên theo dõi SAOStar để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về cuộc thi Miss Universe Vietnam 2022.

Chia sẻ

Bài viết

Xuyến Chi

BÌNH LUẬN