Trong suốt quãng thời gian làm người mẫu, ngoài danh tiếng và thu nhập thì có lẽ những bức ảnh đầy tính nghệ thuật sẽ là tài sản quý giá nhất mà cho đến khi không tiếp tục hoạt động trong nghề hay những lúc tuổi đã xế chiều, mỗi lần nhìn lại là “cả một trời thương nhớ” đối với các người mẫu.

Để có được những bức ảnh đẹp, ngoài sự đầu tư trang phục thì kĩ năng tạo dáng và điều khiển cơ thể của chính người mẫu đó là vô cùng quan trọng. Có người mẫu đã nói rằng nếu trang phục có đẹp đến mấy, makeup có “vi diệu” đến độ nào hay nhiếp ảnh gia “xịn” đến đâu trong khi người mẫu không biết tạo những dáng đẹp, độc thì cũng vô nghĩa. Người mẫu là người biết cách làm cho bộ trang phục đẹp hơn chứ không phải mặc trang phục vào để tôn vinh nét đẹp của họ.

Tuy nhiên, người mẫu không phải lúc nào cũng chụp được chụp trong các studio mà phải chụp ở mọi lúc mọi nơi trong bất kì thời tiết nào theo ý đồ của nhà thiết kế, của nhãn hàng,… Và những bộ trang phục từ mỏng tang như sương hay có khối lượng lên đến vài chục ký đều tạo cho họ những thử thách nhất định.

Mới đây, trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2018, siêu mẫu Lan Khuê đã bị ngã 2 lần trong lúc trình diễn một trang phục quá nặng và cồng kềnh. Thêm nữa phụ kiện là chiếc vương miện cũng quá to và nặng khiến Lan Khuê vừa đi vừa dùng tay cầm vương miện trong suốt quá trình catwalk. Mới đây, trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2018, siêu mẫu Lan Khuê đã bị ngã 2 lần trong lúc trình diễn một trang phục quá nặng và cồng kềnh. Thêm nữa phụ kiện là chiếc vương miện cũng quá to và nặng khiến Lan Khuê vừa đi vừa dùng tay cầm vương miện trong suốt quá trình catwalk.
Quán quân Next Top Model Nguyễn Oanh từng ngất xỉu vì phải trình diễn những chiếc đầm quá nặng trong khuôn khổ VIFW 2016. Quán quân Next Top Model Nguyễn Oanh từng ngất xỉu vì phải trình diễn những chiếc đầm quá nặng trong khuôn khổ VIFW 2016.

Còn đối với những buổi chụp ảnh, một người mẫu ảnh nude trong tác phẩm của nhiếp ảnh gia Thái Phiên từng chia sẻ về sự khắc nghiệt: ”Đó là những ngày gió lạnh dưới 18 độ đột ngột ùa về. Thế mà chúng tôi vẫn không thay đổi kế hoạch của mình. Chưa đến 6 giờ sáng, chúng tôi đã có mặt tại khu du lịch sinh thái Ngầm Đôi (cách Đà Nẵng hơn 30km).

Sau khi vượt qua đoạn đường mòn quanh co có nhiều dốc đá trơn trợt, chúng tôi tìm đến thượng nguồn của con suối, cảnh vật nơi đây thơ mộng và hoang sơ không một bóng người…Chưa bao giờ lạnh hơn thế, người tôi như tê cóng lại và run lên bần bật, tôi suýt phải ngất đi vì cái lạnh buốt đến tận tim gan… Bây giờ hồi tưởng lại, tôi vẫn còn cái cảm giác rùng mình trong buổi sáng sớm hôm ấy…”.

Người mẫu Thu Hoa (21 tuổi, TP.HCM) nổi tiếng với những bộ ảnh khỏa thân từng gặp những khó khăn khi diễn. Mới đây, bộ ảnh khỏa thân 100% mang chủ đề “Nữ thần rắn” làm điên đảo cư dân mạng đã khiến Thu Hoa gặp không ít phiền toái trong cuộc sống.

Để giống “y chang” một nữ thần, Thu Hoa phải dành trọn hơn 4 tiếng đồng hồ miệt mài cùng các chuyên gia trang điểm để hóa trang sao cho giống nữ thần rắn. Rồi khi diễn với con trăn nặng đến 25kg, Thu Hoa rất hồi hộp và lo lắng. Trong khi diễn, con trăn bò qua cơ thể, quấn riết người khiến Thu Hoa tưởng như nghẹt thở.

Một trong những hình ảnh của người mẫu Võ Thị Thu Hoa (nghệ danh Danna) trong bộ ảnh “Nữ thần Rắn” do nhiếp ảnh gia Đặng Thanh Tùng cùng ekip thực hiện. Một trong những hình ảnh của người mẫu Võ Thị Thu Hoa (nghệ danh Danna) trong bộ ảnh “Nữ thần Rắn” do nhiếp ảnh gia Đặng Thanh Tùng cùng ekip thực hiện.

Ngoài ra còn vô số các môi trường khắc nghiệt mà người mẫu phải đối mặt để có được những bức ảnh đúng yêu cầu như chụp ảnh dưới nước, chụp trên núi cao đầy tuyết, chụp ở những nơi nguy hiểm như đường ray xe lửa,…

Người mẫu Olivia Ku qua đời khi mới 25 tuổi khi chụp ảnh dưới nước do đã bỏ mặt nạ dưỡng khí và cố nín thở để có một bức ảnh đẹp; Fredzania Thompson qua đời lúc 19 tuổi khi đang mang thai đứa con đầu lòng vì bị tàu hỏa đâm trực diện khi đang chụp ảnh cho một tạp chí trên đường ray. Đó chỉ là một vài ví dụ điển hình về những tai nạn nghề nghiệp và mối nguy hiểm luôn rình rập các người mẫu.

Hình ảnh người mẫu Fredzania Thompson tạo dáng trên đường ray trước khi qua đời. Hình ảnh người mẫu Fredzania Thompson tạo dáng trên đường ray trước khi qua đời.

Thế mới thấy, để có được những bức ảnh đẹp ,đậm chất nghệ thuật và đáp ứng yêu cầu, những người mẫu đã phải “trả giá” không nhỏ, có khi bằng cả sức khỏe và mạng sống của mình.