Nhắc lại, CLB TPHCM mua lại hợp đồng của Công Phượng từ Bỉ chỉ có thời hạn nửa năm. Chân sút trưởng thành từ Học viện bóng đá HAGL – Arsenal – JMG chỉ chơi cho TPHCM ở nửa mùa bóng 2020 nhưng có thời hạn. Đây chính là mấu chốt của vấn đề khi các giải vô địch châu Âu thường kết thúc vào tháng 5, đồng nghĩa Công Phượng sẽ rời TPHCM vào thời điểm này.

Bây giờ, các giải chuyên nghiệp của Việt Nam tạm dời đến tháng 3. Cụ thể, V.League 2020 dự kiến khởi tranh vào ngày 7/3/2020. Giải hạng Nhất Quốc gia 2020 khai mạc ngày 14/3/2020 và Cúp Quốc gia 2020 bắt đầu từ ngày 3/4/2020.

Công Phượng có thể chia tay TPHCM mà không phải cống hiến nhiều nếu các giải chuyên nghiệp hoãn lâu. Ảnh: CLB TPHCM Công Phượng có thể chia tay TPHCM mà không phải cống hiến nhiều nếu các giải chuyên nghiệp hoãn lâu. Ảnh: CLB TPHCM

Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian dự kiến còn các giải chuyên nghiệp có thể hoãn lâu hơn nếu tình hình virus Corona không có chuyển biến tích cực. Trong một kịch bản cụ thể, nếu phải đến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 thì các giải đấu mới có thể diễn ra thì CLB TPHCM chỉ có hơn 1 tháng để Công Phượng cống hiến, nếu theo đúng hợp đồng mua lại từ đội bóng của Bỉ.

Do đó, Công Phượng chỉ có thể cống hiến cho TPHCM ở V.League 2020 có vỏn vẹn hơn 1 tháng. Điều này chắc chắn nằm ngoài dự kiến của lãnh đạo CLB TPHCM khi quyết định chi tiền tỷ mua lại nửa năm hợp đồng của Công Phượng từ Bỉ.

Hiện tại, Công Phượng chỉ mới thi đấu đúng 1 trận chính thức cho TPHCM thuộc khuôn khổ vòng loại AFC Champions League 2020. Công Phượng có thể đá chính ở 2 trận đấu tại AFC Cup 2020 diễn ra trong tháng 2 này.

Rõ ràng, CLB TPHCM đang phải lo thấp thỏm về chuyện Công Phượng có quá ít trận đấu cho họ. Đúng hơn, mọi thứ không chuyển biến theo hướng tích cực thì Công Phượng gần như không có nhiều thời gian để cống hiến cho TPHCM.